Trong những năm gần đây, từ khóa “Cho con trải nghiệm trong thiên nhiên” không chỉ là chủ đề giáo dục hot ở Việt Nam, mà ở Nhật nó đã được các nhà giáo dục khuyến khích phụ huynh từ trước đó khá lâu rồi. Bởi vì thiên nhiên là môi trường tuyệt vời nhất để giúp con trẻ lớn lên khỏe mạnh với đầy đủ những kỹ năng sống cần thiết nhất thông qua những trải nghiệm phong phú.
Từ những năm 1980 khi làn sóng sử dụng các trò chơi công nghệ như tivi, máy tính, game trở nên phổ biến, sinh hoạt thường ngày của những đứa trẻ so với thế hệ cha mẹ chúng đã thay đổi đi rất nhiều. Hơn thế nữa, ngày nay trẻ con ở thành phố ít có cơ hội cho cơ thể vận động, trò chuyện và tiếp xúc với mọi người xung quanh, nghĩa là trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trẻ đã bị mất đi một môi trường để học tập những kỹ năng mềm cần thiết để trưởng thành.
Những trải nghiệm như được thảnh thơi ngắm nhìn bầu trời đầy sao, “nhìn thấy khoảnh khắc mặt trời mọc, mặt trời lặn”, “được tắm ở biển và ở sông”, “được đi bắt bướm, bắt ve, chuồn chuồn”, càng ngày càng ít đi.
Trẻ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu thiếu thiên nhiên?
Những đứa trẻ suốt thời kỳ ấu thơ chỉ tiếp xúc với máy vi tính, game và tivi mà không biết đến việc lấm lem bùn đất khi chơi ngoài trời, vào thời kỳ trưởng thành và bắt đầu làm việc ngoài xã hội, thường gặp phải rất nhiều những khó khăn. Không chỉ kém khả năng giao tiếp với người khác, mà họ còn không biết cách thừa nhận quan điểm của người khác, luôn cho mình là trung tâm và hiếu thắng khi tranh luận.

Sức mạnh thiên nhiên đối với sự phát triển tâm hồn và trí tuệ trẻ thơ
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những trẻ em được nhiều cơ hội trải nghiệm thiên nhiên sẽ “có tự tin về thể lực cá nhân”, “có nhiều môn học giỏi”, “quan tâm đến môi trường”, và “có năng lực giải quyết vấn đề cũng như tâm hồn giàu tính nhân văn”. Bởi vì thông qua quá trình trải nghiệm thiên nhiên cùng bạn bè, trẻ cảm nhận được giá trị chủ thể của bản thân cũng như niềm vui về cuộc sống. Những hoạt động vận động sẽ giúp trí não suy nghĩ tích cực, giảm đi suy nghĩ tiêu cực. Tiếp xúc với thiên nhiên phong phú sẽ giúp trẻ biết rung động với cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn.

Cùng trẻ trải nghiệm thiên nhiên để gắn kết yêu thương
Những ngày cuối tuần là khoảng thời thích hợp cho những chuyến đi dã ngoại của gia đình, đến những nơi không quá xa thành phố, để các con có thể trải nghiệm và bố mẹ có thể nghỉ ngơi cùng con.

Trung tâm hỗ trợ giáo dục thanh thiếu niên Việt Nam, trực thuộc trung ương hội khuyến học Việt Nam, hiện nay đã xây dựng và phát triển mô hình trải nghiệm Educamp tại Ba Vì. Khu tổ hợp giáo dục trải nghiệm và tích hợp liên môn Educamp – Ba Vì được xây dựng trong khu vực vườn quốc gia Ba Vì, với diện tích đồi thông khoảng 10ha, không khí vô cùng thoáng đãng và trong lành. Đối tượng mà Educamp đặc biệt hướng đến là trẻ nhỏ và học sinh trong mọi lứa tuổi.
Đến với Educamp các con sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Thám hiểm trong rừng
Thám hiểm trong rừng giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên mỗi mùa, học cách thích ứng với thời tiết và kỹ năng xử lí vấn đề. Việc quan sát thiên nhiên hoang dã, được cắm trại và ngắm bầu trời sao là trải nghiệm tuyệt vời để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

Trồng cây xanh để bảo vệ môi trường
Trẻ sẽ được tự tay đào hố, trồng cây và tưới nước cho chúng. Mỗi một cây xanh được trồng xuống là một mầm sống đang dần trỗi dậy, nhiều cây xanh được trồng sẽ trở thành một rừng xanh, không khí sẽ trong lành hơn nhờ vào sự quang hợp của cây xanh. Từ hoạt động đó trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và phải làm gì để môi trường ngày càng trở nên cải thiện hơn.

Tham gia vào nhiều trò chơi vận động
Việc tham gia vào nhiều trò chơi vận động sẽ giúp trẻ có thể rèn luyện thân thể, rèn luyện cả lòng dũng cảm, sự tự tin và tính kiên nhẫn của mình. Việc trẻ sợ hay không dám leo trèo cũng là do sự quá bao bọc của cha mẹ, trẻ không được tiếp xúc nhiều với môi trường ngoài dẫn đến sự thiếu tự tin và sỡ hãi nhiều thứ.

Vẽ tranh và tham gia các hoạt động vì thiên nhiên
Vẽ tranh từ nguyên liệu tái chế về chủ đề thiên nhiên là một trong rất nhiều hoạt động để trẻ tư duy và phát triển khả năng sáng tạo của mình. Trẻ sẽ phải tìm cách và sáng tạo làm sao để từ những nguyên liệu đã bỏ đi trở thành một bức tranh đầy sáng tạo và mang thông điệp truyền tải đến cho cộng động. Việc trình bày ý tưởng và thuyết trình cho ý tưởng của mình một cách dễ hiểu và thuyết phục mọi người cũng sẽ rèn luyện cho trẻ sự tự tin và khả năng nói trước đám đông. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động làm đồ tái chế khác mà trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo và góp phần bảo vệ môi trường sống một cách tích cực.Ngoài ra trẻ còn có thể thỏa sức vui chơi và tìm hiểu và nhiều loài côn trùng mà chúng tìm thấy, để hiểu được tập tính và khả năng gây hại của nó cho con người là gì.
Trung tâm hỗ trợ giáo dục thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay cũng đang tổ chức và thực hiện nhiều chương trình cho các đoàn trường và đoàn lớp đến với nhiều địa điểm khác nhau gần với thành phố Hà Nội, với nội dung trải nghiệm phong phú, phù hợp với mọi nhóm lứa tuổi của học sinh.
Nếu quý bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và nhà trường có nhu cầu và quan vui lòng truy cập fanpage để có thêm nhiều thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/educamp.vn
Hoặc liên hệ hotline: Ms Thảo, ĐT: 0965 458 016; Ms Huyền, ĐT: 0972 684 806; Ms Nhung, ĐT: 0968 128 088