(Dự đoán bóng đá) - Cứ chơi như Tottenham, bạn sẽ thắng thầy trò Antonio Conte! Nhưng đấy lại là chuyện “đeo chuông vào cổ mèo”, vì làm sao để bạn đá hay như Tottenham? Bài học từ Burnley lại khác, đơn giản vì Burnley thì... ai cũng học được, ít ra là trên lý thuyết.Lịch thi đấu bóng đá hôm nay


Chẳng những không thua, Tottenham còn thắng Chelsea với bằng biệt rõ ràng (2-0). Nhưng nếu “chưa đủ công lực” mà lại học theo đội bóng của Mauricio Pochettino thì có khác gì tự sát. Cần nhớ: đây là mùa bóng hay nhất của Tottenham trong nửa thế kỷ! Bài học đầu tiên mà giới quan sát rút ra khi nhìn vào Burnley trong trận hòa Chelsea (1-1) đêm Chủ nhật vừa qua: quyết không “bắt chước” Tottenham. Nhưng tóm lại, Tottenham đã làm gì?


Tottenham chống lại sơ đồ 3-4-3 của Conte bằng chính sơ đồ ấy. Nhưng ngay vòng đấu kế tiếp, khi Leicester “học hỏi” bằng này, hậu quả là thua Chelsea 0-3 ngay tại sân nhà. Man City là ví dụ khác (chơi 3-4-3 và thua Chelsea 1-3, cũng tại sân nhà). Burnley thì luôn bám chặt vào sơ đồ thân thuộc 4-4-2 và lối chơi đã sẵn sàng sẵn. HLV Dyche bình luận: “Chơi theo bằng của Chelsea thì có khác gì chọn đúng sở trường của chính họ. Khả năng dễ thấy nhất là họ sẽ tỏ ra hay hơn”.


Sở dĩ bóng đá có nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau vì không có sơ đồ nào hoàn toàn ưu việt. Trên nguyên tắc, đá 3-4-3 thì mỗi biên chỉ có một tiền vệ gánh vác cả công lẫn thủ. Khi tiền vệ cánh lùi về, địa bàn giữa sân chỉ còn đúng 2 tiền vệ trung tâm, nghĩa là sẽ bị lấn lướt về quân số. Còn khi tiền vệ biên tấn công, khoảng trống sau lưng họ lại rộng thênh thang. Cứ phất bóng dài vào đấy khi có dịp, thế là có ngay đợt phản công (hoặc tiến công liền ngay sau đó) nguy hiểm.


Ngược lại, sơ đồ 3-4-3 ví như được vận hành nhuần nhuyễn thì nhược điểm lại trở nên ưu điểm: cả công lẫn thủ đều mạnh hẳn lên, nhờ tác dụng của cặp tiền vệ cánh. Trên thực tế, trận đấu sẽ diễn ra theo khả năng nào, thì câu giải đáp nằm ở những tình huống cụ thể (mà có đến 90%, Chelsea lợi thế vì hơn ở bằng vận hành nhuần nhuyễn).

Burnley thành công vì họ quyết không bị cuốn vào bằng chơi ấy. Với 2 tiền đạo, Burnley luôn sẵn sàng phản công, và dù không có thời cơ thì đấy cũng là áp lực khiến đối phương luôn phải dè chừng. Hàng thủ Burnley cũng luôn đông đúc khi tiền vệ thủ nhiều hơn công.


Thật ra, Chelsea mở tỷ số ngay phút thứ 7, bằng pha phản công nhanh “chính hiệu 3-4-3” của họ. Nhưng đấy cũng là lúc Burnley ngay lập tức nhận ra sai lầm và sửa sang rất kịp thời (theo phương pháp chơi vừa nêu). Pha ghi bàn của Pedro cũng chính là lần cuối cùng Chelsea có một cú sút đúng hướng cầu môn.


Cứ bám vào lối chơi định sẵn, Burnley nhường hẳn “quyền chơi bóng” cho Chelsea. Họ chỉ giữ bóng 28,7%, thủ thấp và giữ cự ly ngặt nghèo trong mọi tình huống. Chelsea cứ luôn giữ bóng thì họ lấy đâu ra dịp... phản công, để phát huy tranh bị lợi hại nhất của họ?


Chơi như thế, Burnley cứ bình tĩnh chờ đợi và khai thác số thời cơ ít ỏi của mình. Tất nhiên là phải bình tĩnh, kiên nhẫn, và quan trọng nhất là phải vắt kiệt sức đặt chống đỡ trước khi chính mình có thời cơ. Vì Chelsea giữ bóng nên Burnley phải chạy rất nhiều để chống đỡ, và họ đã làm tốt điều này. Chuyện phải tắc bóng, đánh chặn... là hệ lụy đương nhiên (mà Burnley đều làm tốt nhất). Khi có dịp, họ khai thác tối đa những đường chuyền dài (92 quả, tổng cộng). HLV Conte thừa nhận: “Chúng tôi thật sự vất vả trước bằng chơi khó chịu này”. Và rút cuộc, Burnley có 1 điểm, dù sớm thủng lưới trước.

../.. soi keo bong da hom nay | xem trực tiếp bóng đá ../..