Tăng huyết áp ( HTN hoặc HT ), còn được gọi là bệnh cao huyết áp hoặc tăng huyết áp động mạch , là một mãn điều kiện y tế , trong đó huyết áp trong động mạch tăng cao. Huyết áp được thể hiện bằng hai số đo, các tâm thu và tâm trương áp lực, đó là những áp lực tối đa và tối thiểu, tương ứng trong hệ thống động mạch. Huyết áp tâm thu xảy ra khi tâm thất trái được ký hợp đồng nhất; huyết áp tâm trương xảy ra khi tâm thất trái là thoải mái nhất trước khi sự co tiếp theo. Huyết áp bình thường ở phần còn lại nằm trong phạm vi của 100-140 mmHg huyết áp tâm thu và 60-90 mmHg tâm trương. Tăng huyết áp là hiện nay nếu huyết áp là liên tục tại hoặc cao hơn 140/90 mm ​​thủy ngân (mmHg) cho hầu hết người lớn, tiêu chí khác nhau áp dụng cho trẻ em.

Bệnh cao huyết áp thường không gây ra triệu chứng ban đầu, nhưng duy trì huyết áp theo thời gian là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp tim, bệnh động mạch vành, đột quỵ , phình động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại vi, và bệnh thận mãn tính.


Bệnh cao huyết áp được phân loại hoặc là chính (cần thiết) tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp thứ phát. Khoảng 90-95% các trường hợp được phân loại như cao huyết áp tiểu học, định nghĩa là huyết áp cao mà không có nguyên nhân rõ ràng. Còn lại 5-10% các trường hợp được phân loại như cao huyết áp thứ cấp, định nghĩa là tăng huyết áp do một nguyên nhân không thể nhận dạng, chẳng hạn như bệnh mãn tính thận, hẹp động mạch chủ hay động mạch thận, hoặc rối loạn nội tiết như thừa aldosterone, cortisol, hoặc catecholamine.
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể cải thiện việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe, mặc dù điều trị bằng thuốc vẫn thường là cần thiết ở những người mà đối với họ thay đổi lối sống là không đủ hoặc không có hiệu quả. Việc điều trị tương đối cao huyết áp động mạch (định nghĩa là> 160/100 mmHg) với các thuốc có liên quan đến cải thiện tuổi thọ. Những lợi ích của điều trị benh cao huyet ap là 140/90 mmHg giữa và 160 / 100 mmHg là chưa rõ ràng, với một số nhận xét ​​việc tìm kiếm không có lợi và các ý kiến khác tìm kiếm lợi ích.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Tăng huyết áp là rất hiếm khi đi kèm với bất kỳ triệu chứng, và nhận dạng của nó là thường là thông qua sàng lọc , hoặc khi tìm kiếm chăm sóc y tế cho một vấn đề không liên quan. Một số cao huyết áp báo cáo đau đầu (đặc biệt là ở phía sau đầu và vào buổi sáng), cũng như đầu óc quay cuồng , chóng mặt , ù tai (ù hoặc rít lên trong tai), tầm nhìn thay đổi hoặc tập ngất xỉu. Những triệu chứng này, Tuy nhiên, có thể liên quan đến liên lo lắng hơn là huyết áp cao bản thân.
Ngày kiểm tra thể chất , huyết áp có thể được liên kết với sự hiện diện của những thay đổi trong đáy mắt quang nhìn thấy bằng soi đáy mắt. Các mức độ nghiêm trọng của sự thay đổi điển hình của bệnh võng mạc tăng huyết áp được xếp loại từ I-IV; cấp I và II có thể khó khăn để phân biệt. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh lý võng mạc tương quan gần với thời gian và/hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp.