Trong kinh doanh, sản xuất việc xây dựng kho chứa hàng là điều rất quan trọng. Từ lâu nếu muốn mở rộng kinh doanh hàng hóa bạn cần phải có kho hàng lưu trữ để đảm bảo luôn có đủ hàng, không bị động trong mọi tình hướng. Việc thuê diện tích làm kho hàng ngày nay cũng tương đối đắt đỏ, bạn phải tính toán sao cho chi phí hợp lý và diện tích để được nhiều hàng nhất có thể.
Eiindustrial là công ty chuyên cung cấp các thiết bị, phần mềm, và giải pháp công nghệ cao trong ngành công nghiệp sản xuất. Và chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm trong thiết kế xây dựng kho chứa hàng.

Cách Thiết Kế Kho Chứa hàng
Để thiết kế kho chứa hàng thì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như: loại sản phẩm, số lượng, kích cỡ, tỉ lệ luân chuyển hàng hóa,.... Về cơ bản một kho chứa hàng thông thường bao gồm các phần chính sau : Khu vực nhận hàng, khu vực kiểm soát chất lượng, khu sắp xếp hàng hóa để lưu kho, kho kệ. Hoặc có thể chia thành 3 khu vực chính:

  • Khu vực tiếp nhận hàng hóa
  • Khu vực lưu trữ trữ hàng hóa
  • Khu vực lưu chứng từ, hóa đơn và điều phối

Nhưng vẫn phải bố trí, sắp xếp mặt bằng trong kho để có khu vực đậu xe nâng, xe đẩy hàng; khu vực chứa Pallet; lối đi chính, lối đi phụ trong kho sao cho thuận tiện nhất để di chuyển ra cửa thoát hiểm nhanh chóng khi có trường hợp khẩn cấp.
Yếu tố hệ thống thắp sáng cũng cần được tính đến. Cần nên lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng để giúp đảm bảo nguồn sáng bên trong kho đủ sáng để không ảnh hưởng đến các hoạt động vận hành; ngoài ra hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện rất đáng kể. Các bạn có thể tham khảo một số loại đèn led công nghiệp.
Khu Vực Tiếp Nhận Hàng Hóa
Đây là khu vực tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng và có thể là nơi phân loại hàng dựa trên tính chất của sản phẩm hoặc hàng hóa. Khu vực tiếp nhận hàng hóa liền kề với dock và có diện tích phù hợp để quản lý tất cả các hàng hóa đến kho. Nếu có thể, cần dự trù một khu vực linh hoạt để bổ sung, phó với sự gia tăng đột xuất của của hàng hóa khi nhập hàng.

Khu Vực Lưu Trữ Hàng Hóa
Thông thường để thiết kế một kho chứa hàng cần phải nghiên cứu tỉ lệ luân chuyển của loại hàng hóa cần chứa. Có thể phân ra làm 3 loại: cao, trung bình, thấp.
Khi các sản phẩm có khối lượng và các vòng quay tương ứng của chúng được được thiết lập, bước tiếp theo là chúng ta định vị vị trí của chúng bên trong kho.
Khu Vực Điều Phối
Đây là khu vực bao gồm luôn cả bộ phận đơn đặt hàng và bộ phận điều phối. Là khu vực được sử dụng để chuẩn bị và khi cần thiết có thể đóng gói các đơn đặt hàng từ các khu vực khác của kho.
Xem thêm về phương pháp quản lý kho chứa hàng
------------------------------
Công ty TNHH đầu tư công nghệ EI INDUSTRIAL
Địa chỉ: 639 Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3535 1323
Email: info@eiindustrial.com
Website: https://eiindustrial.com/