Ngày nay, kĩ thuật xe nâng hàng được cải tiến, nâng cấp giúp cho con người tiết kiệm thời gian, công sức. Xe nâng hàng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, dùng để nâng các kiện hàng hóa, các thùng phuy hóa chất hay các chậu cây cảnh lớn,…..
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe nâng hàng chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra thường xuyên để bảo trì xe nâng đúng lúc, tránh làm ảnh hưởng đến công việc. Việc bảo dưỡng, bảo trì xe nâng giúp tăng tuổi thọ cho xe nâng, đảm bảo công việc đúng tiến độ.
Vậy chúng ta cần kiểm tra những gì để tiến hành bảo trì xe nâng? Chúng ta cần kiểm tra những thông tin của xe nâng như sau:
-Sau 500 giờ hoạt động, xe cần bảo dưỡng ngay.
-Vỏ xe: Đối với xe hoạt động trung bình 1 ca (8 giờ)/ngày thì nên tiến hành thay vỏ xe sau 1 – 1.5 năm. Và đối với xe hoạt động tần suất cao hơn như 3ca/ngày thì nên tiến hành thay vỏ xe sau nửa năm xe đi vào hoạt động.


-Nhớt: Đối với những dòng xe nâng hoạt động bằng dầu cần thay nhớt xe ngay khi xe đã đạt 2000 giờ hoạt động.
-Bình nồng độ axit: Khi nồng độ axit đạt tới thông số 1.25 – 1.28, chúng ta nên tiến hành châm thêm axit nếu axit trong bình loãng hoặc châm thêm nước cất nếu axit trong bình đặc.
-Thắng xe: khi thắng xe có dấu hiệu không ăn thắng nên tiến hành kiểm tra dầu thắng hoặc tăng bố thắng.
-Trung bình mỗi bình điện có vòng đời 1400 lần sạc (khoảng từ 3 – 5 năm).
-Mỗi bình điện chỉ có duy nhất 1 lần phục hồi giúp kéo dài tuổi thọ của bình thêm 1 năm.
-Không được sử dụng những bình điện không ổn định, không đạt chuẩn vì nó có thể phá hủy hoàn toàn bộ điều khiển của xe (board lái, board chạy, board thủy lực.) ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
Khi xe nâng của bạn đạt một trong những dấu mốc ở trên thì bạn cần phải đi bảo dưỡng xe nâng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến công việc của bạn.


Đối với xe nâng hàng sử dụng lâu năm thì thường gặp các lỗi như sau:
1. Lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số
Nguyên nhân thường do tài xế vận hành sai quy cách gây nên hỏng vòng nhựa ôm cần gạt số và đèn báo tín hiệu. Bộ phận này làm bằng nhựa cứng và dựa trên cảm ứng điện từ điều khiển van dầu hộp số. Khi điều khiển, chỉ cần tác động một lực nhỏ để di chuyển cần số đúng cách.
Trong trường hợp vận hành sai, dùng lực cả cánh tay để tác động đẩy tới hoặc nắm giật mạnh ra phía sau thì vòng ôm nhựa sẽ bị vỡ, gây nên hư hỏng điều khiển xe nâng.

2. Lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau:
Thông thường lỗi hỏng này xuất phát từ quá trình vận hành sai của tài xế như chạy quá tốc độ, không kiểm tra xe nâng trước khi vận hành. Sau thời gian dài sử dụng, các ốc và tắc ke bánh có thể bị lỏng ra dẫn đến ăn mòn, phá vỡ húc và niền xe chỉ trong một thời gian ngắn.
Chính vì thế, tài xế bắt buộc phải kiểm tra xe nâng trước khi vận hành nhằm phát hiện lỗi sự cố kịp thời. Cách thực hiện như sau: Dùng tay vặn thử các ốc trên 2 bánh sau để xem có bị lỏng hay không, nếu thấy không chắc chắn hãy sửa chữa kịp thời.

3. Lỗi hư hỏng Tam bua:
Nếu tài xế không chú ý kiểm tra sau thời gian liên tục sử dụng sẽ không phát hiện bộ phận phanh của xe nâng sẽ bị mòn, bố thắng mòn dần đến phần kim loại. Biểu hiện thường gặp như đạp thắng có cảm giác sâu, thắng không ăn, thắng phát ra âm thanh lạ…
Tài xế cần dừng xe nâng ngay, báo cho nhà cung cấp để kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng kịp thời. Nếu vẫn cố tình tiếp tục cho xe hoạt động sẽ gây vỡ tam bua rất nghiêm trọng. Hãy liên hệ chúng tôi để được bảo dưỡng xe nâng kịp thời.4. Lỗi hư hao dầu:
Thường do sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiều tạp chất bẩn, đối với cả nguyên liệu xăng, dầu hay gas thì các dị vật có thể gây tắc đường ống dẫn. Cặn bẩn bám khiến lỗ phun nhiên liệu nhỏ hơn, xe nâng chạy yếu, gây xước ty bơm cao ấp, rỉ sét đầu béc phun dẫn đến các hư hỏng nghiêm trọng hơn.
Hãy chú ý việc bảo quản và kiểm tra nguồn nhiên liệu cho xe nâng, chọn nhà cung cấp uy tín để bào trì xe nâng. Phải chắc chắn rằng thùng dầu của xe nâng dầu luôn luôn trong tình trạng đậy kín.

5. Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa:
Lỗi này nguyên nhân thường do tài xế sử dụng nĩa để nâng sai quy cách:
– Dùng nĩa nâng quá tải so với quy định.
– Dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng gây quát nĩa.
– Dùng nĩa để kéo đẩy kiện hàng.
– Nâng kiện hàng sai góc độ.

6. Lỗi khi sử dụng pin ở xe nâng điện:
Các xe nâng điện dùng nguyên liệu chính bằng pin, acquy (loại khô hoặc axit) với nguồn nạp thường là: 24VDC, 36VDC, 48VDC… các bộ dung lượng lớn hàng trắm Ah cho phép xe nâng hoạt động liên tục nhiều ca làm việc. Hãy chú ý sử dụng bộ nạp phù hợp để tránh các trục trặc.
7. Lỗi trầy xước các ty thủy lực:
Chủ yếu do tác động lực từ bên ngoài rơi vào ty thủy lực, xảy ra va đập, tông xe hoặc để các vật cứng nặng lên bộ phận này gây mòn, trầy xước.
8. Lỗi hư hỏng hộp số:
Vận hành xe nâng sai cách và tài xế không chú ý dẫn đến hư hỏng hộp số, chuyển số đột ngột có thể gây vỡ hộp số và mòn các lá bố. Trường hợp tài xế không chú ý đặt các loại rác quấn vào trục bán xe khi vận hành gây vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số.


Chúng ta nhận thấy rằng việc bảo trì xe nâng rất quan trọng trong việc sử dụng vận chuyển hàng hóa. Chính vì thế, hãy kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng thường xuyên để tránh các trục trặc không đáng có.
Mọi thắc mắc, tư vấn về bảo trì, bảo dưỡng xe nâng xin liên hệ chúng tôi:
HOTLINE: 0902 810 638