Cách xử lý nước cho hồ thủy sinh bị đục

  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Sau một thời gian nuôi cá cảnh, hồ thủy sinh bạn bắt đầu có dấu hiệu như nước bị đục, có mùi, thành hồ xuất hiện nhiều rêu xanh… Và những bệnh này làm cho những người mới chơi thủy sinh nản lòng hoặc lúng túng không biết phải xử lí ra sao để vừa làm sạch môi trường sinh thái trong hồ, vừa không làm tổn hại đến cá thủy sinh. Nắm bắt được vấn đề nhạy cảm này,Thủy Sinh Lâm Kim Chi chia sẽ cho các bạn một số cách xử lý nước cho hồ thủy sinh bị đục.

  1. Vệ sinh các thành phần trong hồ như hệ thống lọc,thành bề mặt hồ,..
  - Trước khi bạn xử lý nước hồ công việc đầu tiên bạn cần phải tiến hành lau chùi toàn bộ 1 lượt cả trong lẫn ngoài hồ thủy sinh.Làm như vậy với mục đích khi bạn thay nước mới sẽ không làm nước bị đục lại,Nhưng các bạn chỉ nên vệ sinh hệ thống lọc và thành hồ chứ không nên làm sạch hết các đồ trang trí trog hồ vì đây là nơi tồn tại của những vi khuẫn có lợi chó quá trình phát triển của của cá thủy sinh,cây thủy sinh.
  - Mẹo : Bạn có thể sử dụng nam châm cọ đễ lau cọ mặt trong và mặt ngoài của thành hồ, các bạn có thể mua tại các cửa hàng thủy sinh.
  2. Kế đến bạn cần phải loại bỏ rêu và tảo gây hại trong hồ :
  Hồ thủy sinh của bạn qua một thời gian không tránh khỏi rêu hoặc tảo xanh đóng trên mặt hồ hoặc vật trang trí trong hồ thì bạn nên dùng một loại dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ trước khi tiến hành thay nước mới cho hồ.Các loại dụng cụ như thế này đều được bày bán tại các cửa hàng thủy sinh. Nhưng về lâu dài hay bạn ít có thời gian làm công việc trên thì bạn có thể thả vào hồ loài cá lau kiếng hay những loại cá vệ sinh hồ. Thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ. Tuy nuôi cá lau kiếng nhưng bạn vẫn cần bỏ ra 1 chút công sức để lau dọn hồ cá.
  Mẹo : Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cá vệ sinh cho hồ thủy sinh như :
  - Nếu hồ thủy sinh nhà bạn có trồng cây thủy sinh bạn có thể chọn cá bống, cá tỳ bà, cá chuột …
  - Nếu hô thủy nhà bạn kính thước lớn, không trồng thủy sinh, bạn có thể nuôi cá dọn bể thường (loại to, màu đen)
  - Nếu hồ thủy sinh nhà bạn có ốc thì mua cá cóc hoặc cá chuột Mỹ sẽ nhanh chóng giải quyết đám ốc 1 cách gọn gàng nhất.
  3. Làm vệ sinh bộ lọc :
  Vì bộ lọc là bộ phận không thể thiếu cũng như quyết định đến sự thành bại của hồ thủy sinh nó có tác dụng làm sạch nước trong hồ và hệ thống lọc có nhiều thiết kế khác nhau phù hợp với hồ của bạn như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học…
  Lọc sinh học : là loại lọc quan trọng nhất trong hồ thủy sinh vì nó giúp loại những chất thải độc hại như : amonia và nitrite. Và hai thành Amonia và Nitrite này hình thành chủ yếu từ chất thải của cá. Ngoài ra lọc sinh học thực hiện cả quá trình khử nitơ trong hồ, nó chuyển nitrate thành khí nitơ. Hệ thống lọc sinh học phổ biến hiện nay là được đặt ngầm dưới nền sỏi và là hệ thống hiệu quả nhất. Và bạn phải nên kiểm tra thường xuyên 2 tuần / lần.
  Lọc cơ học : Loại này giúp nước sạch và không có chất bẩn. Nó loại bỏ các tạp chất lơ lửng qua những hộp lọc. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tấm tơ sợi và các chất bẩn được giữ lại. Nhiều hệ thống lọc cơ học đặt ngầm có thể loại bỏ các chất bẩn trên sỏi. Ưu điểm của hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn nhỏ tới 3 micron và có loại có thể loại cả những vi khuẩn có hại hoặc tảo chết. Nhưng nhược điểm là hệ thống này nên được làm vệ sinh thường xuyên vì nó dễ bị nghẽn.
  Lọc hóa học: Loại lọc này có thể ổn định thành phần hóa học trong hồ cá của bạn. Vì hhững chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước hệ thống lọc hóa học có thể giúp bạn làm tốt công việc này. Loại lọc hóa học phổ biển nhất trên thị trường hiện nay là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ các chất như : đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…
  Ngoài ra cũng có nhiều thiết bị lọc chuyên dụng khác bạn có thể tham khảo như : hệ thống lọc protein giúp loại bỏ những chất hữu cơ có hại đi vào chu trình nitơ và làm giảm hàm lượng nitrite và làm tăng oxy trong nước. Tuy nhiên loại lọc này cũng loại bỏ nhiều nguyên tố như có lợi cho hồ thủy sinh của bạn như iodine nên cẩn thận khi sử dụng.
  Đèn cực tím: giúp diệt vi khuẩn có hại, tảo và ký sinh trùng.
  Ozone: là một yếu tố oxy hóa mạnh và có khả năng oxy hóa những chất hữu cơ ô nhiễm và các sinh vật có hại. Nhưng bạn cần chú ý tới hệ thống lọc này là cần phải loại bỏ ozone còn trong nước vì có thể gây hại cho cá.
  Mẹo : Lưu ý là nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, nhưng tuyệt đối bạn không nên thay đổi tất cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay (tấm hút nước, ống thông,…) một lần vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi, từ đó khiến hệ sinh thái trong hồ của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Hãy rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp chúng vào hệ thống.
  4. Thay nước cho hồ :
  Một nguyên tắc quan trọng gần như là quy tắc chung khi thay nước cho hồ thủy sinh bạn cần nhớ là chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng lượng nước mới ( nước đã được lắng cặn và khử Clo ). Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bẩn đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí.
  Trường hợp bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô cùng quan trọng vì điều này giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước.
  Mẹo :
  - Bạn sử dụng cây cọ hồ thủy sinh 3 trong 1 để vừa cào lớp cát sỏi bung bẩn, vừa có lưỡi dao kỳ sạch tảo bám, vừa có tấm mút chà nhẹ hồ.
  - Hay bạn sử dụng bơm tay hút nước để có thể hút được các cặn bẩn ở khe kẽ kín nhất trong hồ
  - Và Nên dùng vợt vớt hết rác ( lá cây, cá chết…) trong hồ trước khi thay nước.
  5.Cuối cùng là bơm nước vào hồ :
  Sau khi hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ, bạn cần thay bằng lượng nước mới tương đương với lượng nước hút ra.Để làm điều này, cách đơn giản nhất là bạn sử dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ. Nó sẽ giúp bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Lưu ý xô bạn sử dụng phải không chứa chất tẩy hoặc các loại hóa chất được dùng trong gia đnh ( tốt hơn là bạn nên dùng loại xô dành riêng cho việc thay nước hồ ).
  Nước mới bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ mà bạn vừa hút ra Bạn có thể so sánh điều này bằng cách chạm vào nước ở hồ và ở trong xô rồi so sánh chúng với nhau. Bạn cũng đừng quên bước khá quan trọng là dùng thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ.
  Khi bơm nước, hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại.Bạn nhớ giữ một khoảng cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước để hít khí oxy.
  Mẹo :
  - Để xử lý nước, bạn có thể dùng Thuốc khử Clo, thuốc diệt rêu/ốc hoặc thuốc thử pH; tăng/giảm pH, men làm trong nước…để tạo môi trường tốt cho cá
  - Sau khi đã bơm nước, bạn nên dùng kéo tỉa cây hoặc nhíp trồng cây để sửa sang lần cuối bể cá nhà mình.  Chỉnh sửa lần cuối bởi maykhaclaser2013; 02/11/2018 vào lúc 12:08 PM.

  iframe: approve:
  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh
  Một hồ thủy sinh đẹp không thể thiếu cây thủy sinh với màu xanh của cậy thủy sinh tạo cho ta có cảm giác nhưng đang đắm chìm vào một thế giới thiên nhiên thu nhỏ trong nhà mình. Nhưng làm sao duy trì vẻ đẹp của cây thủy hay cung cấp dinh dưỡng chúng sao cho hiệu quả đây cũng là một vấn đề nn giản với những người mới chơi thủy sinh. Sau đây hướng dẫn châm sóc cây thủy sinh và nguồn dinh dưỡng thủy sinh : vì cây thủy sinh thuộc nhiều nhóm khác nhau nên chúng có những đặc trưng mội trường sống khác nhau chình vì thế bạn phải hiểu từng loại cây thủy sinh cụ thể mà có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý.
  1.Nhu cầu chất dinh dưỡng
  Để biết được những loại chất dinh dưỡng nào dành cho cây thuỷ sinh thì cần phải hiểu rõ cây thuỷ sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng như thế nào. Nói chung cây thuỷ sinh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua lá và hệ thống rễ của chúng và không giống như những loại cây sống trên mặt đất (trên cạn) thông thường mà chún ta thấy hằng ngày trong cuốc sống vì những cây này hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng thông qua rễ của chúng.
  Nhìn chung cây thuỷ sinh có một lớp biểu bì rất mỏng hoặc không có lớp biểu bì ở trên lá và cuống vì chúng không có nguy cơ bị khô cạn ( bị chết khô ) như các loại cây xanh khác. Điều này không chỉ giúp cho chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cũng chính thông qua cách hập thụ chất dinh dưỡng này còn làm cho cây dễ bị hư hại và dễ bị nhiễm bệnh hơn.
  2.Các loại chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh :
  Tất cả mọi cây cối đều cần một nguồn cung cấp không bị gián đoạn 14 loại nguyên tố dinh dưỡng để cho cây phát triển duy trì sự sống cho cây và chia làm 2 nhóm dưỡng chất tất yếu :
  Những loại chất dinh dưỡng vĩ mô :
  Ni tơ (N), Magiê ( Mg), Natri ( Na), Clo ( Cl), Kali ( Ka), Sulphat ( S)
  Và các chất dinh dưỡng vi mô là:
  Sắt (Fe), Bo , Đồng ( Cu), Kẽm ( Zn), Molypden ( Mo), Mangan ( Mn)
  Tất cả các chất dinh dưỡng này cây đều cần có nhưng phần tỷ lệ của các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở trong cây thuỷ sinh của hồ thủy sinh và cây bình thường là không giống nhau. Ở đây, chúng ta không nói về từng loại nguyên tố riêng biệt mà muốn nói đến các nguyên tố dinh dưỡng vĩ mô và vi mô như trong một nhóm chất dinh dưỡng.
  3.Rêu là một kẻ thù chính cây thủy sinh :
  Rêu là một trong những vấn đề khó khăn chính trong các hồ thủy sinh và thường là xuất phát từ những loại phân dùng không đúng chủng loại. Rêu cần và sẽ tiêu thụ một khối lượng lớn các chất dinh dưỡng vĩ mô. Nếu chúng tiếp nhận đủ được các chất dinh dưỡng này thì chúng sẽ phát triển một cách khó kiểm soát và có thể che phủ lên một diện tích lớn mặt kính và bề mặt các cây thủy sinh, làm chậm phát triển của một số thành phần quan trọng khác trong hồ. Nguy hiểm hơn, có thể làm “chết ngạt” cây thủy sinh của bạn.
  4.Các loại phân bón cho cây thuỷ sinh
  Một loại phân bón pha trộn tốt dành cho cây trong hồ thủy sinh phải khác với một loại phân bón thông thường do có rất ít hoặc không có các chất dinh dưỡng vĩ mô. Lý do chính của điều này là vì rêu như đã nói ở trên.
  Các chất dinh dưỡng vĩ mô ở trong hồ có thể đến từ việc thay đổi nước ( nước thường đã có tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô này với một số lượng nhỏ) và một số lượng nhỏ chất dinh dưỡng vĩ mô từ cá mà ra. Việc thay nước cần phải được thực hiện ít nhất 2 tuần một lần và vào khoảng 15% lượng nước cần phải được tháo ra và thay mới. Điều này sẽ làm cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng vĩ mô.
  Chất dinh dưỡng vi mô thì lại khác và thường hay bị cung cấp thiếu trong vòi nước. Một vấn đề khó khăn khác đối với chất dinh dưỡng vi mô đó là việc chúng rất không ổn định dưới dạng chất vô cơ của chúng và thường hay kết tủa và trở thành vô dụng.  Chỉnh sửa lần cuối bởi maykhaclaser2013; 02/11/2018 vào lúc 12:08 PM.

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO