CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y
Theo Y học cổ truyền, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh thuộc phạm vi các chứng yêu thống hay yêu cước thống. Bệnh thoát vị đĩa đệm là do kinh khí bị bế tắc, khí huyết điều hòa kém gây ra những cơn đau và ảnh hưởng đến vận động. Vì vậy, để giúp đả thông kinh khí và điều hòa khí huyết, Y học cổ truyền thường sử dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, châm cứu để cải thiện tình trạng này.

Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đông y, chúng tôi xin được giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

  1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp bấm huyệt – chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đông y

Xác định vị trí của các huyệt đạo  • Thận du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 (L2) đo ra 1,5 thốn.
  • Đại trường du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 (L4) đo ra 1,5 thốn.
  • Cách du: Từ mỏm gai đốt sống lưng 6 đo ra 1,5 thốn.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y được chia làm 3 bước như sau

Bước 1: Làm mềm và giãn cơ vùng lưng, mông

Bệnh nhân được thầy thuốc yêu cầu nằm sấp và thư giãn toàn thân, tay và chân duỗi thẳng.

  • Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái, mô ngón tay út xoa vào vùng thắt lưng, vùng hông, mặt sau ngoài chân, chú trọng xoa vùng thắt lưng cùng từ bên không đau cho đến bên bị đau khoảng 5 phút.
  • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón tay út hơi dùng lực ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ, ngón nhẫn bóp và hơi kéo thịt lên chỗ hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và ô mô út hoặc dùng các khớp giữa bàn tay và ngón lần lượt lăn trên da thịt người bệnh từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt


Dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt Giáp tích L1 – S1, Thận du, Đại trường du, Cách du, A thị huyệt, khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau và bấm từ từ, tăng lực dần đến khi người bệnh cảm thấy tức nặng thì giảm lại khoảng 1 phút.
Khi bấm không nên day vì có thể gây đau và bầm tím.
Bước 3: Nắn chỉnh đĩa đệm

Sau khi xác định được vùng đĩa đệm bị thoát vị thì dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong 3-5 phút.
Khi nắn dùng lực nhẹ nhàng và phù hợp với thể trạng người bệnh.
2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu – chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đông y
Châm cứu là những phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y đơn giản, nhưng có công hiệu rất lớn trong phòng và chữa một số loại bệnh. Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau, điều trị bệnh.
Không phải ai cũng có thể chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu này, bởi nếu thiếu hiểu biết và chưa có kinh nghiệm thì châm cứu có thể gây ra nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Các bác sĩ hiện đang áp dụng một số phương pháp châm cứu thông dụng như:
– Điện châm: Dùng dòng điện để tăng kích thích của kim vào huyệt khi mắc điện cực của máy điện châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ của dòng điện phù hợp với ngưỡng của bệnh nhân. Điện châm hiện đang là phương pháp điều trị rất phổ biến trong lĩnh vực y học cổ truyền.
– Thủy châm: Dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt.
– Cứu ngải: Dùng điếu ngải (được làm từ cây ngải cứu khô đã sao vàng và nghiền thành bột, sau đó lấy giấy bản quấn chặt lại giống như điếu xì gà) đã được châm lửa rồi hơ vào huyệt (y học cổ truyền gọi là cứu).
Bác sĩ sẽ dùng điếu ngải đã châm nóng, để cứu thẳng vào huyệt hoặc cứu vào đốc kim châm cứu, khi đó, tinh dầu của ngải cứu và hơi nóng sẽ tác động sâu vào huyệt giúp phục hồi những tổn thương nhanh chóng, đây là một trong những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y khá thông dụng.
Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y trong đó châm cứu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đồng thời cũng ít rủi ro hơn so với các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác như uống thuốc và phẫu thuật. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện. Thực hiện châm cứu chính xác các huyệt đạo sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng, giải toả stress và bớt mệt mỏi.
Nếu phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm và sớm điều trị bằng phương pháp châm cứu thì sức khoẻ của bệnh nhân sẽ có những cải thiện rõ rệt và nhanh chóng. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng việc châm cứu sẽ kích thích những vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid hexacosanol một cách tự nhiên. Đồng thời, thúc đẩy sự tự sửa chữa và giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau. Theo phương pháp tự nhiên này, các vị trí sưng tấy sẽ nhỏ lại và cơn đau cũng dần được giải tỏa.

Trên đây là một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y, với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khác nhau thì kết quả của phương pháp châm cứu cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào người châm cứu.

Do đó, bạn phải luôn tham khảo ý kiến của các chuyện gia bác sỹ trước khi tiến hành quá trình điều trị. Để châm cứu chữa bệnh đạt hiệu quả, người bệnh chỉ nên đến bệnh viện, viện châm cứu đã được xác nhận của Bộ Y tế.
http://www.tranvancuong.com/p/blog-page.html
Chi tiết vui lòng liên hệ:
Thảo Dược Hoa Cúc

ĐC: 110/5/8 Hương Lộ 2, Tổ 5, Ấp Xóm Đồng, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Tp.HCM
Hotline: 096 1810 045 – 0961 810 046
Mail: thaoduochoacuc@gmail.com
Website: Hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm - Thoái hóa cột sống