Nhiều người lầm tưởng rằng khi ngủ, não bộ sẽ dừng hoạt động và nghỉ ngơi theo cơ thể trong lúc ngủ. Nhưng trên thực tế, khi cơ thể nghỉ ngơi thì não vẫn làm việc một cách rất chăm chỉ. Nguyên nhân vì sao giấc ngủ quan trọng đối với bộ não chúng ta? Theo nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy, khi chúng ta ngủ cũng chính là lúc bộ não “dọn dẹp” lại căn nhà của mình. Vậy Điều gì xảy ra với bộ não khi bạn ngủ? Hãy cùng Dunlopillovietnam.vn tìm hiểu xem não hoạt động như thế nào khi ngủ nhé!

Giấc ngủ không chỉ là thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi mà còn giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo của các hoạt động thần kinh.1. Não bộ giúp tái tạo lại thông tin khi chúng ta ở trạng thái ngủ sâu.


Một nghiên cứu cho thấy, mọi người có thể nhớ thông tin tốt hơn sau khi ngủ. Đại học Y khoa Freiburg của Đức tìm hiểu về chức năng của giấc ngủ và đưa ra kết luận cho thấy thật sự não và cơ thể khá bận rộn trong khi chúng ta đang ngủ. Khi ngủ, não bộ sẽ hoạt động mạnh hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hôm sau. Và bộ não phải “dọn dẹp” những chất có hại ra khỏi cơ thể trong thời gian này.

Khi cơ thể nghỉ ngơi thì não vẫn làm việc một cách rất chăm chỉTrên thực tế cho thấy, các em học sinh học bài vào buổi tối sẽ nhớ lâu hơn những em dậy sớm học vào buổi sáng bởi vì khi học buổi tối sau đó đi ngủ, não bộ sẽ tái tạo lại thông tin và sáng hôm sau chỉ cần nhìn lại là đã nhớ được các thông tin trước đó.

Bộ não hoàn toàn không có hệ bạch huyết, sự vận chuyển và loại bỏ những chất thải và chất độc từ các hoạt động thần kinh là nhờ vào các kênh nhỏ thuộc về các tế bào glial, một loại tế bào nằm trong não nhưng không phải là tế bào thần kinh. Hoạt động của hệ thống này cần rất nhiều năng lượng nên hệ thần kinh không thể làm việc này cùng lúc với các hoạt động thần kinh được nên bắt buộc phải thực hiện việc đó trong lúc ngủ.


Khi ngủ các noron thần kinh bắt đầu làm việc để loại bỏ chất thải và chất độc từ các hoạt động thần kinh2. Mất ngủ mãn tính dễ gây ra bệnh Ahzeimer


Khi thức, dòng chảy dịch não tủy chủ yếu ở võ não, nhưng khi ngủ thì dòng chảy này đi sâu vào bên trong não. Việc tăng cường dòng chảy của dịch não tủy giúp loại bỏ một cách hiệu quả các chất thải bã do hệ thần kinh tạo ra trong quá trình hoạt động. nên chúng ta cần phải ngủ nhiều và ngủ đủ giấc.

Việc mất ngủ mãn tính làm tăng kết tủa dạng Beta-amyloid không hòa tan. Những thay đổi về số lượng giờ ngủ như ngủ ít hoặc nhiều hơn 8 tiếng/ngày và chất lượng giấc ngủ thường là những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer và thường làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn phát triển bệnh.

Mất ngủ mãn tính dễ gây ra bệnh Ahzeimer ( suy giảm trí nhớ )Ngoài ra, nếu bạn không ngủ đủ giấc, điều này sẽ làm gia tăng các nhu cầu cơ thể, kích thích não bộ sinh ra các chất báo hiệu cơn đói. Điều này sẽ khiến cho bạn ăn nhiều hơn và tăng cân. Thế nên, các chị em đang trong quá trình giảm cân, nhịn ăn nhưng ngủ không đủ giấc hoặc thức quá khuya thì không những không giảm cân mà ngược lại còn thèm ăn và tăng cân.

Không ngủ đủ giấc sẽ kích thích não bộ sinh ra các chất báo hiệu cơn đóiBên cạnh việc điều hòa chức năng miễn dịch và khẩu vị, ngủ đủ giấc giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy chất lượng giấc ngủ tốt có thể hỗ trợ chức năng ghi nhớ của não bộ.Nếu cơ thể mệt mỏi và cần thời gian cuối tuần để nghỉ nghơi thư giãn, thì bộ não cũng cần thời gian để loại bỏ những chất thải và hỗ trợ chức năng trí nhớ. Qua bài chia sẽ Điều gì xảy ra với bộ não khi bạn ngủ? Dunlopillovietnam.vn khuyên bạn nên ngủ đủ giấc để hỗ trợ chức năng cho bộ não, đừng thức quá khuya và ăn đủ chất sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

Website:
http://dunlopillovietnam.vn/
Hotline: 0909 900 325
Showroom:
http://dunlopillovietnam.vn/Showroom.html