Chào các bạn mình là Hoàng Thị Thúy, mình có thi IELTS hôm 22/9 vừa rồi mà mình đc 7.0 overall ( listening6.5; writing 6.5; reading 7.0; speaking 8.0).
Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm ngắn của mình trong quá trình luyện thi tại LÊNA IELTS CLASS.
Listening: đây là phần ảo nhất bởi vì hầu như mình và vài người bạn của mình đều tự tin cho rằng mình phải được cao hơn thế nhưng lúc biết điểm thì hơi bị sốc.hihihi. Đây là phần mình hơi hơi tự tin hơn các kĩ năng khác nhưng mình mắc một vài lỗi rất dở mà các bạn đừng nên như mình đó là đọc không kĩ đề mà chỉ cắm đầu nghe. Đề bài yêu cầu mình chỉ đựợc viết 1 từ, mình viết hẳn 2..@.@. Thực ra bài nghe không khó vì họ nói chậm và rất rõ ràng, nếu các bạn nghe trong Cam và plus được tạm tạm thì cứ phát huy thế khi đi thi là đựợc, Và đừng bị run khi làm bài vì listening là kĩ năng thi đầu tiên.

Writing: Mình không luyện phần này nhiều lắm nhưng hôm nào mình cũng đi học lớp writing tutor của thầy Shane và cô Lena để lấy ý tưởng viết và từ mới cho từng chủ đề. Mình là dân khối C nên mình biết điểm yếu của mình là vốn từ vựng không phong phú và ngữ pháp không thực sự chắc nhưng khi đi làm bài thì mình áp dụng y nguyên form viết của cô Lena và như cô luôn luôn nói ý tưởng là quan trọng để có thể viết được bài. Bài viết của mình không nhiều từ mới nên mình cố gắng sử dụng rất nhiều câu phức và cấu trúc phức để may ra có thể gỡ lại. Và với mức điểm 6.5 thì mình cũng thấy là đúng khả năng của mình.

Reading: mình phải nói thật là trong lúc làm các đề trong cam và Plus mình rất hiếm khi lên được 32 câu, thường chỉ là 25-29 câu nhưng đến khoảng thời gian gần thi mình cố gắng chịu khó làm nhiều đề cho quen việc phân bổ thời gian và khả năng tập trung. Lúc đi thi thì các bạn nên chia đúng thời gian 20 phút cho 1 bài vì mình không biết bài nào khó hơn. Hôm mình thi bài 1 là khó hơn cả nên mình không làm hết ngay trong 20 p, mình vẫn bỏ dở và làm bài 2+3 rồi mới quay lại bài 1. Và có lẽ vì thế mà mình đã đạt được điểm hơn cả mình luôn nghĩ đến.

Speaking: Đây là kĩ năng có lẽ mình thấy mình hơi ổn nhất so với các kĩ năng khác vì mình giao tiếp tiếng anh khá tự nhiên.( Điều này có được do mình hay giao tiếp với các bạn nước ngoài mình quen). Cũng như mình đã nói mình không nhiều từ khủng theo kiểu academic nhưng mình cố gắng dùng câu phức và cấu trúc phức. Mỗi câu trả lời của mình rất ngắn, (toàn bộ buổi thi nói của mình từ màn giám thị mời mình vào phòng cho đến khi mình ra khỏi phòng thi chỉ có 10 phút) nhưng mỗi câu trả lời mình đều có ví dụ để làm rõ ý. Và mình nghĩ điều quan trọng là trả lời một cách tự nhiên, và đặt cảm xúc của mình vào từng câu trả lời dể tạo một không khí nói chuyện tự nhiên, thoải mái. Bí kíp quan trọng nhất là luyện nói nhiều,mình luyện nói hằng ngày qua skype với bạn -những bạn cũng cùng thi IELTS, khi nói hằng ngày thì bạn sẽ tăng được khả năng bật ra được câu trả lời nhanh nhất và tập vận dụng cấu trúc phức vào câu trả lời một cách tự nhiên nhất. Các bạn nên đi học speaking tutor. Mình học được nhiều từ mới của các chủ đề từ các buổi dạy của thầy Shane, và tớ nghĩ thầy Shane chấm điểm nói cho các bạn khá sát đấy nên khi các bạn đi học nên giơ tay nói để được thầy chấm xem nhé.

Đấy là toàn bộ chia sẻ của mình nhưng mình nghĩ điều quan trọng là chính bản thân các bạn. Với thái độ học nghiêm túc thật sự và chịu khó tập trung một thời gian trước khi thi thì các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi. Chúc các bạn may mắn trong kì thi sắp tới!
Cuối cùng mình thực sự muốn gửi lời cảm ơn đến trung tâm LENA CULTURE CENTER, cảm ơn sâu sắc đến cô Lena và thầy Shane - là 2 người mà mình thực sự thấy được sự tâm huyết và mình đã học được nhiều nhất."