cafe sạch - cafe nguyên chất, cafe nhân xanh, cà phê hạt sống, cà phê rang xay trên địa bàn Hà Nội.

    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Kính gửi quý khách hàng,
    Chúng tôi là nhà cung cấp và phân phối sản phẩmcafe sạch - cafe nguyên chất, cafe nhân xanh, cà phê hạt sống, cà phê rang xay trên địa bàn Hà Nội.
    Phòng Kinh Doanh và Phân Phối Sản Phẩm cafe ARABICA và ROBUSTA tại HÀ NỘI
    Công ty cổ phần NGUYÊN ĐẠI
    273 ĐỘI CẤN - BA ĐÌNH - HÀ NỘI

    ĐT: 04 3232 1668 ( Máy lẻ: 114 - 115 - 116 - 117)

    Fax: 04 3232 1922 - Hotline: 09363 13974

    CHÚNG TÔI NHẬN XUẤT KHẨU CAFE HẠT CHƯA RANG
    CHÚNG TÔI NHẬN CUNG CẤP CAFE NGUYÊN HẠT CHƯA RANG VỚI SỐ LƯỢNG LỚN CHO CÁC QUÁN CAFE
    Mời quý khách xem chi tiết hình ảnh hàng mẫu của chúng tôi thường gửi đi thị trường NƯỚC NGOÀI














    Cafe
    HẠT XANH
    ARABICA
    chưa rang


    HÀNG MẪU




    HÀNG MẪU



    ROBUSTA

    ARABICA






















    MẪU CAFE HẠT XANH ARABICA:


    MẪU CAFE HẠT XANH ARABICA hạt sàng 18:


    MẪU CAFE HẠT XANH ROBUSTA
    Mọi thông tin và báo giá về loại cafe hạt chưa rang, vui lòng gọi đến số máy bàn 04.3232.1668 hoặc hotline 09363.13974 để làm việc trực tiếp.

    SẢN PHẨM CÀ PHÊ ARABICA Cà phê ARABICA bảo đảm nguyên chất 100% mà không pha chế thêm một chất bảo quản hay phụ gia nào khác và được đóng trong những dạng bao bì khác nhau:

    Cà phê ARABICA là một sản phẩm cà phê sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất, không chất phụ gia, không chất bảo quản.

    Được trồng trên cao độ, dưới tán của cây thông hoặc cây rừng, hài hòa với thiên nhiên trong một hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng phong phú với chim muông, muôn thú.

    Trồng và chế biến tuân thủ triệt để những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Cà phê ARABICA luôn luôn được chọn lựa từ những trái cà phê có phẩm chất. Những yếu tố này làm cho cà phê ARABICA và ROBUSTA trở thành một loại cà phê độc đáo và thượng hạng tại Việt Nam.

    NÔNG TRẠI XANH ARABICA và ROBUSTA:

    Tọa lạc tại làng MăngLine - thành phố Đà Lạt, một thành phố có khí hậu mát mẻ quanh năm, đầy rẫy đồi núi của Việt Nam, những cây cà phê Arabica của Nông Trại Xanh ARABICA và ROBUSTA được trồng dưới tán của những cây thông, cây rừng hay các loại cây ăn trái.

    Những cây cà phê được trồng dưới bóng mát không những thuận lợi cho hệ sinh thái mà còn đem lại hương vị thơm ngon hơn. Vì môi trường có độ ẩm cao thuận lợi cho quả cà phê chín chậm, có khoảng thời gian nhất định để trái cà phê chín từ từ, nhân cà phê phát triển một cách trọn vẹn cho nhiều hương vị thơm ngon đậm đà.

    Nông Trại Xanh ARABICA và ROBUSTA Đà Lạt nằm trên độ cao trung bình 1600 mét tạo nên những điều kiện tốt nhất cho việc trồng loại cà phê Arabica. Ở độ cao này giúp sinh trưởng ra những hạt cà phê săn cứng, ít bị xốp, độ chua và hàm lượng cafein thấp với nhiều hương vị đậm đà.

    Tại ARABICA và ROBUSTA, chúng tôi triệt để tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Mục tiêu của chúng tôi là trồng cà phê có chất lượng cao đi đôi với việc bảo vệ và duy trì hệ sinh thái quanh cây cà phê.
    ĐIỀU GÌ LÀM CHO CÀ PHÊ THƠM NGON?

    ĐẤT:
    Đất núi lửa, đất đobbaan rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả, cây nông nghiệp như trà, cà phê, cao su... Đặc biệt với loại cây cà phê sinh trưởng rất hợp và nhanh trên loại đất đỏ bazzan.

    CHĂM SÓC:
    Ngoài đất tốt, việc áp dụng những kỹ thuật khác như tạo giống cây khỏe mạnh, tỉa cành bón phân ... sẽ tạo ra sản phẩm cà phê có chất lượng.

    Đặc biệt dùng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ giúp cây mạnh khỏe, khả năng kháng bệnh tốt... đồng thời tạo được môi trường đất tốt, tăng độ ẩm và độ xốp cho đất, hạn chết dùng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật có hại cho đất, cho môi trường hay gián tiếp cho con người.

    BÓNG MÁT
    Cà phê rất thích ánh sáng tán xạ. Trồng cà phê dưới bóng mát không chỉ giúp cho sản phẩm cà phê nhân ngon, hương vị đậm đà mà còn giúp bảo vệ được rừng, cải thiện môi trường sống mà vẫn giữ được các hệ sinh thái trong tự nhiên.

    ĐỘ CAO
    Cây cà phê ARABICA phát triển tốt nhất giữa cao độ 1000 mét ( 3300 feet) tới 2000 mét ( 6600 feet) so với mặt biển. Ở độ cao này sự chênh lệch thời gian giữa ngày và đêm sẽ làm cho cà phê thơm ngon hơn, hương vị phong phú hơn đậm đà hơn. Hạt cà phê săn chắc hơn, độ chua và hàm lượng cafein thấp.


    VIỆC THU HÁI VÀ CHẾ BIẾN ƯỚTThu hái một cách chọn lọc để lấy những trái cà phê đỏ, chín mọng cho việc chế biến ướt, áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ để lọc ra những quả xanh, quả hư hay chưa chín, đảm bảo một quá trình chế biến sạch, nguồn nước tinh khiết, quá trình lên men khô hoặc ướt là những yếu tố căn bản cho một tách cà phê thơm ngon.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi vietnature; 12/05/2014 vào lúc 10:16 AM.
    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Giới thiệu công nghệ và quy trình chế biến ướt cà phê xưa và nay

    I. Làm sạch và phân loại.

    Làm sạch và phân loại là qui trình đầu tiên không thể thiếu trong quá trình chế biến ướt. Qui trình làm sạch này, cà phê hái từ vườn về sẽ được loại riêng rẽ quả tốt và cành lá, đất đá, chất bẩn khác lẫn vào. Có nhiều cách để làm sạch khác nhau. Nhưng có điều đáng tiếc là trong quá trình đi tham quan nhiều vùng, dễ dàng nhận thấy là phần lớn cách làm sạch của những đại lý mua cà phê tươi và của bà con nông dân chế biến arabica chưa được đúng. Cho nên công bỏ ra nhiều mà hiệu quả thì rất ít.

    Dụng cụ làm sạch thời xưa
    Đây là dụng cụ làm sạch đã có hàng trăm năm trước. Mô tả và cách vận hành như sau :


    • Nước được đổ vào đầy thùng liên tục.
    • Cái tay quay dùng để đảo trộn. Cà phê chìm lơ lửng trong nước sẽ dễ dàng thoát ra cùng với nước qua cái ống bên phải.
    • Quả nổi là những quả teo lép, sâu đục và cành lá, rác bẩn sẽ thoát ra bằng cái máng nhỏ bên trên.
    • Cái móc bên tay trái dùng để xả đất đá từ bên dưới thùng.


    Bà con có thể sáng tạo ra bất kỳ kiểu dáng gì mới cho thuận tiện với thực tế chế biến của mình. Nhưng phải luôn dựa vào nguyên tắc cà phê quả tốt có tỷ trọng nặng hơn nước một chút là quả chìm và quả teo lép, sâu đục luôn là quả nổi.
    Nước chảy ra từ trên máng nhỏ cùng với quả nổi và từ vòi cùng với quả chìm cần được tiết kiệm, thu hồi lại để đổ vào thùng. Cần chú ý là máng và vòi to quá sẽ khó thu hồi nước nhưng nhỏ quá sẽ dễ bị kẹt cà phê, cành rác…

    Máy làm sạch thời nay
    Máy rửa và phân loại nhỏ, công suất khoảng 800-1000kg quả/giờ. Mô tả và cách vận hành như sau :


    • Quả cà phê lẫn cả cành lá, rác bẩn… được nạp vào sàng phía bên tay trái.
    • Sau giai đoạn sàng rung, cành lá nằm lại trên sàng và sẽ được đẩy sang phía bên hông sàng đi ra cửa xả rác.
    • Quả cà phê lọt xuống bên dưới và đi vào thùng sau đó đi tiếp ra máng lắc ở cuối.
    • Ở trong thùng quả tốt sẽ chìm xuống trong khi quả xấu sẽ nổi và đi thẳng.
    • Đá sẽ được xả ra ở vòi sát phía trên như nhìn hình chính diện.



    Quả lọt xuống dưới sàng


    Cành lá được tách ra bên hông sàng


    Quả nổi và quả chìm được tách hai đường


    Quả nổi đưa qua chế biến khô bình thường
    II. Máy xay quả thịt

    MÁY XAY THỜI XƯA

    Nhiệm vụ của máy xay quả thịt là tách vỏ thịt ra khỏi hạt. Loại máy thời xưa thì làm nát cả vỏ như huyền phù và xả ra cùng với nước, vì thế mà gây tổn hại đến môi trường nhiều hơn. Dòng nước sử dụng cho máy khi xả ra kèm theo huyền phù làm bít các mao mạch của giếng. Trong khi loại máy thời nay thì chỉ xay cho dập vỏ thịt ra khỏi hạt còn việc tách nhân ra khỏi vỏ trấu thuộc về một loại máy khác. Máy xay quả thịt ngày nay cũng có khả năng tách quả còn xanh ra riêng, chỉ xay quả chín.
    Máy xay quả thịt dạng đĩa

    Loại máy xay quả thịt dạng đĩa tuy xưa nhưng lại có ưu điểm là không làm nát vỏ, năng suất còn thấp và cũng không có chức năng tách quả xanh và quả chín riêng rẻ. Tuy vậy nếu bà con có khả năng thu hái được tỷ lệ quả chín cao thì loại máy này khá phù hợp cho nông hộ quy mô nhỏ.

    Máy xay dạng đĩa được sản xuất năm 1860
    Loại máy này rất được yêu chuộng tạiẤn độ. Phần lớn các đồn điền cà phê của Pháp tại Việt nam trước đây cũng sử dụng loại máy này. Mô tả và cách vận hành như sau :


    • Cà phê sau khi làm sạch được nạp vào ở máng trên.
    • Quả sẽ lăn theo đĩa khi được quay và được chà xát do nằm giữa đĩa với đe.
    • Trong quá trình chà xát hạt sẽ bóc ra khỏi vỏ và lăn thoát ra phía trước trong khi vỏ thì dẹt hơn, dính theo đĩa đi xuống bên dưới và rơi vào máng chảy ra sau.


    Máy đĩa này cũng cần được cung cấp nước để hoạt động.
    Máy xáy quả thịt dạng trống
    Máy xay dạng trống, chức năng tương tự máy xay đĩa nhưng có năng suất cao hơn vừa xay vừa tách vỏ và hạt riêng ra, nhưng không có tác dụng tách riêng quả xanh. Đây là tiền thân của máy xay dập để phơi cho nhanh khô của ngày nay.
    MÁY XAY THỜI NAY


    Máy xay dạng kết nối liên hoàn
    Mô tả và cách vận hành như sau :


    • Cà phê sau khi làm sạch sẽ được gàu tải đổ vào máng màu xanh ở trên
    • Dưới máng màu xanh là máy xay tách hạt ra khỏi vỏ (nhưng vẫn còn lẫn lộn) máy không xay quả xanh mà sẽ tách quả xanh chạy riêng ra đường ống phía trên bên phải,
    • Quả chín sau khi được tách hạt ra khỏi vỏ chạy vào máy robo trục đứng ngay bên dưới, đây chính là máy tách vỏ và hạt riêng ra. Phần vỏ sẽ thoát ra máng bên trái, phần hạt sẽ chảy vào máy đánh nhớt nằm ngay bên phải.
    • Máy đánh nhớt được kết nối liên hoàn nguyên cụm, cà phê sau khi đánh nhớt xong sẽ chảy ra ở ống bên phải, phía dưới.
    • Bên dưới máy đánh nhớt được nối với ống thải nước và nhớt. Đây cũng là vấn đề nhức đầu của chế biến ướt đối với vấn đề xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.



    Cà phê thóc ướt thoát ra sau khi đánh nhớt


    Cà phê quả xanh sau khi được tách


    Cà phê thóc sẵn sàng để đem phơi hay sấy
    (quy trình không đi qua lên men mà đánh nhớt cưỡng bức)


    Vỏ ướt là nguyên liệu tuyệt vời để làm phân vi sinh (theo quy trình giới thiệu trên Y5cafe)
    III. Phơi – Sấy

    Phơi sấy là một giai đoạn rất quan trọng quyết định chất lượng cà phê sau này. Cho dù đến giai đoạn ở trên chúng ta đã làm tốt, nhưng không làm tốt khâu phơi sấy thì chúng ta cũng không có một kết quả như ý được.
    Nếu gặp lúc thời tiết thuận cho việc phơi thì không có gì phải bàn. Nhưng làm cà phê chế biến ướt với số lượng lớn mà chỉ trông cậy vào trời thì xin thành thật khuyên bà con không nên làm. Bởi chỉ cần một cơn mưa kéo dài, không phơi được trong vòng vài hôm mà không có mặt bằng để xử lý hay những biện pháp đúng đắn thì cà phê thóc ướt sẽ lên mốc và hỏng rất nhanh.
    Dưới đây xin giới thiệu qua về cách sấy :


    • Cà phê thóc ướt sau khi đánh nhớt hay lên men, cần được đưa lên lò sấy tĩnh để sấy ráo trong vòng 6-8 giờ. Giai đoạn này có thể sử dụng than đá đốt trực tiếp mà không sợ hôi khói. Nhiệt độ sấy trong giai đoạn này có thể hơi cao một chút, thậm chí hơi nóng đưa vào khoảng 80ºC. Về sau khi cà phê trở nên khô rồi thì phải giảm nhiệt độ không nên để quá 60ºC. Muốn có cà phê chất lượng và màu sắc tốt thì không nên đưa nhiệt độ lên cao, mà chủ yếu dựa trên sự thông thoáng của quạt gió.




    • Sau giai đoạn sấy tĩnh có thể chuyển qua máy sấy trống quay. Tại đây nhiệt độ luôn duy trì không quá 50ºC (nhiệt độ tại hạt). Nhiều tài liệu nghiên cứu đã cho thấy ở 45ºC là mức nhiệt độ lý tưởng nhất để cho ra loại cà phê màu sắc tự nhiên và không ảnh hưởng đến hương vị, nhất là đối với Arabica. Máy sấy trống quay là loại sấy duy nhất cho đến nay không làm tróc, vỡ vỏ trấu của cà phê thóc khi đã khô.


    Giai đoạn sấy trống khoảng 20-24 giờ, tùy vào loại máy sấy trống có sự thông thoáng hiệu quả tốt hay không. Xin nhắc lại là không thể rút ngắn thời gian bằng cách đưa nhiệt độ lên cao. Những người thu mua hàng arabica chuyên nghiệp có thể chỉ ra cho thấy rằng chúng ta đã làm sai ở công đoạn nào trong suốt quá trình chế biến.
    Máy sấy trống ngày xưa


    Những chiếc máy sấy này đã đưa phát minh và đưa vào sử dụng hơn 100 năm trước
    Máy sấy trống thời nay

    Máy sấy trống cho quy mô nông hộ


    Máy sấy cà phê công nghiệp
    Qua những giới thiệu nêu trên, hy vọng bà con chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy rằng:
    Nguyên lý chế biến cà phê ướt đã ra đời từ hơn 150 năm trước và nay không hề thay đổi, tuy nhiên ở Việt Nam bà con ta vẫn dùng những máy móc nông cụ vô cùng thô sơ làm cho việc chế biến cà phê ướt trở nên khó khăn, mất nhiều công sức và trở thành một thách thức lớn cho việc sản xuất cà phê sạch, cà phê chất lượng cao.
    Cà phê của chúng ta hiện nay đang bị làm khác người rất nhiều : nhanh hơn, dơ hơn, thiếu bài bản hơn và kết quả tất nhiên là chất lượng kém hơn và giá cả rẻ hơn.

    Kỳ sau xin giới thiệu đến bà con một nghiên cứu về qui trình chế biến cà phê ướt không dùng nước có qui mô nhỏ và chế biến cà phê khô từ quả tươi với phương pháp chủ động và tiết kiệm thời gian hơn dành cho nông hộ.


    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Kỷ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (Arabica)



    Cà phê chè là một cây thụ phấn nên hầu hết các giống cây cà phê chè hiện đang được trồng ở trong nước như: Bourbon, Typica, Caturra, Catuai, mundo, Novo, Catimor…. Hiện nay, ở nước ta giống cà phê Catimor đang được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, ĐakLak, Gia Lai, …
    Giống cà phê Catimor được nhập vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1984 từ Cu-ba, sau đó từ Trung tâm Nghiên cứu giống chống bệnh gỉ sắt Oeiras Bồ Đào Nha vào năm 1990.
    Đây là giống lai giữa Hybrid de Timor với giống Catura; thuộc dạng thấp cây, cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày; kháng bệnh gỉ sắt (tính ưu việt nổi bật nhất của Catimor). (Bà con nông dân mình vẫn gọi cây cà phê Catimor là con nhà nghèo, bởi nó rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều về kỷ thuật)
    Cây cà phê Catimor có bộ tán che kín thân, vì vậy hạn chế được sự phá hoại của sâu đục thân (loại sâu này có tập tính không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh sáng). Nếu thâm canh tốt, 1 ha cà phê Catimor sẽ cho năng suất đạt 4 – 5 tấn. Do có năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt, hương vị thơm ngon, giá bán cao hơn khoảng 1,5 lần so với cà phê vối nên cà phê Catimor được trồng nhiều nơi trên thế giới.
    1. Kỹ thuật trồng

    Đất trồng cà phê phải được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại trước khi trồng. Dùng giống chống bệnh gỉ sắt (Catimor).
    Mật độ, khoảng cách trồng: ở những nơi đất không có độ phì cao thì trồng với mật độ 6666 cây/ha, tương ứng với khoảng cách: hàng cách hàng 1,5 m; cây cách cây: 1m; ở những nơi đất tốt, trồng với mật độ 5000 cây/ha, tương ứng với khoảng cách: hàng cách hàng 2m; cây cách cây: 1,5m; ở những nơi đất trung bình có thể trồng với mật độ 3333 cây/ha: hàng cách hàng 2m, cây cách cây: 1 m.
    Khi cây cà phê còn nhỏ, trồng xen các cây ngắn ngày như đậu đỗ, lạc… để tăng thu nhập, đồng thời chống cỏ dại, tạo bóng mát giữ ẩm chống xói mòn và cải tạo đất. Việc trồng xen các cây ngắn ngày vào giữa hàng cà phê còn góp phần đảm bảo tính đa dạng thực vật cho sinh quần cây cà phê. Cây trồng xen tạo ra nguyên liệu để tủ gốc và ép xanh. Một vườn cây trồng xen tốt có thể cung cấp cho lô cà phê hàng trăm cân đạm nguyên chất/ha và nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng khác. Nhờ đó khu hệ thiên địch tự nhiên được thiết lập nhanh hơn và trở nên phong phú hơn sẽ góp phần hạn chế số lượng sâu hại cà phê.
    Cây cà phê rất cần che bóng. Các cây che bóng (như keo dậu, muồng…) được trồng với mật độ vừa phải, rải đều trên vườn cà phê, nhằm tạo ánh sáng tán xạ và che chắn sương muối vào mùa đông cho cà phê. Cây che chắn phải đảm bảo thông thoáng để tránh bệnh gỉ sắt cà phê phát triển mạnh.
    2. Kỹ thuật chăm sóc

    Phải thường xuyên xới xáo quanh gốc cây để diệt cỏ và tạo độ tơi xốp cho đất quanh cây cà phê. Sau khi xới xáo, dùng rác và cỏ tủ gốc cho cây cà phê. Bón phân hoá học cân đối kết hợp với phân hữu cơ hợp lý, đầy đủ nhằm giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt để tăng sức chống chọi với sâu bệnh. Đặc biệt, khi cây cà phê phát triển nhiều cành lá xum xuê, rậm rạp sẽ tăng độ che kín thân cây góp phần cản trở sự tấn công của sâu đục thân và sâu tiện vỏ cà phê.
    Trước khi bón phân phải làm sạch cỏ. Vườn cà phê chăm sóc kém tạo điều kiện bệnh khô cành và khô quả phát triển mạnh. Nếu thời tiết có sương muối, trước đó phải phun tưới nước lên tán lá cây cà phê. Sau các đợt sương muối phải chăm sóc tốt cho cây cà phê nhanh hồi phục để đề kháng với sự tấn công của các loài sâu bệnh hại.
    3. Kỹ thuật tạo hình cà phê

    Tạo hình cho cà phê là một biện pháp kỹ thuật rất quan trọng thông qua việc cắt tỉa để tạo ra một bộ tán có số lượng thân và cành phân bố đều trong không gian phù hợp, thông thoáng, tiếp nhận được nhiều ánh sáng mặt trời để cho cây quang hợp tốt tạo ra năng suất cao và ổn định. Đây là biện pháp kỹ thuật vừa giúp cây cà phê có các cành hữu hiệu phân bố đều trong tán vừa có tán bao phủ che chắn thân cây để cản trở sự tấn công của sâu đục thân cà phê.
    Trong khi sửa cành tạo hình hạn chế việc cắt bỏ cành cấp 1 (trừ khi cành cấp 1 bị sâu bệnh); chú ý cắt bỏ các cành bị sâu đỏ đục, bị bệnh nấm hồng hay bệnh khô cành. Cắt tỉa hợp lý các cành vô hiệu sao cho tạo được sự thông thoáng hợp lý của tán lá nhưng vẫn che chắn được thân cây cà phê .
    Độ co hãm ngọn thường từ 1,4 đến 1,6 m kể từ gốc cây đến vị trí hãm ngọn. Riêng đối với cà phê Catimor độ cao hãm ngọn khoảng 1,8 m hoặc không hãm ngọn. Khi cây cà phê đã cao đến vị trí muốn hãm ngọn thì dùng kéo cắt cành cắt phần ngọn ở vị trí trên cặp cành cuối cùng khoảng 1 cm. Sau khi cắt cành chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi dưỡng cho các cành còn lại phát triển và phát sinh các cành thứ cấp. Tạo hình tốt làm bộ tán thông thoáng sẽ làm cho quả cà phê to hơn, đạt năng suất cao, bền và thuận lợi khi tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.
    Sau mùa thu hoạch cần cắt bỏ những cành khô, những phần cành sinh trưởng yếu ớt, những cành bị sâu bệnh để những phần còn lại phát sinh những cành mới sẽ cho quả trong mùa sau.

    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYÊN ĐẠI
    Tầng 2, 273 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
    Tel: 04 3232 1668
    Hotline: 09 363 13974/ Ms Đoan
    Cây cà phê chè (Arabica)

    Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên khoa học là: coffea arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.
    Cây cà phê chè
    Mô tả cây cà phê chè
    Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.
    Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.
    Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.
    Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).
    Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Buôn Ma Thuột Đắk Lắk, Bảo Lộc, Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở Việt Nam.
    Cà phê vối (tên khoa học: Coffea canephora hoặc Coffea robusta):
    Là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

    Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.
    Giống như cà phê chè, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.
    Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).
    Cây cà phê vốiQuả cà phê vối
    Hạt cà phê chè và cà phê vối
    Cà phê mít (Liberia)

    Cà phê mít hay cà phê Liberia (tên khoa học: Coffea liberica, đồng nghĩa Coffea excelsa thuộc họ Thiến thảo) là một trong 3 loại chính của họ cà phê.
    Cây cà phê mít
    Đặc điểm phân biệt

    Cây cao 2m -5m. Thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn các loại cà phê khác là cà phê vối, cà phê mít. Do lá to, xanh đậm nhìn xa như cây mít nên gọi là cà phê mít là vì vậy. Cây chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh, tuy nhiên do năng suất kém, chất lượng không cao (Có vị chua) nên không được ưa chuộng và phát triển diện tích.
    Ở Việt Nam

    Tại Việt Nam cây trồng chủ yếu ở các tỉnh như Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum là những tỉnh có điều kiện phù hợp cho phát triển cây công nghiệp nhưng không hoàn toàn thuận lợi cho cà phê phát triển. Đây cũng chính là lý do Đắk Lắk và nhất là Buôn Ma Thuột vốn được xem là thủ phủ cà phê nhưng lại có rất ít diện tích trồng loại cà phê này.
    Ở Tây nguyên, Cà phê mít thường nở hoa và thu hoạch muộn hơn các loài cà phê khác do đặc điểm là nở hoa nhờ nước mưa, quả thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài cà phê khác đã thu hoạch xong. Sản lượng của cà phê mít không lớn, hạt nhân to, thon dài trắng. Cây thường được trồng thuần loài hay làm đai rừng chắn gió cho các lô cà phê vối, thường trồng thành hàng với khoảng cách 5-7m một cây.
    Do đặc tính chịu hạn và có sức chống chọi với sâu bệnh cao nên hiện cà phê mít được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác rất được các nhà vườn ưa chuộng.
    Hạt cà phê mít thường được trộn vào với cà vối, cà chè khi rang xay để tạo hương vị.
    Thông tin chưa được kiểm chứng: Cà phê mít thường hợp với gu của người châu Âu, các loại cà phê hòa tan theo gu châu Âu thường có tỉ lệ cà phê mít nhiều nên thường có vị chua đặc trưng.
    1. Cà phê Robusta (Coffea canephora) thường được gọi với tên cà phê Vối

    Cây cao đến 7-8 mét, dạng thân gỗ hoặc thân bụi, sinh trưởng tốt, kháng được nhiều nấm bệnh, chứa hàm lượng caffein 2-4% hạt, có vị đắng nhất. Cho trái nhiều trong khoảng 30 năm. Độ cao thích hợp từ 400 - 1200m, nhiệt độ trung bình 24o - 30oC, lượng mưa trên 1000 mm, cần nhiều ánh sáng mặt trời. Dễ trồng và chăm sóc, có sức đề kháng sâu bệnh cao.
    Giống cà phê Vối được trồng chủ yếu có xuất xứ từ Ethiopia, đã được đưa về trồng ở Ả rập nên thường gọi là giống cà phê Môk-ka. (Môk-ka là tên một thành phố cảng sầm uất của thế giới Ả rập giao thương với bên ngoài trước khi có kênh đào Suez). Ở Việt Nam lấy giống lại từ quần đảo Java của Indonesia.
    2. Cà phê Excelsa (Coffea excelsa) thường được gọi với tên cà phê Mít

    Cây cao đến trên 10 mét, dạng thân gỗ, lá to. Trái chín muộn, chứa hàm lượng caffein khoảng 2% hạt, có vị chua. Cho trái khoảng 30-40 năm. Độ cao thích hợp dưới 800m, nhiệt độ trung bình 26o- 30¬oC, lượng mưa trên 1000mm, cần nhiều ánh sáng mặt trời. Dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc.
    Giống cà phê mít chủ yếu có nguồn gốc từ vùng Tây Phi.
    Khi số lượng diện tích và số đồn điền đã tăng lên đáng kể thì vào đầu những năm 50 có thêm giống thứ ba là cà phê Chè được đưa vào trồng nhưng ít được ưa chuộng vì khá phức tạp.
    3. Cà phê Arabica (Coffea arabica) thường được gọi với tên cà phê Chè

    Có giá trị kinh tế cao nhất trong các giống cà phê. Nhưng được trồng hạn chế vì dễ bị sâu bệnh, ưa thích độ cao, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều…
    Cây cao đến 6 mét, dạng thân gỗ hoặc thân bụi, lá nhỏ, thường được hãm thấp trông như cây chè. Trái chín sớm, chứa hàm lượng caffein 1-2% hạt, có vị đậm đà, ngọt thơm, ít chua. Cho trái khoảng 20-30 năm. Độ cao thích hợp từ 1.000-2.000m, nhiệt độ trung bình 16o-25oC, lượng mưa trên 2.000mm (càng nhiều càng tốt), ưa ánh sáng mặt trời tán xạ nên rất cần cây che bóng.
    Giống cà phê chè được trồng trước đây là giống cà phê lấy từ Colombia, nhưng cũng được gọi tên Môk-ka (có lẽ cũng do xuất xứ từ cảng Môk-ka ra đi). Bây giờ phát triển chủ yếu là giống cà phê Catimor dễ trồng hơn nhưng chất lượng không bằng.
    Ngoài ra còn có giống chính nữa, dễ trồng, chỉ thích hợp với độ cao dưới 600m và không thấy có ở độ cao trên 1100m.
    4. Cà phê Liberia (Coffea liberica) là giống cũng được gọi là cà phê Mít

    Chỉ được trồng ở các nước Liberia, Sierra Leone, Ghi-nê xích đạo thuộc vùng Tây Phi. Trước đây ở vài đồn điền quanh Buôn MaThuột và vùng Đạt Lý, Ea Pôk đã thấy xuất hiện nhưng số lượng không đáng kể và được gọi với tên là cà phê Séri. Hiện nay giống này không phổ biến, những vùng phân bổ chính như Bảo Lộc Lâm Đồng cũng đang dần bị thay thế bởi cây cà phê vối (Robusta). Cây cao hơn, lá to hơn giống Excelsa và chín cũng muộn hơn, vị chua thường được trồng ở những vùng đồi dốc cao. Ở Châu Âu thích dùng để trộn với hai loại kia khi rang xay.
    Điểm qua những đặc tính cơ bản của các giống cà phê chính để thấy rằng việc lựa chọn vùng đất thích hợp cho cây là điều quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Nếu muốn đưa đến những vùng đất khác cần phải chọn lọc, tìm ra những dòng thích hợp, đã được thuần hóa và nhất là phải có sự vào cuộc của các nhà khoa học về giống cây trồng. Không thể tùy tiện, duy ý chí để mà áp đặt chủ quan trái với tự nhiên như những câu chuyện đã được kể trên.


    Cho nên đến thời điểm hiện tại có thể nói rằng cây cà phê ở Việt Nam chưa có thương hiệu và chưa phát triển một cách thực sự bền vững. Gần đầy mới thấy khởi động để xây dựng thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột của Việt Nam. Đây là điều mà các nhà quản lý, hoạch định chính sách và cả cơ quan chăm lo trồng trọt cần phải lưu tâm để cho cây cà phê Robusta Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở trên thị trường toàn cầu một cách chắc chắn.




    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Hóng mãi hóng mãi, các tình yêu cũng về tới nhà rùi các Bác ah.
    Và đây, em nó đây, khoe với các Bác đây. Em nó là cà phê LÀO ạ ( hàng chưa sát vỏ nhé) Arabica và Typica





    Mời các Bác ngắm hàng nhà e ạ[IMG]http://*********/styles/default/xenforo/clear.png[/IMG]


    Thông tin nhà cung cấp :
    Công ty cổ phần Nguyên Đại
    tầng2, 273 Đội cấn, Ba Đình, Hà Nội
    Hotline: 0974689308


    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    CHÚNG TÔI NHẬN XUẤT KHẨU CAFE HẠT CHƯA RANG


    CHÚNG TÔI NHẬN CUNG CẤP CAFE NGUYÊN HẠT CHƯA RANG VỚI SỐ LƯỢNG LỚN CHO CÁC QUÁN CAFE

    Liên hệ: https://www.facebook.com/arabica.cafe

    tầng2, 273 Đội cấn, Ba Đình, Hà Nội

    Liên hệ: 09363.13974

    Yahoo& Skype: vietnaturetravel.nguyendaijsc


    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    GIÁ BÁN LẺ cà phê pha phin:
    Gói 50 gram Sachet: 25,000đ
    Gói 200 gram Priviate Reserve: 72,000đ
    Gói 200 gram Classic : 62,000đ
    Gói 1kg Classic: 260,00đ
    Gói 1kg ARABICA 100%: 340,000đ
    Gói 1kg ROBUSTA 100%: 155.000đ

    Liên hệ mua hàng và lấy giá sỉ/ giá bán buôn:

    273 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội.
    Hotline 1: 09363 13974
    Hotline 2: 0169 558 1399
    Tel: 04 3232 1668 (Máy lẻ: 114 - 115 - 116)
    Fax: 04 3232 1922

    Yahoo và Skype 1: nguyendaijsc
    Yahoo và Skype 2: vietnaturetravel.nguyendaijsc
    Skype: nguyendaijsc.vietnaturetravel
    Cà phê Nhân Xanh | Cafe Arabica | Cafe Robusta | Cà phê Nguyên Đại Đà Lạt


    iframe: approve:
    • 360 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO