Viết kế hoạch marketing cho bệnh viện, phòng khám Kế Hoạch Marketing Bệnh Viện Từng Bước Đơn Giản ~ Học Viện Marketing Online Hoc Marketing Online| Giao Trinh Marketing dễ hay khó. Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đã gửi về cho Hùng trong thời gian qua.

Viết như thế nào để chính xác, viết như thế nào để SẾP duyệt là một điều không dễ dàng cho những Anh/ Em mới vào nghề. Hôm nay Hùng với một vài kinh nghiệm làm marketing cho một số phòng khám trong nước, cũng như làm marketing online cho phòng khám nước ngoài. Xin phép chia sẽ cùng Anh/em.


1. TẠI SAO NÊN LÀM KẾ HOẠCH MARKETING CHO BỆNH VIỆN

a. Cơ chế bao cấp đã hết thời – Cơ hội TUYỆT VỜI cho bệnh viện


Cơ chế nhà nước đã thay đổi, cơ chế bao cấp dần dần chuyển sang cơ chế Tự Thu Tự Chi. Nếu suy nghĩ trên góc tích cực thì nhà nước đã Cởi Trói cho bệnh viện.

Đối với đội ngũ Bác Sĩ và Anh em trong bệnh viện có cơ hội nâng cao nguồn thu nhập thông qua đẩy mạnh các hoạt động khám dịch vụ

Đối với bệnh nhân họ có cơ hội được phục vụ tốt hơn. Họ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình

Hạnh phúc sẽ mĩm cười cho đôi bênb. Sân chơi đã trở nên bình đẳng hơn ( Cạnh tranh cao hơn)

Với cơ chế Cởi Trói. Các bệnh viện công lập hay tư nhân sẽ có một sân chơi bình đẳng hơn. Đúng nghĩa theo cơ chế thị trường “ Ai phục vụ khách hàng mình tốt hơn, người đó sẽ nhận được các phần thưởng xứng đáng”

Cuộc chơi không còn ưu thế dành riêng cho bệnh viên công nữa. Và là cơ hội rất lớn cho bệnh viện tư nhân ( Dĩ nhiên hiện tại điều này hiện tại chưa phải là tất cả)
c. Muốn thống lĩnh thì phải dẫn đầu

Cuộc chơi luôn có người dẫn đầu, dù muốn hay không đó là sự thật. Nếu tính xuất phát điểm thì các bệnh viện công có lợi thế hơn cả

Tuy nhiên yếu điểm của họ là tư duy lối mòn mãi mãi không thay đổi. Đây là điểm tử, cản bước chân họ trên con đường đi đến đỉnh cao.

Các đơn vị tư nhân họ phải luôn vật lộn, chiến đấu từng ngày để tồn tại. Về cơ bản “ sức đề kháng sẽ rất cao”. Đây chính là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch đó
Video : Hướng dẫn Cách làm Marketing Online cho Phòng Khám, Bệnh Viện

2. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING CHO BỆNH VIỆN GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO

a. Thiết lập mục tiêu cho kế hoạch

- Mục tiêu tài chính

Mỗi tháng hoạt động marketing phải thu về bao nhiêu, đây là điểm nhà làm marketing phải tính được, nếu không kế hoạch bạn mãi mãi là kế hoạch bàn giấy. Đây là chìa khóa then chốt ‘ Sếp” bạn có duyệt hay không duyệt kế hoạch

Lưu ý: Mục tiêu phải cụ thể rõ ràng và phải đo lường được theo tiêu chí (Smart)

- Mục tiêu marketing

Để đạt được một doanh thu thì bạn có một số lượng khách xác định. Lượng khách này từ hoạt động marketing mà ra.

Tuy nhiên để tính được số lượng khách là bài toán phức tạp vì nó không đơn giản chỉ việc làm marketing là có khách hàng.

Tất cả những Anh/ em làm marketing cho bệnh viện, phòng khám điều gặp khó khăn vấn đề. Tuy nhiên những người có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ cho bạn.

b. Cách thức thực hiện kế hoạch phòng khám, bệnh viện

Hoạt động marketing chia thành 3 phần cơ bản

* Hoạt động marketing offline

* Hoạt động marketing online

* Xây dựng phòng chăm sóc khách hàng, bệnh nhân

---------------------------------------------------------------------------------------------
Bảng So Sánh Marketing Online Và Marketing Offline Trong Ngành Bệnh Viện, Phòng Khám

Tiêu chí Marketing Offline Marketing Online
Chi Phí Cao Trung bình
Số lượng nhân sự Lớn Vừa phải
Hiệu quả Khó đo lường Đo lường được
Xu hướng Marketing Thấp Cao

c. Nguồn lực cần có

* Nhân sự phải đảm bảo trình độ cần thiết để xây dựng và phát triển hệ thống marketing và marketing online

* Hệ thống website phải đảm bảo tiêu chí nhất định về độ thẩm mỹ và chất lượng nội dụng website site

* Nguồn tài chính cung cấp vận hành cho kế hoạch marketing cho bệnh viện. Hãy áp dụng “ liệu cơm gắp mắm” để triển khai theo từng giai đoạn

* Phải có người đủ tầm hiểu biết cần thiết để xây dựng và vận hành cho kế hoạch marketing. ( 95 % thất bại từ khâu xây dựng đến việc triển khai kế hoạch marketing là thiếu yếu tố này)

* Hãy tận dụng cộng đồng để hỗ trợ bạn, một mình đơn phương độc mã chắc chắn thất bại.


3.NHỮNG KHÓ KHĂN KHI XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH MARKETING CHO BỆNH VIỆN

a. Ý chí lãnh đạo thiếu quyết tâm – Muốn làm nhưng ngại chi, không cho nhân viên thử

Không có một kế hoạch nào là vẹn toàn, không còn kế hoạch nào là hoàn toàn khả thi. Tất cả chỉ là những phép thử trên cơ sở “ PHÂN TÍCH” đánh giá rõ ràng

Nếu lãnh đạo của bạn không dám mạo hiểm ( dù chỉ là một khoảng nhỏ thì xem như cơ hội để thay đổi xem như bằng không). Hãy cân nhắc yếu tố này ngay từ đầu nếu bạn là giám đốc một phòng khám hay bệnh viện.

b. Kế hoạch thực hiện không khả thi

+ Thiếu kiến thức trong việc xây dựng một kế hoạch. Điều này dẫn đến thiếu tính logic ngay từ khâu xây dựng kế hoạch. Dẫn đến khi trình bày cho SẾP thì thiếu tính thuyết phục

+ Thiếu kinh nghiệm thực tế đây là bài toàn chung cho những thực trạng hiện nay. Gần như Anh / Em chuẩn bị bắt tay viết kế hoạch marketing cho bệnh viện phòng khám thiếu kiến thức thực tế trong việc triển khai CỤ THỂ rất nhiều.

Điều này dẫn đến, bảng kế hoạch mang tính hàng lâm, bóng bảy rất cao. Nhưng lại không chỉ ra được những con số thực tế mà một nhà lãnh đạo đang mong đợi.

+ Không nắm rõ nguồn lực bệnh viện: Đây là cái bẫy chung cho những viết kế hoạch hiện này ở các bệnh viện hay phòng khám. Chẵng khác gì khi bạn mỗ sẻ mà bạn lại không nắm rõ tình hình bệnh nhân như thế nào

Nguyên nhân điều này có hai rào cảng.

Một là bạn không phải là người của bệnh viện hay phòng khám, nên thông tin về bệnh viện hay phòng khám bạn chỉ hiểu một cách sơ sài

Do những bí mật trong kinh doanh, Bạn chỉ tiếp cận ở một mức cơ bản. Điều này dẫn đến việc hoạch định chiến lược đi thường thì vượt ra ngoài nguồn lực doanh nghiệp.
c. Đội ngủ nhân sự thực hiện không có

Mỗi phòng nhân sự marketing rất ít, họ phải ôm lấy mọi việc. Thuê các đơn vị bên ngoài thì họ như trên trời rơi xuống, không am hiểu tường tận bệnh viện, phòng khám. Bên này đỗ lỗi bên kia, bên kia đổ lỗi bên này. Cuối cùng không bên nào có thể làm được cả.

Các Agency thường đưa ra các kế hoạch rất to lớn có thể làm cho giám đốc phòng khám, bệnh viện thích thú. Tuy nhiên, điều đó cũng tương xứng với khoảng chi phí cũng không nhỏ với với kế hoạch đồ sộ đó. Đây là phần được đánh giá là TƯ DUY THEO KIỂU CON NHÀ GIÀU

Điều này dẫn đến đôi bên khó có tiếng nói chung giữa lợi ích kỳ vọng đạt được và chi phí bỏ ra.

Trên đây tôi xin chia sẽ một số ít thông tin. Giúp các bạn nắm rõ cấu trúc một kế hoạch marketing online cho bệnh viện hay phòng khám ( Lưu ý : kế hoạch và chiến lược marketing cho phòng khám là khác nhau hoàn toàn). Bên cạnh đó cung cấp cho bạn một số rào cảng trong việc thành bạn của một kế hoạch.

Mong nhận được ý kiến của các bạn.

Xem thêm >> Giải Pháp Marketing Online Cho Phòng Khám


Dương Hùng - Chuyên Gia Marketing Online Cho Phòng Khám
Email: Hoangduongphihung@gmail.com
Phone: 0909.432.469
Face: facebook.com/duonghungmoa
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Học Viện Marketing .................................................. .................................................. .................................................. .
Đôi nét về tác giả:
“ Dương Hùng“ một người khởi nghiệp Internet từ không “o” đồng. Ông đã trãi qua nhiều thăm trầm trong việc kinh doanh online. Ông có nhiều đóng góp trong việc chia sẻ mang tính định hướng, cũng như công tác triển khai cho các bạn trẻ muốn kinh doanh trên mạng. Là thành viên sáng lập Học Viện MOA ( Một đơn vị đào tạo marketing online ứng dụng.)