ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GỬI HÀNG ĐI MỸ BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Trong các vấn đề chuyển vận quốc tế mà Công ty chuyển phát nhanh DHL thống kê được, có khoảng 30% khách hàng quan tâm đến gửi hàng qua Mỹ giá rẻ bằng đường hàng không bao gồm các chủ đề nhỏ liên quan như giá cước, thời gian, thủ tục quá cảnh.

Bởi vì có quá nhiều thắc mắc liên quan đến vẫn đề gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không, nên hôm nay, Công ty chuyển phát nhanh DHL sẽ giới thiệu một bài phân tích chi tiết về các loại hình gửi hàng đi Mỹ hàng không.Chuyển phát nhanh và vận tải hàng không là hai phương thức phổ biến để gửi hàng đi Mỹ. Nghe qua, 2 phương thức này có vẻ giống nhau, nhưng sự thật chúng có nhiều điểm khác nhau, và các điểm này nếu khách hàng không chú ý rất có thể gây nhằm lẫn. Để tránh việc tốn kém chi phí khi không hiểu rõ về 2 phương thức này. Chúng tôi sẽ điểm qua một số nội dung trong bài viết như sau:

- Sự khác biệt giữa chuyển phát nhanh hàng không và vận tải gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không.
- Khi nào nên sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không?
- Công nghệ quét hàng hóa tự động.
- Chuyển phát nhanh hàng không và vận tải gửi hàng đi Mỹ - Chọn loại nào?
- Các vấn đề chính cần biết khi gửi hàng đi Mỹ bằng máy bay.
- Các chiến lược thông minh để giảm chi phí khi gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không. Cùng tìm hiểu sâu ở những thông tin dưới đây:
1. Sự khác biệt giữa chuyển phát nhanh hàng không và vận tải gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không

Trước khi đi sâu vào vấn đề này, chúng ta sẽ điểm qua sự khác nhau cơ bản giữ chuyển phát nhanh hàng không và vận tải gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không ở mức khái niệm:a. Tổng quan về chuyển phát nhanh hàng không đi Mỹ

Chuyển phát nhanh hàng không (Courier hoặc Express ): Về cơ bản là dịch vụ "door to door", nơi mà công ty chuyển phát nhanh sẽ nhận hàng của bạn từ điểm A (thường là nhà cung cấp hoặc tại địa điểm xuất xứ hàng hóa, hay địa điểm người gửi hàng) đến điểm B (địa chỉ giao hàng đích của bạn).Công ty sẽ quản lý tất cả các quy trình yêu cầu nhận hàng từ A đến B, như nhận và giao hàng tại địa phương, thanh toán bù trừ tại cảng xuất cảnh và đích đến, thanh toán thuế hàng hóa(thông thường khoản này sẽ được tính riêng biệt), v.v ...b. Tổng quan về vận tải gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không

Nếu như chuyển phát nhanh hàng không gắn liền với "door-to-door" thì vận tải hàng không được hiểu là dịch vụ gửi từ sân bay đến sân bay.

Điều này có nghĩa là người chuyên chở chịu trách nhiệm nhận hàng sau khi đã thông quan tại sân bay xuất phát và đưa họ đến sân bay đích. Một đại lý chuyển tiếp hải quan được yêu cầu ở mỗi đầu để thanh toán hàng hoá và sắp xếp giao hàng tiếp theo cho vị trí đích đến.

Các điều khoản thương mại của bạn với nhà cung cấp sẽ chỉ ra người sắp xếp và thanh toán cho đại lý chuyển tiếp ở nơi xuất xứ và điểm đến.

Ví dụ: nếu bạn mua FOB , nhà cung cấp của bạn sẽ làm sạch hàng hoá tại cảng xuất xứ, trong khi đại lý chuyển tiếp được chỉ định của bạn sẽ làm như vậy tại cảng đến và sắp xếp hàng hoá được gửi đến bạn từ sân bay.

Các dịch vụ "vận chuyển hàng không" được cung cấp bởi nhiều công ty chuyển phát nhanh lớn như DHL Express cũng như các hãng hàng không hành khách. Hầu hết các hãng hàng không đều có không gian để chứa hàng hóa thương mại và chúng chiếm khoảng 10% doanh thu của mình.
2. Khi nào nên sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không.

Các trường hợp chọn lựa đăng kí dịch vụ gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không hoặc gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển , hầu hết các khách hàng đều sẽ được tư vấn và ưu tiên chọn lựa theo những phương thức mà công ty chuyển phát nhanh đề ra. Không phải tụ dưng mà khách hàng nhận được lời khuyên như vậy, vì hầu hết trước khi đưa ra lời khuyên, các nhân viên tư vấn phải nắm được các yếu tố sau của đơn hàng bảo gồm: khối lượng hàng hóa, trọng lượn hàng hóa và giá trị hàng hóa.a. Giá trị hàng hóa

Sử dụng gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không chỉ thích hợp nhất trong những trường hợp hàng hóa có giá trị cao, hoặc yêu cầu gửi an toàn tuyệt đối hay thời gian gửi hàng ngắn:

- Gửi hàng mẫu
- Đối với hàng có giá trị cao - hàng hoá có khối lượng thấp (không quá nặng), ví dụ: Máy tính bảng, Đồng hồ, v.v.
- Khi hàng hoá của bạn có giới hạn thời gian ngắn hoặc có một yêu cầu cấp bách.
- Khi bạn muốn giữ chu kỳ chuyển đổi tiền tệ ngắn (CCC) ngắn hơn so với biển, các chuyến hàng không có xu hướng mất ít thời gian hơn.
b. Tìm hiểu về khối lượng hàng hóa

Vì vậy, câu hỏi phổ biến nhất được đưa ra vào thời điểm này là, ở những loại khối lượng nào gửi bằng đường biển trở nên khả thi hơn so với gửi bằng đường hàng không? Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như tỷ lệ "vận tải hàng không" trong tuần (Thay đổi hàng tuần) và trọng lượng thực tế của hàng hoá.Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy rằng một khi bạn vượt qua điểm 1 CBM bạn có thể bắt đầu xem xét vận chuyển biển LCL như là một lựa chọn phừ hợp mới.c. Trọng lượng hàng hóa hay còn gọi là trọng lượng thể tích.

Chúng tôi nhận thấy rằng, các nhà nhập khẩu, bao gồm các nhà nhập khẩu có kinh nghiệm thường bị lẫn lộn về cách tính phí vận chuyển hàng hóa đi Mỹ bằng hàng không. Khi một công ty chuyển phát nhanh, đại lý chuyển tiếp hoặc nhà cung cấp báo giá bạn trên cơ sở kg, họ thường đề cập đến chi phí cho mỗi kg "Trọng lượng tính cước".

Trọng lượng có thể tính được là trọng lượng thực tế của hàng hoá cao hơn và trọng lượng thể tích của hàng hoá. Trọng lượng thể tích (còn được gọi là "trọng lượng chiều") được tính bằng cách nhân kích thước của thùng carton và chia cho "yếu tố chiều".
Các nhà nhập khẩu thường yêu cầu các nhà cung cấp về trọng lượng của hàng hoá và lấy báo giá từ đại lý dựa trên trọng lượng thực tế và kết thúc bất ngờ khi họ tìm thấy một hóa đơn chuyển phát nhanh với giá trị rất lớn, do thực tế là chúng được tính trên trọng lượng, vì lớn hơn nhiều so trọng lượng thực tế.

Sản phẩm: Máy tính bảng Android
Số lượng: 500
Số Số hộp : 10
Kích thước thùng carton(Cm, Dài*Rộng*Cao): 80 x 50 x 40
Tổng trọng lượng thực tế của 10 thùng: 200Kg.
Trọng lượng thể tích ( Courier ): ((80x50x40) / 5000) * 10 = 320Kg
Trọng lượng thể tích (Air Freight): ((80x50x40) / 6000) * 10 = 267Kg

Vì trọng lượng thể tích vượt quá trọng lượng thực tế của hàng hóa trong trường hợp trên, nên phí chuyển phát sẽ dựa trên 320kg và cước vận chuyển hàng không dựa trên 267kg.
3. Công nghệ quét hàng hóa tự động

Các công ty chuyển phát nhanh hiện đại sử dụng các máy quét laser tiên tiến để tính toán khối lượng của các thùng carton. Điều này có nghĩa, ngay cả một chi tiết nhỏ trong hộp của bạn có thể dẫn đến sự khác biệt đáng kể về khối lượng.Nếu hộp bạn có bất kỳ khác biệt về tính chất hàng hóa và bao bì, nó cũng có thể có nguy cơ làm giảm sự an toàn của hàng hóa trên đường vận chuyển và do đó điều này sẽ là một trong những điểm cần kiểm tra trên danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng của bạn cho kiểm tra trước khi xuất hàng gửi đi Mỹ bằng đường hàng không.4. Chuyển phát nhanh hàng không và vận tải gửi hàng đi Mỹ - Chọn loại nào?

Làm thế nào để bạn quyết định giữa chuyển phát nhanh và vận chuyển gửi hàng đi Mỹ hàng không? Cũng giống như vận tải đường biển, ở mỗi phía có chi phí cố định để thanh toán bù trừ hải quan, phí chuyển tiếp và vận tải đường bộ nội địa.a. Trường hợp chuyển phát nhanh hàng không rẻ hơn vận tải gửi hàng đi Mỹ

Tiếp tục ví dụ trên, giả sử bạn xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ và được báo giá $5/ Kg cho chuyển phát nhanh và $ 4.5/ Kg cho vận chuyển hàng không, chi phí của bạn sẽ là:

Chuyển phát nhanh door-to-door: $ 5 x 320Kg = $ 1600
Vận tải chuyển hàng đi Mỹ hàng không = $4,5x 267Kg = $ 1200

Có một vài lý do tại sao các nhà doanh nghiệp đôi khi so sánh những báo giá này và đưa ra nhiều kết luận sai lầm. Giả sử trong cả hai trường hợp bạn đã mua hàng của mình trên cơ sở EXW, trong trường hợp này, sử dụng vận tải gửi hàng đi Mỹ hàng không bạn sẽ phải trả cho:
- Vận chuyển / chuyển phát nhanh trong nước từ nhà máy tới sân bay
- Chi phí giải phóng mặt bằng hải quan và chi phí chuyển hàng ở cả Việt Nam và Mỹ
- Vận chuyển / chuyển phát nhanh trong nước từ sân bay ở Mỹ đến vị trí đích của hàng hóa

Trong trường hợp này, các chi phí phát sinh kia có thể lên đến $750. Bạn sẽ có một kết luận như sau:

Chuyển phát nhanh door-to-door: $5 x 320Kg = $ 1600
Vận chuyển hàng không = 4,5 $ x 267Kg = $ 1200 + $ 750 = $ 1950

Trong kịch bản trên, chuyển phát nhanh rõ ràng là lựa chọn tốt hơn.
b. Giá vận tải gửi hàng đi Mỹ rẻ hơn chuyển phát nhanh đi Mỹ đường hàng không

Câu hỏi đặt ra chính là tại thời điểm nào mà vận chuyển hàng không trở nên tiết kiệm hơn chuyển phát nhanh hàng không đi Mỹ?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc đưa ra hàng ngàn chuyến vận chuyển hàng hóa và chuyển phát nhanh từ Việt Nam đi Mỹ qua nhiều năm, Công ty chuyển phát nhanh DHL thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, với khoảng 400-500Kg trọng lượng tính cước, tổng chi phí vận chuyển hàng không bắt đầu trở nên rẻ hơn so với sử dụng chuyển phát nhanh .

Ví dụ như trong máy tính kèm theo, nếu bạn thay đổi số thùng carton từ 10 xuống 20, bạn sẽ thấy rằng trọng lượng toàn bộ chiều dài là 533Kg và trong trường hợp đó, vận chuyển hàng không là một lựa chọn rẻ hơn chuyển phát nhanh.

Đối với trọng lượng dưới nhãn 500Kg, sử dụng chuyển phát nhanh không cũng là một lựa chọn đơn giản hơn so với vận tải hàng không, vì bạn không phải lo lắng về giao dịch với người giao nhận vv. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thời gian đó để tập trung vào các lĩnh vực chính khác của doanh nghiệp.
5. Các vấn đề chính cần biết khi gửi hàng đi Mỹ bằng máy bay

Tuy nói gửi hàng đi Mỹ bằng máy bay, hay còn gọi bằng đường hàng không thường được xem là phương thức gửi hàng quốc tế an toàn nhất hiện nay, nhưng cũng có khá nhiều vấn đề bất cập mà bạn cần lưu ý:a. Thiệt hại trong quá cảnh:

Khi gửi hàng bằng đường hàng không, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tránh được thiệt hại khi vận chuyển bằng cách làm theo hướng dẫn cụ thể cho nhà cung cấp về các yêu cầu đóng gói của bạn.

Điều này nên xem xét cả hai bao bì được sử dụng để bảo vệ sản phẩm cũng như chất lượng của thùng carton. Chúng tôi đã từng nghe rất nhiều khách hàng chia sẻ về những trường hợp hàng hóa đã được kiểm định an toàn, nhưng sau khi rời khỏi nhà máy sản xuất, do việc đóng gói bất cần đã dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề cho hàng hóa doanh nghiệp nghiệp.
Như vậy, không phải công ty nào cũng đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn, một vài nhân viên từ những công ty chuyển phát nhanh thiếu chuyên nghiệp thường ném thùng hàng l cách lung tung, và đôi khi chúng gây ra đổ vỡ, hư hỏng. Bao bì, đặc biệt là chất lượng thùng carton là nơi mà các nhà cung cấp thích cắt giảm góc cạnh khi có thể để cắt giảm chi phí.

Vì vậy, tốt nhất quý khách hàng nên xem xét thành quả sau khi đóng gói để đảm bảo hàng hóa được an toàn và không xảy ra điều gì hối tiếc.
b. Điều trùng hợp khó tin

Vì một số lý do nào đó mà tôi vẫn chưa hiểu, các nhà máy Việt Nam thường tính toán đúng trọng lượng thể tích của hàng hoá, đặc biệt là trước khi hàng hoá được sản xuất. Đây là một vấn đề liên tục đối với chúng tôi đặc biệt khi làm việc với các nhà máy mới.

Bạn sẽ tin tưởng rằng một nhà máy sản xuất các sản phẩm tiêu chuẩn và thường xuyên xuất chúng sẽ làm chủ được các phép tính trọng lượng thể tích, nhưng thường có sự khác biệt lớn về "trọng lượng thể tích" do nhà máy thông báo cho khách hàng và đo bằng các công ty chuyển phát nhanh. Điều này thường dẫn đến một sự ngạc nhiên lớn khi người nhập khẩu nhận hóa đơn từ công ty dịch vụ chuyển phát hoặc người giao nhận.
c. Báo giá FOB đã được đổi thành EXW

Khi nhận được báo giá trên các trang web B2B, nhà cung cấp thường trích dẫn trên cơ sở FOB. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu thường kết thúc nhận hàng bằng chuyển phát nhanh hoặc nhận hàng từ nhiều nhà cung cấp được gửi đến một địa điểm hợp nhất.

Điều này có nghĩa là bạn đang nhận hàng trên cơ sở EXW Basis, nghĩa là các nhà cung cấp trích dẫn bao gồm chi phí cho việc "thanh toán bù trừ hải quan" ở Việt Nam nhưng hiện tại họ không cần phải làm như vậy. Nhiều nhà xuất khẩu, trong trường hợp này, sẽ phải trả nhiều hơn cho hậu cần.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn quyết định kế hoạch logistics của bạn sớm. Nếu bạn đang lên kế hoạch hợp nhất hàng hóa của bạn hoặc sử dụng chuyển phát nhanh, báo giá EXW là một ý tưởng tốt hơn FOB.
d. Nguy cơ bị nhồi nhét dẫn đến gia tăng trọng lượng

Luôn luôn có một nguy cơ nhỏ khi hàng hóa bị nhồi nhét gia tăng trọng lượng khi chọn "vận chuyển hàng không" vì hàng hoá đi qua nhiều bàn tay.

Chúng thường rất dễ xảy ra ở các lô hàng LCL. Tuy nhiên, rủi ro này có thể được giảm thiểu đến mức độ nào đó bằng cách "đóng gói thông minh" hoặc nên ưu tiên chọn lựa những công ty gửi hàng uy tín nhận được đánh giá cao từ cộng đồng chuyển phát nhanh.
e. Thay đổi trong báo giá vận chuyển hàng hóa

Nhiều nhà nhập khẩu yêu cầu chúng tôi báo giá cho một lô hàng chuyển phát nhanh sẽ sẵn sàng sau một thời gian dài. Chúng tôi phải nói với họ rằng chúng tôi có thể trích dẫn họ tuy nhiên báo giá sẽ chỉ có giá trị trong tuần đó. Điều này là bởi vì như tỷ lệ "cước vận chuyển đường biển", giá chuyển phát nhanh và cước phí cập nhật hàng tuần, chủ yếu là do phụ phí "Phí nhiên liệu" liên quan đến giá dầu.

Vì vậy, bạn nên luôn luôn nhận được một báo giá mới khi hàng hoá của bạn đã sẵn sàng. Điều này, khi kết hợp với việc xác nhận lại khối lượng hàng hóa cũng sẽ giúp tránh những bất ngờ đắt tiền và thường có thể mang lại tin tốt nếu tỷ giá giảm.
6. Các chiến lược thông minh để giảm chi phí khi gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không

Bằng cách thay đổi nhỏ hàng hoá và bao bì của bạn, bạn có thể làm giảm đáng kể chi phí chuyển phát hàng không.a. Sử dụng hoàn toàn không gian bìa carton

Để trống không gian trong hộp (hoặc thùng chứa) gần như là một lãng phí to lớn. Đặc biệt các nhà sản xuất nếu không cố gắng lắp đầy không gian trống này trong các lô hàng LCL, nó sẽ khiến bạn phải chi ra một khoản tiêu phí khá lớn, hiển nhiên điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty bạn.Để tránh điều này, bạn nên đảm bảo rằng bạn đưa ra hướng dẫn đóng gói cụ thể cho các nhà cung cấp của bạn và đảm bảo rằng không có không gian bị lãng phí.

Khác với lợi ích về chi phí khi thực hiện điều này, điều này cũng giúp giảm thiểu "thiệt hại trong quá trình vận chuyển" vì các thùng carton có không gian trống thường bị hư hỏng do các thùng carton nặng hơn được đưa lên trên chúng trong suốt hành trình đến kho của bạn.
b. Thiết kế gói

Đây là một lĩnh vực mà bạn có thể thực sự sáng tạo và cái gì đó thường bị bỏ qua, đặc biệt là với các nhà xuất khẩu vừa và nhỏ. Rất nhiều người bán nhãn tư nhân chẳng hạn như muốn phân biệt mình bằng cách mua "bao bì cao cấp" đó là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, đôi khi bao bì là cực kỳ cồng kềnh trong khi sản phẩm là rất nhỏ, trong một nỗ lực để sao chép các gói cao cấp thiết kế của thương hiệu Stalwarts như Apple. Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn có cùng giá với iPhone.

Trong không gian thương mại điện tử / Amazon, lợi thế cạnh tranh thường có thể thu được bằng cách phân biệt các sản phẩm bán chạy và sắp tới với một thiết kế bao bì làm cho "chi phí hậu cần" của bạn thấp hơn một nửa so với đối thủ cạnh tranh.
c. Thay đổi thiết kế sản phẩm

Khái niệm trên cũng có thể được áp dụng cho việc thiết kế sản phẩm, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi đối với các nhà xuất khẩu nhỏ. Đang sáng tạo với những thứ như kiểu bộ sạc để sử dụng hoặc kích thước của một phụ kiện có thể giúp giảm kích thước gói, dẫn đến hậu cần $0.99 tiết kiệm.d. Loại dịch vụ chuyển phát nhanh

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh có rất nhiều dịch vụ mà nhiều nhà nhập khẩu không biết rằng có thể giúp cắt giảm đáng kể chi phí. e. Giá phân cấp

Giá cả trong ngành công nghiệp chuyển phát nhanh thường dựa trên cơ sở theo tầng, do đó nếu bạn đã được trích dẫn $5/Kg cho 200Kg và bạn thực hiện 4 chuyến hàng mỗi tháng và dòng tiền của bạn cho phép bạn thực hiện 1 chuyến hàng tháng thay thế, điều này có nghĩa là bạn có thể để có thể tiếp cận với một mức giá thấp hơn nếu bạn phải làm một lô hàng 800Kg đơn lẻ.

Chúng nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy chủ đề này lặp đi lặp lại ở mọi nơi khi nói đến thương mại quốc tế, nghĩa là tăng khối lượng để giảm chi phí đơn vị của bạn, cho dù giá của nó từ các nhà cung cấp, các công ty kiểm soát chất lượng, hậu cần, phòng thí nghiệm thử nghiệm hay bất cứ điều gì khác.

Cuối cùng

Lựa chọn đúng phương thức vận chuyển đúng tình huống là điều mà các nhà doanh nghiệp, sản xuất cần lưu ý nếu muốn gửi hàng đi Mỹ bằng đường hàng không giá rẻ, ngoài việc giảm chi phí thông qua bao bì, và cách đóng gói, quý khách hàng/doanh nghiệp tốt nhất nên chọn lựa những đại lý chuyển phát nhanh uy tín. Công ty chuyển phát nhanh DHL sẽ đem đến cho bạn những chuyến hàng thành công với giá thành hợp lí nhất.


Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, mời bạn vui lòng click vào đây.