Nguyên liệu: Cốm Làng Vòng tươi: 500 gr, Đường trắng : 250 gr. Nước: 250 ml (phụ thuộc vào độ dẻo của cốm để thêm hay bớt nước ). Dừa nạo.Dầu ăn.
Thơm nồng hương cốm mùa thu
Trà Sen Tây Hồ cầu kỳ mà thanh nhã bậc nhất
Thực hiện:
– Cho nước và đường hoà tan, đun sôi tắt bếp.
– Đổ cốm vào nước đường ngâm 1h.
– Khi cốm đã mềm Sau 1h cốm đã mềm, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng, hạ lửa, cho thêm thìa dầu ăn rồi đổ cốm vào đảo đều. Xào kỹ cốm dưới lửa nhỏ đếm khi cốm mềm nhuyễn, và không bén đáy thì tắt bếp.
– Xúc cốm ra đĩa, nén đều cho đẹp, rắc dừa nạo lên mặt. Khi cốm nguội có thể cắt miếng ăn luôn hoặc bọc màng để cho cốm khỏi khô mặt.
– Cốm xào chớ nên để tủ lạnh vì sẽ bị cứng.
– Nếu dùng cốm khô thì cần phải đãi sạch trong nước và dùng khoảng 300ml nước để ngâm, còn mọi công đoạn làm như cốm tươi.
– Cốm xào thay vì đơm vào đĩa có thể đơm lên lá sen để cốm thêm phần đượm đà thơm hương.
Xắt một miếng cốm thưởng thức cùng chén chè sen thì thật tuyệt trong tiết trời heo may của cuối thu đầu đông này. Đây cũng được coi là món quà đặc trưng của người Hà Nội dùng để thiết đãi khách phương xa, Như Bánh Cốm Hà Nội, Bánh Phu Thê.