Mâm bồng là vật dụng ít ai để ý đến nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng là nơi để trưng bày hoa quả, tiền vàng; nhất là vào những dịp lễ Tết, việc trang trí, tô điểm cho bàn thờ với mâm ngũ quả là điều cực kỳ cần thiết của bất cứ một gia chủ nào. Những vị khách đến thăm ngôi nhà của bạn sẽ thực sự bị ấn tượng và thích thú khi nhìn vào không gian thờ tự của gia đình, một không gian nổi bật với nhiều màu sắc của hoa quả. Và đúng như người ta thường nói, nơi thờ tự càng được chăm chút cẩn thận, gia chủ càng có lộc. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin được chia sẻ tới gia chủ cách đặt mâm bồng trên bàn thờ hợp lý nhất, hy vọng sẽ là hành trang bổ ích cho gia chủ khi trang trí, bày biện không gian thờ tự của gia đình mình.

Mâm bồng dùng để làm gì?

Mâm bồng được tạo hình như một chiếc đĩa cho chân đế đỡ. Đây là phụ kiện không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng được sử dụng để bày biện hoa quả, bánh kẹo tiền vàng khi thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ. Qua đó, bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tâm linh nguồn cội của mình.

Mâm bồng bằng đồng vàng hai công nghệ

>> Xem thêm mâm bồng đồng hai công nghệ phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

Kết hợp với các phụ kiện khác, cách đặt mâm bồng trên bàn thờ mang lại sự trang trọng, đầy đủ cho không gian thờ cúng. Qua đó cũng có thể đánh giá một phần tính cách của gia chủ đối với bạn bè, khách hàng, người thân.

Mâm bồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: sứ, nhựa, thủy tinh nhưng riêng mẫu mâm bồng bằng đồng còn có tác dụng phong thủy rất tốt, mang lại sinh khí, vận mệnh tốt cho gia chủ.

Không những vậy, các chi tiết được chạm khắc trên mâm bồng cũng có ý nghĩa sâu sắc như: chữ Phúc ở giữa thể hiện mong ước về những điều tốt đẹp, hạnh phúc trong cuộc sống; chi tiết rồng phượng vô cùng tinh xảo biểu trưng cho sức mạnh tâm linh, thiêng liêng. Mâm bồng còn phát huy giá trị phong thủy hơn nếu gia chủ biết cách đặt mâm bồng trên bàn thờ đúng phong thủy.

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ theo đúng văn hóa của người Việt

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ của người Việt

Mỗi phụ kiện thờ cúng mang một ý nghĩa riêng nhưng cách đặt cũng là yếu tố quan trọng để phát huy giá trị của vật phẩm. Mâm bồng cũng vậy, cách đặt mâm bồng trên bàn thờ cần những điều lưu ý dưới đây:

Thứ nhất, về số lượng mâm bồng trên bàn thờ: tùy theo nhu cầu thờ cúng và bàn thờ của gia đình mà gia chủ có thể bày 1, 2 hay 3 mâm bồng. Bàn thờ có 3 mâm bồng thì thường thờ ba bát hương khác nhau.

Nếu bàn thờ có 3 mâm bồng thì mâm bồng ở giữa phải to hơn hai mâm bồng đồng bằng nhau bên cạnh.Trong đó, mâm ở giữa là mâm chính đựng trầu cau, tiền vàng mã. Mâm bên trái để đựng hoa, mâm bên phải đựng quả.

Mâm bồng đòng vàng nguyên chất cực đẹp

>> Xem thêm mẫu mâm bồng bằng đồng vàng chạm hoa văn tinh xảo, ấn tượng nhất.

Bàn thờ 1 mâm bồng thì có thể sử dụng mâm bồng có kích thước lớn hơn, được dùng để bày hoa quả, bánh kẹo,...

Vì sao mâm bồng bằng đồng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của gia chủ?

Hiện nay, nhiều gia đình chuyển sang dùng mâm bồng bằng đồng thay vì các mẫu mâm bồng khác. Vì sao vậy?

Thứ nhất, nói về độ bền và chất lượng. Mâm bồng đồng rất bền, chắc chắn, không bao giờ lo sứt mẻ, đổ vỡ. Đây là yếu tố quan trọng trong thờ cúng vì kiêng kỵ tuyệt đối sự đỡ vỡ, thay thế các món đồ thờ cúng trong không gian thờ cúng.

Mâm bồng bằng đồng đỏ mộc rất trang nhã, lịch sự

Hơn thế nữa, mâm bồng bằng đồng được tạo hình vô cùng đặc sắc với các họa tiết tinh xảo. Với các họa tiết hoa văn rồng, phượng, hoa lá khiến cho sản phẩm thờ cúng trang nghiêm, sang trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, gia chủ cần phải biết cách đặt mâm bồng trên bàn thờ để tránh những điều sai sót về ngũ hành trên bàn thờ.

Giới thiệu những mẫu mâm bồng đẹp nhất tại cơ sở Đúc Đồng Quang Hà

Mâm bồng bằng đồng được làm từ đồng vàng, đồng đỏ nguyên chất liền khối, gia công trực tiếp tại xưởng đúc đồng của Đúc đồng Quang Hà. Mâm bồng thường gồm 2 phần: đế và mâm; phần đế: là chân trụ vững chắc, phần mâm bồng có hình tròn võng xuống tạo nên nét mềm mại cân đối và thuận tiện để bày đồ lễ.

Mặt mâm bồng được chạm hoa văn rồng phượng – một trong những loài vật cao quý nhất trong tứ linh, mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, làm tăng thêm sự cao quý và sang trọng cho mâm bồng cũng như không gian thờ cúng.

Mâm bồng bằng đồng đỏ cạo màu

Mâm bồng khảm tam khí cao cấpMâm bồng đồng hun đen giả cổ

>> Xem thêm mẫu mâm bồng bằng đồng đỏ chạm hoa văn công phu, tinh tế, sang trọng cho bàn thờ gia tiên.

Với những gợi ý cách đặt mâm bồng trên bàn thờ hợp lý sẽ bổ sung kiến thức phong thủy, tâm linh bổ ích cho gia chủ.Nếu chưa chọn được mẫu phù hợp với không gian thờ cúng của nhà mình. Gia chủ hãy xem hết những mẫu mâm bồng bằng đồng của Đúc đồng Quang Hà để đưa ra quyết định sáng suốt nhất!

Nguồn: Gia chủ đã biết "Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ" chưa?