Hướng dẫn tự thay lốp sơ cua cho người mới

  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Thật bất tiện khi đang lưu thông trên đường mà lốp lại bị xì, thủng, nhất là đang ở giữa đồng không mông quạnh, xung quanh thì không có đại lý nào thay lốp. Vậy chúng ta phải xử trí như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xử lý bất tiện chỉ với vài thao tác.


  Trên xe, các bạn nên mang theo những vật dụng cần thiết sau: một cái kích xe, một cái cờ lê, cái chặn bánh xe và tất nhiên là một cái lốp dự phòng. Tiếp theo cần di chuyển xe đến một vị trí thích hợp để thay lốp, địa điểm dừng đậu xe phải bằng phẳng và chắc chắn.


  Các bước thay lốp dự phòng:


  b1: Kéo thắng tay sau đó trả số về chế độ Parking (P): đối với xe số sàn thì trả số về M và kéo thắng tay. Việc này rất quan trọng, tránh xe bị trôi trong lúc bạn đang mải mê thay lốp
  b2: Chặn lốp trước và lốp sau bằng một vật đủ nặng: có thể là đá, bê tông hoặc các vật dụng có sẵn
  b3: Chuẩn bị thay lốp dự phòng và kích ô tô:Tất nhiên bạn không thể thay lốp dự phòng nếu không có đồ dự phòng. Chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn lốp ô tô dự phòng. Có thể mua ở các đại lý lốp xe ô tô giá rẻ, nhưng uy tín và chất lượng. Đặt kích lốp dưới gầm xe gần lốp cần thay đảm bảo tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung (vì tùy cấu tạo của xe, có những xe có phần nhựa ở dưới, nếu đặt kích sai là sẽ làm vỡ nhựa) Với các xe gầm hiện đại, có một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào. Còn phần lớn xe tải hoặc xe đời cũ, tìm nơi đặt kích ở một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.  b4: Tháo nắp trục bánh xe và nới lỏng ốc: (chỉ nên nới lỏng, không nên tháo rời), dùng Cơ-lê trong bộ dụng cụ thay lốp xe ô tô (Có thể phải dùng cả thân người để tạo lực tháo ốc vì Việc này có thể tốn sức nên có thể phải dùng tới trọng lượng cơ thể hoặc phải dậm chân lên cờ-lê và phải xoay đúng chiều)  b5: Nâng kích nhấc lốp (bánh) ra khỏi mặt đất (phải nâng đủ cao thì mới dễ dàng tháo lắp lốp xe). Trong quá trình nâng cảm thấy sự mất cân bằng, bị lệch thì nên hạ kích xuống để giải quyết rồi mới tiếp tục nâng xe lên. Trước khi tháo lốp ra thì ta cho lốp dự phòng vào gầm xe , gần cạnh chỗ kê kích để nếu có sập kích thì cùng không sao vì đã có lốp dự phòng đỡ rồi.Khi tháo lốp bị hỏng ra, thật nhanh tay , ta lại thay thế lốp hỏng vào vị trí trong gầm xe, chỉ bỏ lốp trong gầm ra khi đã hoàn tất.  b6: Tháo nốt các ốc còn lại và tháo bánh ra: Xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi các ốc được nới lỏng hoàn toàn, sau đó tháo rời hoàn toàn.  b7: Tháo lốp (bánh) xe ra: lốp xe có thể khó lấy ra vì kim loại bị gỉ, bạn có thể phải thúc mạnh từ trong ra ngoài bằng búa cao su hoặc tác động thêm từ phía ngoài.  b8: Lắp lốp dự phòng vào trục, sau đó vặn chặt ốc bằng tay: tiếp đó dùng cờ lê vặn chặt nhất có thể, tránh trường hợp lốp bị lệch thì không nên siết chặt hoàn toàn một ốc mỗi lần mà hãy vặn đều tất cả cho đến khi các con ốc đều chặt. Không nên dùng sức quá để tránh trường hợp nổ kích.  b9: Hạ thấp xe xuống nhưng khoan hạ hết. Vì bạn còn phải tiếp tục vặn ốc cho đến khi chặt hoàn toàn. Cẩn thận hơn, bạn nên dùng kích để nâng xe lên và xoay thử lốp . Thấy êm, không rung lắc thì nghĩa là, bạn đã có thể yên tâm với những thao tác mình vừa mới thực hiện.  b10: Hạ xe hoàn toàn và tháo kích. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước cơ bản để lắp lốp tạm thời nếu không may bị xì lốp trên đường.
  Chú ý: Để chắc chắn hơn, hoặc khi chạy xe có dấu hiệu rung lắc lảo đảo, tốt nhất bạn nên nhanh đến một Gara đại lý lốp xe gần nhất để kiểm tra lại cho chắc chắn nhất. Nếu xe vận hành suôn sẻ, bạn vẫn cần dừng lại để siết mấy cái bu lông một lần nữa, sau khi đã chạy được khoảng 10km.

  Sưu tầm


  Chỉnh sửa lần cuối bởi trangngocanh; 18/10/2016 vào lúc 05:41 PM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO