Theo bộ luật thương mại điện tử và hoạt động website phải được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tại Việt Nam .Vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhưng chưa rõ ràng về hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử tại Việt Nam.Thiết kế website ISS GROUP xin hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương tại Việt Nam.

I.Yêu cầu đăng ký website với Bộ Công Thương :

Để đăng ký với Bộ Công Thương hoàn thành thủ tục pháp lý về hoạt động và phát triển website khách hàng cần có :
Website đang hoạt động hoặc chuẩn bị hoạt động trên hệ thống internet
Giấy đăng ký kinh doanh - Chứng nhận kinh doanh dịch vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp.,CMND hay giấy tờ liên quan đối với cá nhân.

II. Thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương​ thương Việt Nam

1/ Bộ Công Thương Việt Nam cho các website đăng ký hoạt động miễn phí tại website : online.gov.vn
Khách hàng làm chủ sở hữu hoặc ủy quyền tránh nhiệm của website đăng ký tài khoản tại website online.gov.vn trước khi cung cấp thủ tục đăng ký hoạt động website với Bộ Công Thương thương .

Hướng dẫn đăng ký tài khoản online.gov.vn
Khách hàng truy cập vào :Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử điền tất cả thông tin để tiến hành đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên website bộ công thương

Sau khi hoàn thành đăng ký website bộ công thương sẽ gửi 1 email thông báo đã nhận và xử lý đăng ký của bạn. Trong vòng 1-3 ngày làm việc sẽ có thêm 1 email thông báo tài khoản đăng ký thành công cùng với User ( mã đăng nhập ) về Email bạn sử dụng mã đăng nhập cũng mật khẩu lúc đăng ký đăng nhập vô website của bộ công thương online.gov.vn.Thường tài khoản này chính là mã số thuế hay số giấy phép kinh doanh của khách hàng đăng ký.

2/ Đăng ký thủ tục website hợp lệ với Bộ Công Thương :

Sau khi được cung cấp tài khoản khách hàng đăng nhập vô website Bộ Công Thương thương online.gov.vnTại đây khách hàng xác định đăng ký thế nào cho đúng ISS GROUP sẽ phân loại cho khách hàng đăng ký đúng thủ tục .

Tại đây lựa chọn :

+ Thông báo website.: dành cho website giới thiệu công ty , giới thiệu dịch vụ ,mang tính thông báo hoặc giới thiệu thậm chí website bán hàng trực tuyến nhưng không có chức năng thanh toán online trực tuyến hay giao dịch liên quan đến website .Website nhằm mục đích bán hàng giới thiệu sản phẩm dịch vụ .Tất cả đặt hàng dịch vụ thanh toàn đều Offline vẫn tính là website giới thiệu , dịch vụ ( VD : http://sangogiahoang.com ).

+Đăng ký website :Là những website hoạt động với mục đích còn lại như : Sàn giao dịch trực tuyến,bán hàng trực tuyến ,khuyến mãi trực tuyến,Gian hàng trực tuyến ,website bán hàng online có chức năng thanh toán - giao hàng đặt hàng thực hiện trên website...v..v... Khi chọn mục này sẽ có những lựa chọn cho khách hàng chọn.


a/Đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương.

Khách hàng Clicks vào liên kết nhanh Icon thông báo website trên website Bộ Công Thương vừa đăng nhập :


Hướng dẫn thông báo website với Bộ Công Thương

i/Khung đăng ký hiện ra khách hàng nhập các thông tin của mình vô khung yêu cầu.

Đối với lựa chọn loại hình - Hàng hóa trên website nếu không có sản phẩm loại hình hoạt động của mình khách hàng có thể nhập ở phía dưới khung lựa chọn.

ii/Đơn vị cung cấp Hosting - Server : Khách hàng chọn công ty cung cấp Hosting hay máy chủ Server.

iii/File đính kèm :
Sau khi hoàn tất nhập thông tin ở phần khai báo khách hàng ấn vào File đính kèm để upload hồ sơ thông tin :Đăng ký thông báo website với bộ công thương

Thủ tục đính kèm gồm :

1. Giấy phép kinh doanh giấy chứng nhận kinh doanh - giấy cấp phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp .Bản Scan rõ nét.
2.Bản Scan quyết định thành lập đối với cơ quan tổ chức ( Tham khảo mẫu )
3.Bản Scan chứng minh đối với cá nhân

Sau đó lưu hồ sơ để chờ xét duyệt . Quy trình xét duyệt 3-5 ngày khách hàng sẽ nhận được thông báo thành công.Nếu hồ sơ thủ đăng ký hợp lệ .Vậy là xong rồi nhé.

b/Đăng ký website với Bộ Công Thương.

Khách hàng nhấp vào liên kết nhanh để thông báo website với Bộ Công Thương. Tương tự với phần thông báo khách hàng điền các thông tin cần thiết có thêm phần khai báo người hoạt động giám sát website . và chuyển qua bước File đính kèm.


Đăng ký website thương mại điện tự với Bộ Công Thương


Thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương gồm :

1.Bản đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử ( Download mẫu đăng ký website TMĐT ).
Sau khi download mẫu điền theo mẫu có sẵn ký tên đóng dấu Scan bản đẹp .

2.Giấy phép kinh doanh -đăng ký kinh doanh dịch vụ
Do các cơ sở có thẩm quyền cấp .Thủ tục là bản Scan bản đẹp.

3.Đề án hoạt động cho website ( Download mẫu đề án hoạt động cho website ).
Đề án hoạt động cho website TMĐT cũng là văn bản cần được đóng dấu ký tên bởi cơ quan tổ chức đăng ký. Thủ tục là bản Scan bản đẹp .

4.Quy chế quản lý hoạt động của website thương mại điện tử ( Download mẫu quy chế hoạt động website ) .
Với quy chế khách hàng có thể đóng dấu Scan như các thủ tục khác .Hoặc upload bản mềm ( * word - * Pdf ) không cần ký tên đóng dấu.

5.Bản mẫu hợp đồng dịch vụ cung cấp với đối tác khách hàng
Là hợp đồng bán hàng - cung cấp dịch vụ của mặt hàng hay dịch vụ website cung cấp. Khách hàng upload bản scan đủ dấu và chứ ký bản đẹp.cái này mỗi tổ chức đều có mẫu riêng tham khảo thêm trên Internet .

6.Các điều kiện giao dịch áp dụng chung :

Với tùy nghành nghề sản phẩm , phương thức hoạt động của website mỗi tổ chức có những điều kiện thỏa thuận cứng .Upload bản mềm ( *doc * pdf ) hoặc bản scan . Nếu không có khỏi upload.

Sau khi bổ sung hoàn tất hồ sơ khách hàng lưu và chờ xét duyệt thời gian xét duyệt 3-5 ngày khách hàng sẽ nhận được mail đăng ký thành công bới Bộ Công Thương.

Bài viết mang tính góp ý tham khảo với thông tin chúng tôi có .Chúc mọi người đăng ký thành công dịch vụ đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương.
ISS GROUP