Cổ tử cung viêm lộ tuyến là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em, đặc biệt là những chị em đã có quan hệ tình dục. Cổ tử cung lộ tuyến cũng như những bệnh phụ khoa khác đôi khi chị em thường gặp phải nhưng lại không rõ nguyên nhân nào dẫn tới mình bị nhiễm bệnh mặc dù bản thân đã vệ sinh rất sạch sẽ. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể do chính yếu tố vệ sinh quá sạch sẽ của chị em.
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?
Tuyến cổ tử cung là các tế bào tuyến nằm dưới lớp nội mạc trong cổ tử cung. Tuyến này có chức năng tiết chất dịch nhầy để giữ ẩm và bôi trơn, tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng. Lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tế bào tuyến cổ tử cung phát triển xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung khiến cho cổ tử cung bị viêm nhiễm. Lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp và không quá nguy hiểm. Thông thường bệnh sẽ không có biểu hiện và tự khỏi mà không cần điều trị. Song nếu phần lộ tuyến quá rộng, bệnh nặng thì sẽ có một số biểu hiện nhất định đòi hỏi cần điều trị ngay nếu không sẽ gây ra một số biến chứng nguy hại đến sức khỏe như: viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung, ung thư tử cung, viêm nội mạc và thậm chí là vô sinh.

Theo các bác sĩ phụ khoa, khi chị em vệ sinh âm đạo quá nhiều lần và quá lạm dụng những loại nước tẩy rửa âm đạo, âm hộ thì nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa là rất cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm là do môi trường âm đạo bị mất cân bằng gây nên các bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung, lâu ngày những bệnh này không được chữa trị có thể gây viêm nhiễm cho các cơ quan khác như viêm phần phụ, viêm vùng chậu hay viêm lộ tuyến.
Bên cạnh nguyên nhân này, thì bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến còn có nhiều những nguyên nhân khác. Cụ thể như sau:
- Có thể do chị em phụ nữ đặt các dụng cụ tử cung như vòng tránh thai, hay đặt thuốc âm đạo lâu ngày. Những yếu tố này cũng có thể gây nên bệnh ở cổ tử cung đặc biệt là viêm lộ tuyến.
- Do các thủ thuật ở cổ tử cung như bạn sinh đẻ nhiều lần hoặc nạo phá thai nhiều lần bằng những phương pháp phá thai không an toàn. Chị em hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn vùng kín từ các dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh hay những thủ thuật này không được thực hiện ở những cơ sở có phòng tiểu phẫu vô trùng.
- Theo các bác sĩ thì ở chị em phụ nữ có cường độ sinh hoạt tình dục nhiều và thô bạo thì có tỷ lệ bị lộ tuyến nhiều hơn sơ với chị em phụ nữ bình thường.

Để có thể xác định được chính xác nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thì chị em phụ nữ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và làm những xét nghiệm cần thiết. Bạn Hoài Thu đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh thì nên sớm tiến hành chữa trị.
Biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh sẽ có một số biểu hiện như: ra nhiều khí hư bất thường, màu trắng đục, dạng bột; ra máu sau khi quan hệ do “cậu nhỏ” chạm vào lộ tuyến gây trầy xước và chảy máu nhưng không bị đau vì vùng cổ tử cung không có các giây thần kinh cảm giác. Khi dùng máy soi, sẽ thấy cổ tử cung tấy đỏ, sần sùi.