Hỗ trợ cách tính thuế khi làm việc tại Nhật

Khi sinh sống và làm việc ở Nhật có 3 khoản phí mà bạn bắt buộc phải đóng:
- Thuế thu nhập- Thuế cư trú- Bảo hiểm xã hộiCả 3 phí trên đều có mối quan hệ mật thiết với thu nhập hằng năm của bạn. Và lấy đi một khoản tiền không nhỏ. Chính vì vậy bạn cần cẩn trọng và hiểu biết rõ về cách tính các loại chi phí này. Hôm nay Fukuzawa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách tính thuế thu nhập cá nhân.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

– Là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng . Đến một mốc nào đó theo cách tính của nhà nước , bạn sẽ phải nộp thuế . Thuế này là thuế thu nhập cá nhân .
– Đối với học sinh, sinh viên du học, thực tập sinh. Thuế của bạn sẽ bị công ty tính vào phần lương và báo lại cho bạn biết .Chi tiết bảng thuế thu nhập cá nhân do chính phủ quy định2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Theo công thức mà Cục thuế Nhật Bản đưa ra, thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:
Thuế thu nhập cá nhân = [ thu nhập - chi phí bỏ ra để có thu nhập - chi phí khác ] x % Thuế - mức thuế được miễn
Chi phí để có thu nhập: Bảng 5 bộ luật thuế Nhật BảnKhoản chi phí khác ở đây bao gồm: bảo hiểm xã hội, phí phụng dưỡng người khác ( nếu có ),...Mức thuế được miễn phụ thuộc vào từng mức thu nhập.
Tùy vào mức thu nhập 1 năm mà số tiền thuế phải đóng là khác nhau:
- Dưới 103 vạn Yên / năm: Không phải đóng thuế thu nhập- Từ 103 vạn Yên / năm đến dưới 195 vạn Yên / năm: phần trăm thuế là 5%, mức thuế được miễn là 0 Yên- Từ 195 vạn Yên / năm đến dưới 330 vạn Yên / năm: phần trăm thuế là 10%, mức thuế được miễn là 97.500 Yên- Từ 330 vạn Yên / năm đến dưới 695 vạn Yên / năm: phần trăm thuế là 20%, mức thuế được miễn là 427.500 Yên.Công thức tính là như vậy, nhưng tại sao mọi người vẫn cứ mông lung? Vì đó là công thức áp dụng cho tổng thu nhập trong 1 năm. Nếu hết 1 năm, tổng thu nhập là bao nhiêu tiền? Khai 1 cách trung thực, tính theo công thức đó, mang đầy đủ ra sở thuế đóng thì không còn gì để nói. Tuy công thức là vậy nhưng không phải ai cũng trung thực khi kê khai các khoản phí cũng như thu nhập hằng năm với sở thuế. Chính vì vậy mà thuế ở Nhật được thu theo từng tháng. Mỗi tháng trước khi trả lương cho người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành tính thuế, thu lại khoản thuế đó và nộp cho sở thuế.Do đây là thu nhập một tháng chứ không phải mức thu nhập của một năm. Nên không đảm bảo tính chính xác khi tính thuế. Vì vậy đầu năm mới, mỗi người sẽ tự đến cục thuế thành phố nơi bạn làm việc. Để khai lại xem bạn cần đóng thêm thuế hay được trả lại một phần thuế đã đóng.
Ví dụ:
Tháng 1: Bạn mới sang Nhật, thu nhập bằng 0 Yên => Bạn không cần đóng thuếTháng 2: Thu nhập của bạn là 7 man => bạn chưa phải đóng thuếTháng 3: Thu nhập của bạn tăng lên nhờ kinh nghiệm nên tăng lên thành 10 man => Bạn phải đóng thuếNếu tổng thu nhập của bạn tính tổng từ tháng 1 đến tháng 12 trong năm nhỏ hơn 103 vạn Yên. Thì số thuế thu nhập bạn đã đóng trong những tháng như tháng 3 sẽ được trả lại. Còn nếu số thuế bạn phải đóng trong năm lớn hơn số thuế bạn đã đóng ở một số tháng trước thì bạn cần nộp thuế bổ sung.Trên đây là một số chia sẻ về cách tính thuế tại Nhật Bản. Fukuzawa hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn du học sinh vừa học vừa làm, và người lao động làm việc tại Nhật Bản.Chúc các bạn thành công!