tranh thêu
Bạn là người mới tập thêu, còn nhiều bỡ ngỡ, nếu bạn không có điều kiện qua cửa hàng để được hướng dẫn trực tiếp thì xin vui lòng nghiên cứu các thao tác sau đây.

Các khái niệm cơ bản mà người mới thêu thường không nắm được: tranh thêu chữ thập hà nội


- Thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối.
mẫu thêu chữ thập
- Đối với mỗi loại vải thì số lượng sợi chỉ thêu yêu cầu là khác nhau, thông thường vải aida 14 cần thêu 2 sợi chỉ, vải aida 11 cần thêu 3-4 sợi chỉ. trước khi bắt đầu thêu, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc gọi điện cho người bán hàng để biết rõ cỡ vải bạn định thêu và số chỉ cần thêu.


- Bạn phải tìm tâm cho bức tranh thêu bằng cách gấp tư miếng vải, trên mẫu thêu cho sẵn ( chart) cũng có tâm bức tranh , đó là giao điểm của 2 mũi tên trên sơ đồ, bạn có thể thêu từ tâm bức tranh , như thế đảm bảo bức tranh thêu của bạn sẽ nằm chính giữa mảnh vải. tranh thêu chữ thập


- Không được dùng các loại bút thông thường để vẽ sơ đồ thêu lên vải, bạn sẽ không giặt sạch được các đường kẻ này, nhất thiết phải sử dụng bút chuyên dụng được bán tại hoitheuthua.vn.


- Để thành phẩm thêu đẹp, bạn phải thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng chữ xx, các chữ x bạn thêu đúng vào 4 lỗ của 1 ô vuông thì chữ x sẽ vuông vắn, đẹp.


- 4 kỹ thuật thêu cơ bản:
+ Thêu Full stitch : tạo ra các dấu xxxx liền nhau.
+ Thêu Half stitch: tạo ra các dấu /////
+ Thêu bạck stitch: thêi viền, đi nét, giống như khâu đột.
+ Thêu nút Pháp: Thắt nút trên mặt vải ( dùng cho thêu nhụy hoa...)


- Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị mầu, mỗi ký hiệu khách nhau thể hiện một màu chỉ khách nhau, toàn bộ bức tranh của bạn đều phải được thêu từ các dấu x hoặc dấu /// ( có nhiều bạn lo lắng là phải thêu các ký hiệu giống như các ký hiệu trong chart).


Cách thêu này đều có trong bản hướng dẫn kèm theo trong mỗi kit thêu.
Tuy nhiên, mình cũng xin giới thiệu kỹ hơn về phương pháp thêu Full stitch để các bạn dễ hiểu hơn:


Bước 1 : Kim được đưa từ mặt trái lên .
Bước 2: Chọc kim xuống lỗ chéo bên góc đối diện, tạo ra 1 đường chéo.
Bước 3:
Bước 4:


Bạn sẽ có 1 dấu x trên mặt vải :
Nếu phải thêu nhiều dấu nhân liền nhau:
Bạn lưu ý : Phải thêu cả hàng theo hướng dấu 'sắc' tức là một loạt đường chéo từ trái sang phải, sau đó thêu theo hướng ngược lại , là các đường chéo dấu 'huyền' .


Đây là một chart đơn giản nhất , bạn thử thêu nhé:
Thành phẩm như thế này ;Đôi khi, trong mẫu thêu bạn sẽ còn gặp các loại 1/4 stitch, 3/4 stitch (trên chart sẽ có ký hiệu tương tự với hình mà bạn nhìn thấy dưới đây), và cả hai loại đó kết hợp với nhau trong một ô.
Với mũi thêu 1/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ lên kim ở 1), không như mũi thêu bình thường bạn xuống kim ở góc chéo đối diện với vị trí mà bạn vừa lên kim, bạn đâm kim xuống ngay ở tâm của ô đó (chỉ bằng nửa của một đường chéo ô vuông mà bạn đang thêu, ví dụ như xuống kim ở 2). Vậy là bạn đã có mũi 1/4 như trong hình
Với mũi thêu 3/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ ở 1), xuống kim ở tâm của ô, lên kim tiếp ở góc khác của ô (ví dụ ở 3), xuống kim tiếp ở góc đối diện của ô (ví dụ ở 4). Vậy là bạn đã có 1 mũi 3/4.

Loại cuối cùng là back stitch, nếu theo tiếng Việt mà nói thì đó chính là các đường viền như là đường viền sau và cách làm của nó:


***


Và ghi chú thêm một điều nữa là hãy đi back stitch từng ô một để đường chỉ được sát với mặt vải hơn, khi nào gặp trường hợp như thế này thì các bạn có thể băng băng qua 2,3 ô, với các đường cong uốn lượn trên hình nhiều khi bạn phải kéo chỉ tạo thành đường chéo qua 1, 2 thậm chí là 3 ô.


Đây là mũi lazy daisy, và French knot, đôi khi cũng được kết hợp trong mẫu.... Thường nó sẽ được ghí chú rất rõ ràng trong chart


Khi nào bạn cắm kim xuống mặt vải, bạn nhớ thít chặt chỉ vào kim rồi vừa giữ chỉ vừa kéo kim xuống đến hết chỉ là được


Nếu có điều gì chưa rõ, xin vui lòng điện thoại trực tiếp tới Hội Thêu Thùa.VN!


Chúc các bạn thành công và cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp.


Cửa hàng tranh thêu chữ thập bé Ken Shop
Shop chuyên bán buôn bán lẻ tranh thêu chữ thập, phụ kiện và nguyên vật liệu thêu.
Địa chỉ: số 12 ngách 46 ngõ 176 đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
ĐT: 098 263 5855 (Ms.Lan)
Email: bekenshop68@gmail.com
Yahoo: bekenshop@yahoo.com.vn