Vay tín chấp và vay thế chấp ngân hàng đều là những hình thức phổ biến ở những ngân hàng. Chúng có những lợi thế khác nhau, tùy vào nhu cầu của người đi vay mà sẽ có hình thức vay phù hợp. Vậy những trường hợp nào thì nên lựa chọn vay tín chấp, khi nào chọn vay thế chấp, TP bank sẽ giúp bạn tìm hiểu về 2 hình thức vay này!


Đi tìm định nghĩa cho phương thức vay tín chấp ở ngân hàng

Vay tín chấp là cụm từ chuyên môn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, được dùng rộng rãi trong các gói vay tại ngân hàng. Đây là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay trả góp linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.Vay tín chấp hay vay thế chấp ngân hàng, đâu là phép tính thông minh?

Vay tín chấp và vay thế chấp ngân hàng đều có những điểm mạnh cũng như điểm yếu khác nhau, tùy vào nhu cầu vay thực tế của mỗi người sẽ có hình thức vay phù hợp. Đối với những đối tượng chỉ cần vay số tiền nhỏ (tầm 100 triệu đổ lại) thì vay tín chấp sẽ là cách chọn lựa tối ưu. Còn trong trường hợp ngược lại, người vay cần số tiền lớn hơn, và ít chịu căng thẳng về khoản lãi hơn thì tin chọn thông minh nhất vẫn là vay thế chấp. Về phần phương thức đi vay tín chấp, chúng tôi có những lưu ý dành cho bạn:
  • Tính toán khả năng trả nợ: Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.
  • Cần lưu ý tất toán trước hạn: Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn.
  • Hiểu đúng về cách tính lãi suất vay: Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:


  • Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
  • Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.
    Trước khi xem xét sử dụng hình thức đi vay nào cho phù hợp thì cần phải xem xét về ưu điểm, nhược điểm cũng như những lưu ý về nó.