Được người dùng ưa chuộng và tin dùng, ELCB xuất hiện trong tất cả các công trình nhà ở, chung cư, hay bất kì công trình xây dựng nào. Lợi dụng điều này, trên thị trường xuất hiện nhiều loại aptomat chống giật ELCB với giá cả có sự cách biệt khá lớn. Là người tiêu dùng thông minh cần bỏ túi cách phân biệt được aptomat chống giật ELCB kém chất lượng.
Cách phân biệt aptomat chống giật ELCB kém chất lượng


  • Thử kiểm tra bằng cách lấy dây pha qua ELCB rồi quệt vào tường, vào lan can cầu thang mà chẳng thấy nhảy gì hết. Vì nguyên tắc thì ELCB so lệch dòng giữa dây nóng và nguội khi đi qua nó. Nếu dòng của dây nóng và nguội vượt quá ngưỡng bảo vệ của ELCB (dân dụng thường là 30mA) thì lúc đó nó sẽ tác động và ngắt tiếp điểm ra tức thời. Còn nút test trên ELCB thì đa phần là tác động cơ học từ lực nhấn của ngón tay để kiểm tra xem cơ cấu của ELCB còn có khả năng hoạt động hay không. Thành phần chính để tác động vào cơ cấu ngắt của ELCB lại là cuộn cảm ứng dòng so lệch. Chất lượng của cuộn cảm ứng này hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất.
  • Nếu có bị điện giật thì dòng điện từ dây pha qua người rồi xuống đất, việc quệt trực tiếp dòng rò phải lớn hơn rất nhiều mà chẳng thấy nhảy, em cho rằng khi người chạm vào không có cơ hội để chạm lần thứ 2.
  • Thậm trí còn cực đoạn hơn, cho ngắn mạch phía cuối nguồn mà cũng không buồn nhảy. Sở dĩ làm như vậy vì người ta cũng quảng cáo ELCB có khả năng bảo vệ cả ngắn mạch.
  • Kiểm tra bằng nút test trên ELCB thì ngon lắm, lúc nào cũng nhảy toanh toách.
  • Điều này mở ra một vấn đề, đó là không biết cơ quan nào kiểm định thiết bị này và có khuyển cáo gì người sử dụng kiểm tra thiết bị của mình. Các nhà sản xuất chỉ hưởng dẫn có nút test mà nút này thì bao giờ cũng hoạt động là người tiêu dùng thông minh chúng ta không nên hoàn toàn đặt niềm tin vào các nút test có sẵn trên thiết bị. Bạn nên chọn các nhãn hiệu như:Uten, LS, Sino, Panasonic... để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn cho bản thân và thiết bị điện trong gia đình