Cách phòng và trị bệnh phấn đen hại ngô

  • 10 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Bệnh phấn đen hại ngô, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân, bà con cần kiểm tra, đưa ra biện pháp cần thiết để phòng ngừa bệnh và tránh lan trên diên rộng.

  1. Dấu hiệu nhận biết
  - Bệnh phấn đen gây hại trên toàn bộ cây ngô: thân, lá, bắp, … bệnh này còn được gọi với tên gọi khác là ung thư vì có chứa nhiều khối u bám trên cây ngô.- Khối u có thể to hoặc nhỏ, ban đầu khối u này có màu trắng, sau to dần lên và chuyển sang màu đen dễ làm vỡ. Khối u mọc ở thân và bắp thường to hơn u mọc ở lá, các u sưng xuất hiện đầu tiên trên bẹ lá, sau đó là lá, thân, bông cờ và quả. Các bộ phận của cây ngô bị bệnh đều dễ bị hỏng và biến dạng.

  2. Nguyên nhân gây bệnh.
  -Bệnh phấn đen thường do nấm Ustilago zeae Ung gây nên. Nấm có khả năng lây lan qua giá, nước tưới, chúng xâm nhập vào lớp biểu bì qua vết thương hoặc vết sây sát có trên cây.Bệnh phấn đen hại ngô khi gặp thời tiết mưa gió sẽ phát triển mạnh và lan trên toàn khu vực.  3. Biện pháp phòng trừ bệnh phấn đen hại ngô

  -Để phòng trừ bệnh bệnh phấn đen gây hại cho ngô bà con cần kết hợp với các biện pháp sau:

  - Thu dọn sạch các bộ phận cây bị bệnh trên đồng ruộng. Sử dụng chế phẩm cải tạo đất MIBIOT Hồng Minh để tiêu diệt mầm bệnh có trong đất, đặc biệt là tại các ruộng canh tác đã bị bệnh nhiều năm. Sau đó cày bừa kỹ đất. Ngâm nước hoặc để đất ướt cho bào tử chóng mất sức nảy mầm.

  -Chế phẩm cải tạo đất MIBIOT Hồng Minh có tác dụng bổ sung các loại nấm và các vi sinh vật có lợi để phòng ngừa và loại bỏ các tác nhân gây hại, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Đồng thời làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và độ ẩm của đất, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cây trồng, làm cho đất trở nên tơi xốp và thông thoáng hơn.

  - Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng bằng chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới MIBIOS Hồng Minh để loại bỏ mầm bệnh bám trên hạt ngô giống. Chế phẩm MIBIOS Hồng Minh có khả năng phòng trừ sâu bệnh, kích thích hạt nhanh nảy mầm, thúc đẩy bộ rễ phát triển, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh, điều kiện bất lợi từ thời tiết.

  - Không nên lấy hạt giống từ các cây bị bệnh

  - Những cây bị bệnh cần loại bỏ và đem tiêu hủy ngay để tránh lây lan trên diện rộng

  .
  - Phun thuốc trừ sâu sinh học MIBIOS Hồng Minh định kỳ từ 10-15 ngày/ lần để phòng bệnh cho ngô.

  - Sử dụng biện pháp trồng luân canh ngô với các cây trồng khác, cứ trồng 1 vụ ngô sau trồng 2 vụ cây khác. Tăng cường làm cỏ, tưới đủ nước, sử dụng phân hữu cơ gà sinh học Hồng Minh bón cho ngô và kết hợp với vun xới gốc để tránh làm sây sát cây.

  Website :
  https://phanhuucovisinh.vn/
  Hotline : 097 449 60 68
  Chúc các bạn phòng trị bệnh phấn đen hại ngô thành công!


  Chỉnh sửa lần cuối bởi weddingplannervn; 10/05/2019 vào lúc 10:10 AM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO