Tại thị trường viễn thông Việt Nam hiện nay, mạng 3G vẫn đang nắm vai trò chủ đạo với tốc độ chưa thực sự như kỳ vọng của người dùng. Mạng 4G-LTE – được coi là tốc độ cao nhất hiện nay đang mạnh nha phát triển, tuy nhiên nó vẫn chưa phải là nhất như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vào tháng 7 năm 2014, hãng viễn thông Ericsson, đã tuyên bố thử nghiệm thành công tốc độ 5G nhanh hơn 40 lần so với tiểu chuẩn LTE hiện tại. Đây cũng là dấu mốc quan trọng cho tương lai phát triển của 5G.


Với công nghệ mạng thế hệ mới 5G, một bộ phim có dung lượng 4Gb-5Gb có thể tải về trong vòng vài giây. Tốc độ nhanh chóng mặt này hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng di động trải nghiệm tuyệt vời khi đầu tư card Viettel 500K để phục vụ nhu cầu giải trí trên mobile (xem phim, nghe nhạc, chơi game…).

Theo Bill Smith, Giám đốc điều hành mạng của AT&T, định nghĩa 5G sẽ được hoàn thiện vào 2018. Năm 2019, tiêu chuẩn của 5G sẽ được thiết lập theo chuẩn của Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Union), trực thuộc Liên hợp quốc.


Phần lớn thí nghiệm 5G đều được thực hiện trong các băng tần cao, khoảng 73.000 MHz. Trong khi đó, mạng di động hiện nay phát sóng tín hiệu trong khoảng 700 MHz đến 3.500 MHz.


Ưu điểm của các tín hiệu tần số cao là chúng có thể cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, một bất cập khác là chúng chỉ truyền được trong khoảng cách ngắn và khó có thể đi xuyên tường. Liệu trong tương lai, sẽ phải có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu các cột phát sóng nhỏ nằm trên các trụ đèn, mỗi toà nhà, trong mỗi ngôi nhà và thậm chí là trong mỗi phòng để 5G có thể hoạt động tốt? Điều đó cho thấy, việc áp dụng mạng 5G vào thực tế có vẻ như còn khá xa vời. Người dùng Việt vẫn phải chấp nhận nạp tiền điện thoại và đăng ký 3G trong thời gian dài nữa.

Theo dự kiến, công nghệ mạng 5G có thể sẽ ra mắt vào năm 2020, nhưng cho đến nay giới quan sát vẫn chưa thấy bất kỳ dự án chính thức để phát triển mạng 5G mang tầm vóc quốc tế được khởi động ngoài một số dự án riêng lẻ do các tập đoàn công nghệ tự nghiên cứu.


Trong khi chờ đợi công nghệ 5G phát triển tại thị trường Việt Nam, thì người dùng hãy cứ trải nghiệm những điều kiện tốt nhất của 3G và 4G giá rẻ. Nếu chịu khó đầu tư nạp tiền dù với giá trị thấp như the Viettel 20K và biết cách chọn các gói cước internet phù hợp thì bạn vẫn có thể lướt web, giải trí thả ga qua 3G.