Đặt thác nước mini phong thủy sẽ đem đến tài lộc
Thác nước mini phong thủy là giải pháp phong thuỷ cơ bản xưa nay để vừa tạo cảnh quan vừa mang ý nghĩa bình an, giảm tác động xấu từ bên ngoài vào trong nhà.
Nhiều gia chủ đều không biết hoặc không để ý việc trong nhà ở nên tăng cát (tốt), giảm hung (xấu), và cũng không quan trọng việc không gian nào được xem là cát, chỗ nào là hung trong nhà ở. Các nhà nghiên cứu phong thuỷ ngày nay chỉ ra rằng, không gian hung, đơn giản là những chỗ không được sạch sẽ, nhiều bụi bẩn hay bám vào. Còn cát là những không gian sinh hoạt thường xuyên trong nhà và luôn được vệ sinh sạch sẽ. Và ở đâu đó trong nhà vẫn còn những không gian vừa cát vừa hung có quan hệ với không gian khác theo quy luật âm dương tương đối, như chỗ đi lại, giếng trời, hàng hiên,… đều không phải nơi sinh hoạt thường xuyên nhưng giúp phụ trợ, chuyển tiếp giữa trong ngoài, giữa các chỗ cát – hung với nhau.
Việc đặt thác nước mini phong thủy trong bài trí nội thất mang ý nghĩa về sự tuôn chảy, sống động, trong lành và sự nuôi dưỡng. Những chỗ đặt thác nước mini tác động vào giác quan của con người (như tai nghe tiếng róc rách, mắt nhìn thấy dòng chảy…) thiên về yếu tố hỗ trợ tinh thần là chính. Thác nước mini phong thủy để bàn trong nhà đóng vai trò là tấm bình phong che chắn nhẹ nhàng, không gây tác động xấu, miễn là biết đặt một cách hợp lý, đồng thời giảm được các bất tiện do nước gây ra. Còn vào nội thất có dòng nước hay thác nước mini thì lại khiến độ ẩm trong nhà bị tăng lên đáng kể, phát sinh muỗi… Nếu đặt thác nước không đúng vị trí, như đặt thác nước mini, đài phun nước mini dưới gầm thang, nơi tối tăm ẩm thấp thì sẽ khiến âm quá thịnh, vừa khó nhìn ngắm tận hưởng lại vừa khó vệ sinh bảo dưỡng.
Gia tăng sinh khí cho nhà bằng thác nước mini thể hiện dưới dạng đài phun có nước chảy róc rách, hoặc tiểu cảnh hay hòn non bộ mini tuỳ theo điều kiện mặt bằng, không gian cụ thể mà lựa chọn cho phù hợp. Dù diện tích không gian nhỏ, nhưng chỉ cần khéo bố trí được thác nước mini có ánh sáng trực tiếp, với chút cây xanh hay đá cảnh cũng đủ làm nên “bộ lọc” hữu hiệu cho nội khí của nhà ở, không nhất thiết phải có núi cao sông sâu mới là sơn thuỷ kỳ thú.
Một thác nước mini kết hợp với sự trang trí khéo léo và chiếu sáng đẹp sẽ giúp kích hoạt nguồn năng lượng sống trong nhà, thiết nghĩ có thể xem xét. Nếu nhà có diện tích lớn hoặc khoảng trống rộng thì một thác nước mini loại to có thể bê đi bê lại kết hợp trang trí thêm và nuôi cá, có chỗ ngồi ngắm cảnh kiểu nhà nhiệt đới sẽ là nơi lý tưởng cho thư giãn, tận hưởng cuộc sống mà không cần đi đâu xa. Và nước là yếu tố chủ đạo, chính là đã đem được thiên nhiên đến gần hơn với nơi cư ngụ của mình.
Như vậy, để đặt một thác nước mini trong nhà sao cho phù hợp vừa là điều nên nghĩ đến như một ý tưởng trong trang trí nội thất, cần xem xét nhiều mặt và khoa học. Còn chuyện nước có đem đến tài lộc hay không thì cũng như nhiều khái niệm mang tính văn hoá dân gian.