Cây lá đắng hay còn gọi lá cây mật gấu là một loại thảo mộc thuốc nam. Từ lâu được người dân tộc Tày ở Na Hang sử dụng sắc thuốc uống, nấu canh chế biến các món ăn.
Lá mật gấu mềm và nhỏ uống ban đầu có vị đắng nhưng khi đi vào trong miệng sẽ có vị ngọt và mát. Lá mật gấu dùng để điều trị các bệnh về đái tháo đường, mỡ máu cao, viêm gan, viêm phổi.
https://youtu.be/x_9JOfK14yg
I. TÍNH VỊ CÂY MẬT GẤU:
Theo Đông Y, mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng. Người xưa dùng mật gấu để ngâm rượu, sắc thuốc. Cha ông ta dùng nó để điều trị nhiều loại bệnh nghiêm trọng trong cơ thể.
Lá cây mật gấu giúp kiểm soát đường huyết ổn định nhờ hợp chất đắng trong lá, tốt cho người bệnh đái tháo đường và thay thế cho quinin để chữa sốt rét.
Chất xanthones, acid phenolic giúp hạ sốt và điều trị cảm lạnh. Các bệnh qua đường tình dục như bệnh lậu được điều trị tốt hơn nhờ trong lá có nhiều chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, lá cây này còn giúp người dùng chữa táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tả lỵ cụ thể:
II. CÔNG DỤNG:
Chữa các bệnh xương khớp, đái tháo đường, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, huyết áp cao, rối loạn lipid máu, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, kiết lị, viêm ruột…
Bên cạnh đó, cây mật gấu còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc gan, điều hòa huyết áp và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung
III. CÁCH DÙNG CÂY LÁ ĐẮNG:
Người xưa thường ngâm rượu mật gấu để điều trị các chứng về rối loạn tiêu hóa, tiểu đường, tê thấp. Ngoài ra mật gấu còn được dùng để sắc lấy nước đun trong 15 phút và uống hàng ngày hoặc ngâm rượu, chế biến các món ăn
(*) LƯU Ý:
Chỉ nên uống khoảng 2 tuần, rồi ngưng lại và 2 tuần đến 1 tháng sau mới dùng tiếp.
trong quá trình sử dụng cần tuân thủ sự kiểm tra của thầy thuốc cũng như nên định kỳ thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như chức năng gan, thận…
Sử dụng bắt đầu liều thấp, không ngưng đột ngột các thuốc đang điều trị đặc hiệu (thuốc hạ áp, hạ đường…) và theo dõi các biểu hiện bất thường của cơ thể.
Liều khuyên dùng khoảng 10g lá tươi (khoảng 3-5 lá) và 5-8g lá dạng khô.
Đc: Lê Quang Sáng (Đặc Sản Na Hang)
Tổ 17 TT Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang.
📞Điện thoại: 0974.009.399