Công ty PCCC Đà Nẵng. Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào mà ta không thể lường trước được. Nếu không biết cách dập tắt kịp thời sẽ gây ra những thiệt hại về người và tài sản. Trong gia đình nếu có cháy nổ xảy ra có thể là do chập điện hoặc nổ bình gas. Cũng chính vì thế cần trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC Đà Nẵng cho gia đình của mình. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số thiết bị PCCC mà bạn nên tham khảo.
[ALT]https://68.media.tumblr.com/2457165dad0fe609cad3dee5bf721b91/tumblr_inline_oq56qxyMql1ug52uf_1280.jpg[/ALT]
- Bình chữa cháy bằng khí CO2
Do được sản xuất ở nhiều nước khác nhau nên bình chữa cháy bằng khí CO2 có nhiều model khác nhau về dung tích và hình dạng những đặc tính cấu trúc tác dụng giống nhau. CO2 là loại khí trơ không mùi, không màu, không dẫn điện và nặng hơn không khí 5 lần.
Tác dụng chữa cháy của CO2 làm loãng hỗn hợp cháy và làm giảm lượng oxi đến khu vực cháy nổ.
- Bình chữa cháy có dạng bột
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bình chữa dạng bột, phổ biến nhất là bình hệ MF và hệ MFZ.
Cấu tạo của các loại bình này có dạng móc treo, ống bảo ôn đầu phun, bình hình cầu. Các loại bình bột chữa cháy có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp chất cháy và oxy trong vùng cháy, tăng cường làm ngạt và làm lạnh đám cháy.
- Chăn chữa cháy
Một số loại chăn chữa cháy thường dùng như: chăn chiên cứu hỏa, chăn chữa cháy và tấm phủ cứu hỏa.
Thông thường các loại chăn này được làm từ bằng sợi cotton, rất dễ thấm nước và có kích thước thông thường là 2 x 1.5m hoặc 2x1.6m
Nếu có cháy xảy ra, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nhúng chăn ngay vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn đám cháy với môi trường bên ngoài (tác dụng làm ngạt oxi) . Việc nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy là để sợi bông nở ra làm tăng độ kín trên bề mặt chăn, khi chăn bị thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy đẫn đến đám cháy bị dập tắt.
- Cát
Tại sao cát lại có tác dụng trong chữa cháy ?
Do cát có nhiệt độ nóng chảy lớn nên có khả năng thu nhiệt lớn. Khi đưa cát vào đám cháy, cát sẽ hấp thụ nhiệt và làm hạ nhiệt độ của đám cháy. Mặt khác cát phủ lên đám cháy sẽ tạo ra một màng ngăn cách oxy với đám cháy làm cho lửa tắt.
>>>THAM KHẢO: Khắc phục hỏa hoạn do cháy nổ bình gas gây ra
[ALT]https://68.media.tumblr.com/f395e8576905247bdfa917f11a13637e/tumblr_inline_oq56szHn5o1ug52uf_1280.jpg[/ALT]
Hiệu quả rất cao. Đối với các đám cháy chất lỏng, cát có tác dụng ngăn cách chất lỏng không cho tràn ra khu vực xung quanh, gây cháy lan sang khu vực khác. Tại các cơ sở xăng dầu hay các kho hóa chất người ta thường dự trữ cát để chữa cháy, phòng sự cố xảy ra.
Cát thường được bố trí trong các thùng bệ, chứa trong các hố sâu trên mặt đất gần khu vực bảo vệ để phục vụ cho việc chữa cháy. Sử dụng xẻng xúc cát hoặc thùng múc cát đưa vào đám cháy.
Khi có cháy xảy ra, hãy sử dụng ngay các vật dụng và thiết bị PCCC Đà Nẵng chữa cháy tức thì, để dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến tính mạng và những người xung quanh. Sử dụng những vật dụng có sẵn ngay tại nhà và thường xuyên trau dồi thêm kiến thức về PCCC.
Nguồn: https://www.linkedin.com/pulse/dụng-...ng-pccc-danang