Giai phap nhien lieu than thien moi truong

  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Giá: 1,000,000đ
  Địa chỉ: quận 1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Sơn La có diện tích trồng ngô khoảng 170.000 ha. Sau khi thu hoạch, hạt ngô được tách riêng để sử dụng, một lượng rất lớn lõi ngô (khoảng 200.000 tấn) thải ra ven đường gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng trên, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc đã nghiên cứu sử dụng lượng phế thải này để sản xuất hai loại sản phẩm đó là thanh nhiên liệu ép và than tổ ong lõi ngô. Dự án được triển khai tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La từ năm 2011 - 2012 với sự hỗ trợ về tài chính từ Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam do Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tổ chức. Mục đích của nghiên cứu là tận dụng lượng phế thải sẵn có để tạo ra nhiên liệu đốt có nhiệt lượng cao, thân thiện với môi trường, sử dụng làm chất đốt thay thế than đá tại các lò sấy nông sản, góp phần BVMT.

  >>>Xem thêm: hậu quả ô nhiễm nước

  1. Sản xuất thử nghiệm thanh nhiên liệu ép từ lõi ngô tại Trường Đại học Tây Bắc


  Dự án đã tiến hành khảo sát điều kiện tự nhiên kinh tế - xã hội; Khảo sát nhu cầu, thực trạng sử dụng chất đốt; Đánh giá nhu cầu sử dụng chất đốt hiện đang sử dụng để sản xuất tiểu thủ công nghiệp địa phương cho một số lĩnh vực điển hình như nung gạch, đun nấu và sơ chế nông sản; Đánh giá hiện trạng sử dụng lò đốt, mức tiêu hao nhiên liệu làm cơ sở cho việc cải tiến công nghệ phù hợp; Chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhà xưởng, lao động sản xuất thử nghiệm; Đốt trình diễn sản phẩm, đánh giá hiệu quả, so sánh hiệu quả với các loại chất đốt khác (than đá, củi gỗ): Lựa chọn 3 đối tượng có nhu cầu sử dụng chất đốt khác nhau để sử dụng thử nghiệm sản phẩm, đó là lò sơ chế nông sản, lò đốt gạch thủ công và các hộ dân đun nấu sinh hoạt; Tuyên truyền hiệu quả sản phẩm thông qua phát thanh trên đài phát thanh địa phương và dán các poster tuyên truyền; Cải tiến lò đốt để nâng cao hiệu suất đốt, hỗ trợ bếp đun cải tiến miễn phí cho các hộ dân.


  Sau thời gian 5 tháng chuẩn bị và làm thử nghiệm, Trung tâm đã sản xuất thành công hai loại sản phẩm đó là thanh nhiên liệu ép từ lõi ngô và than tổ ong lõi ngô. Sản phẩm được thử nghiệm tại 3 lò sơ chế nông sản, 3 lò đốt gạch thủ công và 5 hộ dân tại Tiểu khu 4, xã Tông Lạnh (Chiềng Pấc), huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.


  Kết quả cho thấy, lượng chất đốt bằng thanh nhiên liệu lõi ngô giảm 13 % so với củi gỗ, không có hoặc có ít khói; Nhiệt lượng của thanh nhiên liệu lõi ngô tương đương với nhiệt lượng của than đá, tuy nhiên hiệu suất đốt kém hơn than đá; Than tổ ong lõi ngô dễ bén lửa, ít khói, thời gian đun nấu nhanh, cháy triệt để và nhiệt lượng cao hơn than tổ ong thường. Về mặt kinh tế, giá 1 viên than tổ ong lõi ngô (có cùng kích thước và khối lượng) giảm 16,7% so với than tổ ong thường; Củi ép lõi ngô có giá 1.800 đồng/1kg, giảm 64% so với than đá (giá than đá là 5.000 đồng/kg tại Sơn La).


  >>>Xem thêm: nguyên nhân ô nhiễm nước


  Để tuyên truyền hiệu quả của loại chất đốt mới đến người dân, Trung tâm đã phối hợp với Tiểu khu, UBND xã, Trung tâm Văn hóa huyện phát thanh vào 5 giờ các buổi chiều trong ngày (16 lượt bài); In poster và tờ rơi dán và phát tại các địa điểm có đông người qua lại (cổng trường, chợ, nhà văn hóa Bản, ngã ba đường, các quán ăn sáng...).


  2. Than tổ ong lõi ngô và thanh nhiên liệu ép lõi ngô


  Từ kết quả đốt trình diễn cho thấy, một số hạn chế của lò đốt tại các lò sấy, lò sơ chế nông sản. Trung tâm đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia có kinh nghiệm để có những cải tiến lò đốt nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng chất đốt: Buồng đốt của lò sấy và lò gạch từ dạng hình vuông thành dạng vòm; Cửa hút nhiệt có thêm van điều chỉnh; Hạ thấp độ cao của mặt sàn sấy. Ngoài ra, loại bếp được sử dụng để đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương là bếp kiềng 4 chân truyền thống hoặc bếp được kê bởi 3 viên đá/gạch, hở xung quanh nên khi đun nấu nhiệt lượng bị thoát ra ngoài làm tốn củi đun, nhiều khói bụi và nguy cơ gây cháy bỏng cho người sử dụng. Vì vậy, Dự án đã hỗ trợ miễn phí 500 bếp đun cải tiến cho các hộ dân địa phương là người dân tộc Thái, có điều kiện kinh tế khó khăn.


  Quy trình sản xuất đã được chuyển giao cho Cơ sở của ông Trịnh Quốc Việt (Thôn 7, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Sơn La), với hai máy ép công suất mỗi máy 250 kg/giờ, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất cung cấp 4 tấn củi ép lõi ngô ra thị trường. Sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho các cơ sở đốt lò hơi công nghiệp hoặc một số cơ sở sấy nông sản.


  Tính từ thời điểm triển khai Dự án đến nay đã được hơn 3 năm, kết quả Dự án đã chuyển giao cho người sản xuất và được người dân sử dụng, đánh giá cao về tính hiệu quả. Sử dụng lõi ngô để sản xuất thanh nhiên liệu và than tổ ong lõi ngô được coi là giải pháp hiệu quả góp phần BVMT, đặc biệt trong bối cảnh khan hiếm nhiên liệu hóa thạch và BĐKH hiện nay. Ngoài lõi ngô, tiềm năng về các loại phụ phẩm trong sản xuất nông, lâm nghiệp tại Sơn La và khu vực Tây Bắc là rất lớn, cần tiếp tục nghiên cứu để khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm này.
  Nguồn Internet

  iframe: approve:
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mới đây, người dân đã liên tục than phiền về tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng. Không chỉ người dân địa phương than phiền mà ngay cả Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên cũng phải lên tiếng. Và hơn hết, trong cuộc họp Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đồng chí Trần Ngọc Oanh lại một lần nữa lên tiếng về vấn đề ô nhiễm rác thải. Liệu vấn đề này sẽ được xử lý ra sao ?


  >>>Xem thêm: http://amthucquangngai.net/details/o-nhiem-moi-truong-thuc-day-bien-doi-khi-hau.html

  Hiện tại, mỗi ngày Vĩnh Yên có khoảng 250 tấn rác. Và số rác này hiện đang được thu gom sau đó mang đổ tạm tại khu vực thuộc phường Khai Quang – một phường tiếp giáp với xã Hương Sơn của huyện Bình Xuyên. Việc “đổ tạm” rác thải tại địa điểm này bị người dân quanh vùng phản đối. Bởi vì mỗi khi thời tiết mưa nắng thất thường, cả núi rác lại bốc mùi khó chịu, khiến người dân rất bức xúc. Mặt khác, nếu bãi rác tạm này quá tải và không thể đầm nén được nữa thì bà con sẽ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải ngày một trầm trọng. Khi đó, Vĩnh Yên sẽ xử lý rác thải như thế nào ?


  Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, nghiên cứu và sớm quy hoạch để xây dựng một nơi đổ rác khác cùng biện pháp xử lý phù hợp nhằm giải tỏa nỗi bức xúc của người dân. Trước đây, Vĩnh Yên có một nơi tập kết rác thải có tên bãi rác núi Bông, nằm tại một khu đồi có dân cư thưa thớt thuộc địa giới hành chính phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

  Đến năm 2009, sau hơn chục năm hoạt động, bãi rác ở núi Bông đã có quy mô khoảng 5 ha. Theo đó, có 3 ha được quy hoạch để làm nơi chứa và xử lý rác thải sinh hoạt. Sau đó, buộc phải đóng cửa do người dân liên tục phản đối. Không những thế, bãi rác này còn hết thời hạn sử dụng và tất cả diện tích bãi rác đều đã được lấp đầy. Từ sau khi bãi rác này ngừng hoạt động thì việc tìm kiếm nơi quy hoạch cũng như xây dựng bãi rác khác tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng trở nên khó khăn. Trước bối cảnh đó, Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc đã chọn những nơi xa dân cư để làm bãi rác tạm thời. Trong đó, TP. Vĩnh Yên đã sử dụng một phần diện tích ở phía Nam Khu công nghiệp Khai Quang để đổ rác. Nhưng do tình trạng ô nhiễm rác thải quá trầm trọng nên nơi đây sắp phải đóng cửa.


  >>> Xem thêm: xử lí rác thải


  Với tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng khiến cho một số người dân cũng như các cơ sở sản xuất đã tự ý mang đổ rác thải ra môi trường hay đổ trộm tại các ao, hồ, sông, suối,…. làm cho người dân vô cùng bất mãn.


  Một số người dân ở thôn Hán Lữ và cũng là công nhân làm việc ở khu công nghiệp phường Khai Quang, bức xúc chia sẻ: Nhiều hôm mùi rác thải hôi thối theo gió vào nhà ở đồng thời nạn ruồi muỗi gần bãi rác cũng gia tăng. Vì thế, đòi hỏi các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phải có giải pháp hữu hiệu trong việc thu gom, xử lý rác để tránh tình trạng ô nhiễm rác thải bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân…Nhiều cuộc họp ở Vĩnh Phúc đã được tổ chức ra nhằm mục đích đề cập đến vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; trong đó có đề cập tới việc xây dựng nhà máy đốt rác-phát điện.


  Dự án xây dựng nhà máy đốt rác – phát điện do Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường An Thịnh làm chủ đầu tư theo hình thức BO, có tổng mức đầu tư hơn 33 triệu USD và công suất xử lý khoảng 500 tấn rác/ngày. Tỷ lệ chất thải sau khi xử lý chỉ còn 0,3%, đảm bảo được các tiêu chuẩn về khí thải và môi trường xung quanh. Theo đó, nhà máy có quy mô 5ha, dự kiến sẽ đặt tại Khu công nghiệp Bình Xuyên. Tuy đã được bàn luận cách đây khoảng 4-5 năm nhưng dự án đến nay vẫn chưa được triển khai.


  Bên cạnh những khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác ở đô thị, Vĩnh Phúc còn có một số hạn chế trong việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn. Tại thị trấn Yên Lạc và một số xã xung quanh có rất nhiều cơ sở nghề, làng nghề khiến lượng rác thải trên địa bàn này hàng ngày quá lớn, có thể lên tới hàng chục tấn/ngày. Điều đáng nói là, phần lớn rác thải được đổ ra bên ngoài khu dân cư hay thu gom theo từng đống nhỏ rồi đổ ở ngay ven làng, ven các cánh đồng để đốt khiến khói bụi chằng chịt , bốc mùi nồng nặc.


  Không những thế, người dân sống ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc còn bức xúc trước tình trạng các phương tiện vận chuyển chất thải sinh hoạt, phế thải hay các chất thải nguy hại đến đổ trái phép tại địa bàn này. Chất thải được chất đống cao đến hàng ngàn mét với diện tích hàng trăm m2. Ngoài ra, còn đốt rác thải tại chỗ khiến bầu không khí bị ô nhiễm, mùi hôi thối của rác thải phát tán khắp nơi khiến người dân sống trong cảnh khó chịu khiến người dân cảm thấy bất an vì có thể mắc một số loại bệnh.

  Đứng trước bối cảnh về tình trạng ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng đòi hỏi các cơ quan chức năng trên địa bàn phải có những biện pháp xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
  Nguồn Internet

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO