Cách làm HBL như thế nào ?

Chuyên làm dịch vụ xuất nhập khẩu, khai thuê hải quan, các nghiệp vụ liên quan.
Trước ngày tàu chạy ít nhất một ngày phải có chi tiết bill ( packing lít ) từ khách hàng fax qua.
Phát hành bill, nhập dữ liệu vào SMS:
*** Shipper, consignee, notify party: căn cứ vào chi tiết bill khách hàng cung cấp
*** Place of receipt, POL, POD, destination : căn cứ vào chi tiết bill khách hàng cung cấp và booking mình phát hành.
*** Tên tàu, số chuyến: căn cứ vào booking confirmation của hang tàu
*** Số container, số seal, shipping marks: căn cứ vào chi tiết bill khách hàng cung cấp ( sau này khi nhận được MBL, phải đối chiếu lại số container và Seal ).
*** Number of packages : ghi đơn vị Packing lớn nhất rồi đên sđơn vị nhỏ hơn
Vd: “1x40’DC” “60 CTNS”…
Lưu ý: trừ khi có yêu cầu của khách, tránh ghi chi tiết về số kiện
( VD: 1x40’DC, 70BAGS), vì khi tổn thất xảy ra, giới hạn trách nhiệm bồi thường sẽ tính trên số đơn vị kiện nhỏ nhất ( tức là 70BAGS, chứ không phải là 1x40DC) nghĩa là sẽ bất lợi cho người chuyên chở
*** Description of goods, gross weight, measurement: căn cứ vào chi tiết bill khách hàng cung cấp. Hàng FCL có thể đánh “ Clean on board, Date…” hàng LCL tránh ghi ‘clean on board ‘ trừ khi khách hàng yêu cầu.
*** Total no. of packages in words
*** Freight: ghi ‘freight collect’ hay freight prepaid’ căn cứ vào chi tiết bill của khách hàng và booking của mình phát hàng
*** Type of service
Với hàng nguyên container ( FCL) thì nhập ‘CY/CY’ nếu không nhận hàng hay giao hàng tận kho. Ý nghĩa của phần này là giới hạn phạm vi trách nhiệm của người vận tải đối với hàng hóa.
Với hàng lẻ ‘LCL’ thị nhập CFS/CFS nếu không nhận hàng hay giao hàng tận kho.
*** Freight payable: nhập địa diểm trả cước ( VD. ‘at ho chi minh city)..
*** Place & date of issue: ‘HCM, …’
*** Delivery to be effective through: nhập tên và địa chỉ đại lý giao hàng của mình ở nước ngoài căn cứ vào cảng đích và hàng là chỉ định của đại lý nào thì ghi đại lý đó.
*** Sử dụng quotation của saleman phụ trách lô hàng. Nhập tên của saleman vào SMS. Nếu là hàng chỉ định thì click vào cửa sổ “Nomination”.
- LƯU Ý: mọi chi tiết phải nhập chính xác như chi tiết bill khách hàng cung cấp. Nếu có mâu thuẫn giữa chi tiết bill và booking của mình / booking của hãng tàu thì phải kiểm tra lại với khách hàng. Chi tiết bill chính xác đặc biệt quan trọng khi khách hàng thanh toán tiền hàng bằng L/C.
- Làm HBL xong fax cho khách hàng kiểm tra. Gọi điện cho khách ngay sau khi fax để kiểm tra khách đã nhận được chưa. Nếu khách hàng yêu cầu thay đổi chi tiết nào đó trên bill khác với chi tiết họ đã cung cấp thì khách hàng phải sửa ngay trên tờ bill, fax lại cho mình để có bằng chứng rằng thay đổi đó là do khách hàng yêu cầu.
- BL original phát hành 3 bản gốc và 3 bản copy; BL surrendered phát hành 1 bản in trên form original rồi đóng dấu ‘BL surrendered’ lên.
….
Hãy liên lạc với Pumex Việt Nam để nhận tư vấn miễn phí về nghiệp vụ xuất nhập khẩu
Công ty TNHH Pumex Việt Nam
Nhà N3-6 dự án nhà bán xuân la, tây hồ hà nội
Hotlie: 098 296 8185 / 0432198185
Gặp Mr Lam Sơn
Pumex Việt Nam sẽ làm hài lòng mọi khách hàng