Không chỉ dùng để đốt trầm mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, đỉnh đồng thờ gia tiên là món đồ vật thờ gần như không thể thiếu của mỗi gia đình. Chính vì vậy việc lựa chọn được mẫu đỉnh đồng chất lượng cao, phù hợp cho không gian thờ của gia đình mình là điều hết sức cần chú trọng và cẩn thận. Đồ đồng Quang Hà được biết tới là địa chỉ cung cấp các mẫu đỉnh đồng có chất lượng cao, giá thành hợp lí, uy tín với đa dạng mẫu mã khác nhau giúp cho gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong phong thủy

Từ xa xưa, con người đã dùng đỉnh đồng để làm vật trang trí, đặt trong phòng khách hoặc làm vật trưng bày trong phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu… Trước kia,đỉnh đồng được coi là món đồ cao cấp, hầu như chỉ được sử dụng tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú ông, thương nhân giàu có… bới nó là biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, thịnh vượng. Cùng tìm hiểu xem đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong phong thủy mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

Đỉnh đồng chạm hoa sòi chạm sắc nét

Thứ nhất, xét về công năng, đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương hoặc thắp hương trực tiếp thay cho bát hương; mùi trầm hương thể hiện lòng thành, hiếu thảo của con cháu và có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Theo ý niệm tâm linh thì khói trầm giúp hoá giải được hung khí từ đó tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, tình cảm gia đình, sự thăng tiến về trí tuệ, tài lộc trong sự nghiệp.

Nhất là hình tượng con Nghê trên nắp đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí, ngăn chặn ma quỷ rất tốt.

Bộ đỉnh đồng đầy đủ 5 phụ kiện

Về mặt tâm linh, đỉnh đồng thờ gia tiên được coi là nơi giáng ngự, cầu nối của cõi âm với trần thế, qua đó, con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn, thành kính với tổ tiên, ông cha của mình và cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Hiện nay, đỉnh đồng chủ yếu làm bằng đồng hoặc bằng sứ, đá. Đỉnh bằng đồng mang khí dương – là tượng trưng cho trời, nên đỉnh đồng thờ gia tiên là vật thờ được nhiều người sử dụng hiện nay trong việc thờ cúng Thánh, Phật, gia tiên.

Đỉnh đồng vuông catut

>> Xem thêm bộ đỉnh đồng vuông catut giàu ý nghĩa biểu tượng trong tâm linh.

Nên lựa chọn đỉnh đồng thờ gia tiên như thế nào?

Đỉnh đồng thường được đi kèm với đôi hạc và đôi chân nến để tạo thành bộ đỉnh đồng tam sự, đỉnh đồng ngũ sự.

Kích thước

Gia chủ có thể dựa vào quy chuẩn kích thước dưới đây để lựa chọn đỉnh đồng thờ gia tiên phù hợp nhất:

Bàn thờ dài 1m2 rộng 61cm cao 1m27 nên dùng bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 45 cm;

Bàn thờ có kích thước 1m67 rộng 81cm cao 1m27 dùng bộ đỉnh đồng cao 50cm;

Bàn thờ dài 1m87 x 87 x 1m27 dùng bộ đỉnh thờ cao 50 cm;

Bàn thờ dài 1m97 x 87cm x 1m27 dùng bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 60 cm;

Bàn thờ dài 2m07 x 1m07 x 1m27 thường dùng đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 70 cm;


Lư hương đỉnh đồng cỡ lớn

Còn có những mẫu đỉnh đồng lớn gọi là lư hương cao 1m, 1m15, 1m2,.. không dùng nắp thường đặt trước bàn thờ hoặc phòng thờ của nhà thờ, từ đường hoặc đình chùa.

Kiểu dáng, mẫu mã

Đỉnh đồng bằng đồng được đúc thủ công bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất nguyên khối. Trên bề mặt đỉnh đồng thường chạm các hoa văn, họa tiết như rồng phượng, song long chầu nguyệt, hoa sòi, dơi,…rất cầu kỳ và tinh xảo.

Đỉnh đồng vàng mộc rất tinh tế

Bên cạnh đó, đỉnh đồng có hai kiểu dáng chính là đỉnh đồng tròn bình thường và đỉnh đồng vuông. Với đỉnh đồng tròn sẽ hơn đỉnh đồng vuông ở chỗ có khảm được tam khí và khảm ngũ sắc nên sẽ đẹp hơn, tính thẩm mỹ cao hơn. Còn đối với đỉnh đồng vuông không có 2 loại này.

Ngoài ra, màu sắc của bộ đỉnh đồng thờ gia tiên cũng rất đa dạng như: thếp vàng 9999, mạ vàng 24k, cạo màu, hun đen giả cổ,... tùy vào sở thích và điều kiện mà gia chủ lựa chọn cho phù hợp.

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc

>> Xem thêm mẫu đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ tiếng Việt cực đẹp, cực tinh xảo.

Đồ Đồng Quang Hà - Địa chỉ cung cấp những bộ đỉnh đồng đẹp nhất, chất lượng nhất

Những bộ đỉnh đồng đẹp thường được chế tác thủ công, do những nghệ nhân đúc đồng lâu năm thực hiện nên đảm bảo sự thống nhất từ đầu đến cuối, nhất là khi sản xuất tại các làng nghề thì càng yên tâm.

Là món đồ thờ cúng nên đỉnh đồng thờ gia tiên càng đảm bảo chất lượng thì càng phát huy giá trị tâm linh, phong thủy; đỉnh đồng thờ cúng cũng vậy. Khách hàng hãy ưu tiên lựa chọn những đơn vị sản xuất trực tiếp và chuyên như Đồ đồng Quang Hà chắc chắn sẽ có nhiều mẫu mã đẹp và mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

=>> Nếu gia chủ chưa chọn được mẫu đỉnh đồng nào ưng ý thì có thể tham khảo tất cả những mẫu đỉnh đồng tam sự, ngũ sự được chế tác thủ công của chúng tôi để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Nguồn:
"Hoa mắt" với những mẫu đỉnh đồng thờ gia tiên CỰC ĐẸP