Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất luôn được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng, liên quan tới việc sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của người dân. Nó còn được gọi theo cách dân dã là “sổ hồng”, “sổ đỏ”.


Nên làm gì trước nạn sổ hồng, sổ đỏ giả tràn lan?

Hiện nay, trước tình trạng sổ hồng, sổ đỏ giả xuất hiện ngày càng nhiều thì việc đòi hỏi người dân khi thực hiện mua bán nhà đất phải kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch.


Theo phát biểu của luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.


Kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền

Nhìn một cách tổng thể, Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng bất động sản bao gồm một tờ có bốn trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trang bổ sung nền trắng. Để kiểm tra tính thật giả của Giấy chứng nhận, bạn có thể kiểm tra số seri hay mã vạch in tại cuối trang bốn. Mã vạch là căn cứ được dùng để quản lý, tra cứu các thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó MX là mã xã (phường); MN là mã năm; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai.


Ngoài ra, cũng theo luật sư Hảo, bạn có thể kiểm tra các giấy chứng nhận này tại cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai. Tại đây, bạn sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất một cách chính xác, kiểm tra được mã vạch của sổ để có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết được sổ thật hay sổ giả.

Xem thêm: Lãi suất mua nhà trả gópNhững nội dung cần lưu ý khi xem giấy chứng nhận:

- Thứ nhất, kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất


Chủ sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất. Trong trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì có thể ghi tên từng chủ sử dụng. Chủ sử dụng đất là người có các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất nên khi tham gia các giao dịch thì bắt buộc chủ sử dụng phải trực tiếp tham gia hoặc phải có ủy quyền hợp pháp cho người khác.


- Thứ hai, xem kỹ thông tin về nhà đất


Vị trí, số thửa, số tờ bản đồ là những thông tin được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ… Những nội dung này không nên chỉ xem qua sơ sài, cần kiểm tra nhiều lần để đảm bảo độ chính xác. Địa chỉ thửa đất sẽ phải bao gồm tên khu vực, số nhà, tên đường phố (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, nơi có thửa đất. Việc kiểm tra kỹ các thông tin giấy tờ nhà đất sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc tra cứu chi tiết hơn các thông tin về thửa đất khác có trong hồ sơ địa chính.


Xem kỹ thông tin về nhà đất

- Thứ ba, diện tích nhà đất là bao nhiêu, có đúng thực tế không?


Diện tích thửa đất được làm tròn đến một chữ số thập phân. Với thửa đất có nhà chung cư thì Giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ.


Xác định diện tích nhà đất

- Thứ tư, mục đích sử dụng là gì?


Mục đích sử dụng đất được ghi thống nhất với nội dung trong sổ địa chính, bằng tên gọi cụ thể và từng loại đất thuộc các nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (đất ở nông thôn, đất ở đô thị và nhiều loại đất khác).


Ở đây có 2 nhóm là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng: Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người, nhiều hộ gia đình còn đất sử dụng riêng thì chỉ thuộc quyền sử dụng của một người. Điển hình như phần ngõ đi chung thuộc quyền sử dụng chung của nhiều hộ nên trên sổ đỏ phần này sẽ được ghi là “Sử dụng chung”.


- Thứ năm, thời hạn sử dụng đất là bao lâu?


Đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê thì sẽ được ghi thời hạn theo quyết định giao đất. Trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi "Lâu dài".
  • Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi "Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/... (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)".
  • Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Đất nền An Phú Đông Quận 12- Thứ sáu, nguồn gốc khu nhà đất chuẩn bị mua bán


Về nguồn gốc đất có thể là do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần, trả tiền hằng năm hoặc do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,...


Xác nhận nguồn gốc khu nhà đất chuẩn bị mua bán

Nguồn gốc của đất có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, đặc biệt là khi Nhà nước thu hồi đất. Đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất khi thu hồi đất. Vì vậy, khi kiểm tra sổ đỏ, cần nên hỏi rõ về nguồn gốc của đất để đảm bảo quyền lợi của mình.Nói tóm lại, việc xem và hiểu được đầy đủ nội dung, ý nghĩa của các thông tin trên Giấy chứng nhận sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về giá trị của thửa đất để từ đó đưa ra quyết định có tham gia giao dịch mua bán đất hay không, tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có.


Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 0911.848.881 để được tư vấn đầy đủ!

FB: https://www.facebook.com/congtynhaanphu/