Sử dụng que thử thai như thế nào?? Tưởng rằng câu hỏi này quá dư thừa, nhưng thực tế thì việc sử dụng que thử thai trong lần đầu tiên thì không hề dễ dàng. Bởi tính tế nhị không thể hỏi người khác dẫn đến việc sử dụng không đúng cách là rất nhiều. Hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 chút kiến thức về cách dùng que thử thai và bút thử thai để các bạn có thể xử lý đúng cách khi cần tới chúng.


Thời điểm thử thai tốt nhất: Nên chọn thời điểm là sáng sớm. Lúc này bạn sẽ tiết ra hoóc môn gonadotropi rất cao (nếu có), nên việc kiểm tra thời điểm này là chính xác.
Cách thử thai dạng que (điển hình là que thử thai Amestick):
1. Lấy nước tiểu vào trong cốc (cốc có kèm theo sẵn trong sản phẩm).


2. Xé bao nhôm chứa que thử thai (nên sử dụng trong vòng 10 phút kể từ lúc xé bao nhé).


3. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.4. Ngâm khoảng 10 – 15 giây, sau đó lấy que ra khỏi cốc và đặt ở nơi khô ráo, đợi 5 phút để có kết quả.


5. Đọc kết quả:
- 1 vạch ngang màu hồng: Bạn chưa có thai.


- 2 vạch ngang màu hồng: Bạn đã có thai.


- không có vạch nào: Bạn đã làm sai hướng dẫn, mẫu nước tiểu không đạt,do sản phẩm không được bảo quản đúng cách hoặc hết hạn sử dụng. Lúc này bạn nên mua sản phẩm mới để kiểm tra lại (không sử dụng sản phẩm đã qua sử dụng).


Cách thử thai dạng bút (điển hình là bút thử thai Clemere):
1. Xé bao nhôm theo đường cắt để lấy que thử thai (sử dụng ngay khi mở ra nhé).


2. Đưa đầu bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu ít nhất 5 giây (nói chính xác là tiểu lên phần đầu của bút thử thai – nơi chứa 5 lỗ nhỏ).


3. Giữ nguyên bút và đậy nắp lại – không được vẩy hoặc lấy khăn lau khô.


4. Sau khoảng 2 phút sẽ có kết quả:


- 1 vạch ngang màu hồng: Bạn chưa có thai.


- 2 vạch ngang màu hồng: Bạn đã có thai.


- không có vạch nào: Bạn đã làm sai hướng dẫn, mẫu nước tiểu không đạt,do sản phẩm không được bảo quản đúng cách hoặc hết hạn sử dụng. Lúc này bạn nên mua sản phẩm mới để kiểm tra lại (không sử dụng sản phẩm đã qua sử dụng).


Lưu ý:


+ Chỉ nên sử dụng 1 lần để có kết quả chính xác nhất.


+ Không bảo quản bút thử thai trong tủ lạnh.


Những trường hợp khiến que, bút thử thai cho kết quả sai


Thử thai quá sớm: Nếu chị em dùng que, bút thử trong khoảng 7 ngày sau khi quan hệ thì kết quả thu được cũng không hẳn chính xác, vì lúc này, mức độ HCG trong nước tiểu chưa thay đổi là bao nên que thử thai sẽ khó xác định.
Dùng không đúng hướng dẫn sử dụng: Mỗi hộp đựng que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng chính xác nhất. Nếu không làm đúng như hướng dẫn này (ví dụ như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít…) thì kết quả cuối cùng cũng không đảm bảo về độ tin cậy.
Đang trong thời gian uống thuốc: Nếu người phụ nữ đang uống một vài loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản chứa HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật… thì khi dùng que thử thai có thể không hiệu quả.
Mẫu thử không tinh khiết: Có lẫn máu trong nước tiểu, hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử. Những điều này cũng khiến cho kết quả có thể không chính xác.
Viêm nhiễm đường sinh dục: Khi bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục, bị tổn thương đường tiết niệu… que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả (2 vạch đỏ nhưng không có thai).


Nguồn: Hướng dẫn cách dùng que thử thai chính xác