Đọc luận văn đầu xuyến xao ... Thấy chàng tao nhã lao đao với tình ! Trong anh, cô bé tươi xinh. Đoạ đày tưởng bóng nhớ hình dáng xa ! Thương nàng thương cả giọng ca. Hồn nghiêng theo tóc xoã tà áo bay! Đêm thắp...

Những loài lan hồ điệp thuộc giống Bulbophyllum, cánh hoa thường thu lại, cấu trúc khó nhận biết bằng mắt. Ngược lại, loài Paphiopedium sauterinum và Phragnipedium caudatum có các cánh hoa thành ruy băng với chiều dài 0,6m.

Môi hoa cũng là bộ phận rất quan trọng và luôn biến đổi hình dạng với từng loại lan, không bao giờ có 2 giống lan lại có môi gần giống nhau. Cấu trúc của môi hoa cũng cho kết quả thụ phấn rất hiệu quả.

Môi hoa là biến dạng của cánh và cũng là bộ phận đẹp nhất của hoa lan. Môi hoa có thể là hình trụ như các loài: Cattleya, một số loài của Laelia, Phaius,...Bên cạnh cũng có những môi hoa được phát triển ở diện tích rộng cùng với những chỗ nối phức tạp như: Oncidium, Odontoglossum, hoặc cũng có thể không phân biệt được cánh hoa và môi hoa như loài Masdervallia. Riêng loài Cattleya, thì phần môi được chạm trỗ tinh vi, kết hợp với những màu sắc cầu kỳ, đôi khi còn khảm nhau một cách khéo léo.

Trụ là đặc điểm để nhận biết hoa lan với những loài khác. Đây là bộ phận mang hoa cũng là cơ quan hữu ích của lan có chức 2 bộ phân sinh dục đực và cái của giá hoa lan.

Phần cái mang nuốm hình lồi bề mặt dính chất này, phần đực là tiểu nhụy mang phần khối: phấn của hoa lan không tách thành từng hạt nhỏ mà lại kết tụ lại thành những đám đặc có ít nhiều sáp gọi là phấn khối. Phấn khối được sản xuất từ một nhị đực ở gần đỉnh của trụ, số lượng của phấn khối thường là 2,4,6,8 – Đây là yếu tố quyết định họ của lan.
Hoa lan có 3 lá đài, đây là bộ phận dài nhấ của hoa và thường có hình thù biến đổi. Với những giống lan như: Vanda, Ascocentrum thì có đài lan dạng tròn, nhưng ở loài Cattleya thì lá đài nhọn, 2 giống Bulbophyllum, Oncidium thì 2 lá đài thấp nằm ở 2 bên dính lại thành 1. Lá đài thường là một bộ phận đồng nhất, nhưng nhiều khi cũng có sự khác biệt.

Đài hoa không quyết định giá trị thẫm mỹ của bông hoa đó, nhưng đây là một thành tố góp phần tạo nên tính thẫm mỹ toàn diện của bông hoa đó. Với những giống oa Vandacoerulea, Vanda Onemea, Vanda Thananchai thì đài hoa không những có 1 bộ phận to có hình dáng tròn đẹp mà còn có màu sắc tương đối nổi bật nhất trong các giống lan Vanda.

Cánh hoa lan là điểm nhấn nổi bật để thu hút người xem, chậu trồng lan hồ điệp có 3 cánh nằm kế bên đài hoa, trong đó 1 cánh đã biến thành môi. Cánh hoa bao gồm 2 phần giống nhau và thường rộng hơn đài hoa. Có thể nói đây là bộ phận quan trọng trong cấu trúc của một hoa lan.

Cánh hoa là yếu tố quan trọng quyết định vẻ đẹp thẫm mỹ của loài lan đó, vẻ đẹp xấu quyết định bởi hình dáng cánh lan tròn hay nhọn, khít hay hở. Mặc dù 2 cánh hoa có thể bằng nhau, nhưng kích thước của chúng có thể biến đổi nhiều so với phần còn lại của hoa.