Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng là nơi ẩn chứa những hiểm họa mà bạn cần tỉnh táo đề phòng bởi vì hàng ngày bạn vẫn đang sử dụng tài khoản cá nhân trên Internet để lưu trữ dữ liệu về những thông tin cá nhân quan trọng và nhạy cảm của mình. Mà với hacker thì đó là con mồi béo bở của chúng. Một ngày đẹp trời, bạn sẽ thấy tài khoản và thông tin cá nhân của mình đã bị chúng chiếm giữ và yêu cầu bạn một khoản kha khá để bạn lấy lại chúng... Dưới đây là những giải pháp giúp nâng cấp chế độ bảo mật cho các tài khoản mạng xã hội mà bạn nên áp dụng.


1. Dùng mật khẩu mạnh và không tái sử dụng lại mật khẩu.
Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau và thay vào đó là sử dụng mật khẩu mạnh, phức tạp cho tài khoản để giảm rủi ro bẻ khóa dẫn đến ro rỉ nhiều thông tin mật.

Các tin tặc (hacker) thường dùng phương pháp tấn công dựa trên danh sách có sẵn (dictionary attack) để dò tìm mật khẩu. Vì vậy không nên đặt mật khẩu đơn giản như những tên gọi quen thuộc, những cụm từ phổ biến hoặc thông tin cá nhân liên quan đến mình mà nhiều người biết. Và cách đăt mật khẩu hiệu quả nhất là kết hợp giữa số, chữ hoa, chữ thường và có ký tự khoảng từ 8 - 15.

2. Kích hoạt tính năng xác thực hai bước.

Các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng cường cơ chế bảo vệ tài khoản mạng xã hội của người dùng để tránh bị mất tài khoản bằng tính năng xác thực hai bước (two - factor authentication). Hiện nay hầu như các mạng xã hội Facebook, Twitter, Google.. đều đã áp dụng chính sách bảo mật xác thực hai bước cho tài khoản người dùng. Có thể hơi bất tiện nhưng đó là cách tốt nhất để xác thực danh tính của bạn giúp bảo vệ dữ liệu hiệu quả hơn và ngăn chặn hậu quả tốt hơn.

Phương pháp này buộc người dùng người dùng phải thực hiện hai bước để xác thực đăng nhập vào tài khoản. Và khi bạn truy cập vào tài khoản trên một thiết bị khác không cùng địa chỉ IP, mạng xã hội này sẽ bắt người dùng trải qua một số công đoạn như nhập mật mã an toàn được gửi vào hộp thư email hoặc số điện thoại đã đăng ký trước đó. Thậm chí nếu mật khẩu bị lộ và tin tặc cố truy cập vào tài khoản của bạn thì chúng cũng khó lòng chiếm đoạt được email hay đánh cắp tin nhắn gửi tới điện thoại của bạn.Tính năng xác thực hai bước đang được các mạng xã hội áp dụng để bảo vệ người dùng

3. Không tải xuống bất cứ thứ gì và cẩn thận với tất cả các đường link

Các chuyên gia bảo mật cho biết, người dùng internet có thể nhận được rất nhiều đề xuất, gợi ý nhưng bạn không nên tải chúng xuống trừ khi bạn biết chắc người gửi và bạn chắc chắn vào điều đó. Virut ransomware và tất cả các loại Trojans đều được gửi theo cách này(Trojans là một loại phần mềm độc hại, không giống như virus nó không có chức năng tự sao chép nhưng lại có chức năng hủy hoại tương tự virus.

Không nhấp vào các đường dẫn rút gọn trên mạng xã hội vì nó có thể chứa rất nhiều mã độc phát tán kèm theo Cụ thể, các tài khoản trên Facebook và twitter ngày càng xuất hiện nhiều đường dẫn được rút gọn bởi các dịch vụ nổi tiếng như bit.ly và alturl.com. Các liên kết này có thể bị đổi hướng khiến người dùng bị lừa đến các trang web có chứa mã độc.


4. Cài đặt trình diệt virus
Bạn nên tự bảo vệ mình trước bằng cách cài đặt một chương trình chống virus hiệu quả, được cung cấp bởi những hãng bảo mật nổi tiếng. Tin tặc (hacker) thường sử dụng hình thức tấn công mã độc và ngày càng hoàn thiện chiến thuật của mình. tuy nhiên, kiểu tấn công này hầu như thường bị chặn lại bởi những chương trình chống virus chính thống.


5. Sử dụng trình quản lý mật khẩu.
Hiện nay, một người dùng thường sở hữu tài khoản nhiều mạng xã hội khác nhau cùng với hàng loạt mật khẩu đăng nhập tương ứng. Việc ghi nhớ nhiều mật khẩu phức tạp là điều rất “bất khả thi”, trong khi giải pháp viết tất cả mật khẩu đang dùng lên một mẩu giấy để luôn mang theo bên mình thì lại cực kỳ bất cập
Để tiện nghi nhớ, nhiều người thường dùng chung một mật khẩu cho mọi dịch vụ, trang web và cả ứng dụng. Chính thói quen đó đã đặt ra lo ngại nếu hacker biết được mật khẩu của một dịch vụ thì chúng có thể sử dụng để tấn công g tài khoản của nạn nhân trên đồng loạt các trang web khác. Đó chính là lý do các công cụ quản lý mật khẩu xuất hiện. Một số công cụ dạng này được nhiều người tin cậy như LastPass, 1Password, PasswordBox.

6. Làm mới lại mật khẩu, cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên.
Đôi khi bạn nên vào các tài khoản mạng xã hội của mình và cập nhật mật khẩu thường xuyên, gia hạn các câu hỏi bảo mật của mình ở những nơi có sẵn. Sau đó, nếu một trong những dịch vụ mà bạn sử dụng bị xâm phạm và tài khoản của bạn ở trạng thái dễ bị tổn thương, bạn có thể thay đổi thông tin đăng nhập của mình trước khi hacker can thiệp vào.

Đó là các cách để giữ tài khoản cá nhân của bạn luôn an toàn, hãy làm theo nếu chưa chắc chắn về bảo mật thông tin của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về virut mã hóa dữ liệu Ransomware có thể khắc phục kịp thời: Công cụ miễn phí giải mã virut mã hóa dữ liệu Ransomware 04.2017


Nguồn: Sưu tầm