Thịt lợn gác bếp Tây Bắc là món ăn ngon nổi tiếng của vùng miền núi này. Với hương vị đặc biệt mà chỉ bàn tay người phụ nữ vùng núi Tây Bắc mới làm ra. Thịt lợn khô trở thành đặc sản mà ai đã một lần thưởng thức cũng nhớ mãi không quên Vậy vì sao món ăn này cuốn hút nhiều người đến như vậy cách làm món thịt lợn khô này như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món ăn đặc sản cùng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé.
Thịt lợn gác bếp ngon nhất chỉ có ở Ẩm Thực Tây Bắc


Cách làm thịt lợn khô gác bếp không phức tạp nhưng rất cần sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm đẻ làm sao cho thịt khô có chất lượng tốt nhất. Thịt khô có thể làm bằng hiều cách khác nhau nhưng chỉ có cách chế biến truyền thống của người dân tộc Thái đen mới đúng vị tuyệt vời. Công thức để chế biến món ăn đặc sản này được cha ông truyền lại truyền từ đời này sang đời khác. Nên đây quả thực là một bí quyết để chế biến một món đặc sản có một không hai ở vùng núi Tây Bắc này. Món Thịt Lợn Gác bếp Tây Bắc không những ăn ngon mà cách bảo quản món ăn này cũng khá dễ dàng và sử dụng được lâu. Món ăn này có chút vị cay của gừng, của ớt, thơm ngon của tỏi và mắc khén. Đặc trưng ở món ăn này là những gia vị mà đồng bào dân tộc cho vào để tẩm ướp trước khi đưa lên gác bếp.
Các con lợn được lấy thịt làm món thịt lợn khô là những con lợn được chọn lọc thật kĩ lưỡng những chú lợn ngon nhât khỏe mạnh và có thịt săn chắc, được thả rong trong rừng.Những phần được lấy làm thịt khô là phần thịt ở mông, thăn và đùi lợn đem rửa sạch và để ráo nước. Thịt lợn thường sẽ teo lại khá nhiều nên khi chế biến thịt lợn thường để miếng to hơn thịt trâu và thịt bò để làm khô. Kích thước được cắt dài khoảng 20 – 25cm rộng khoảng 9 – 10 cm rồi tẩm ướp gia vị cho thịt thưm và ngon hơn. Gia vị làm thịt lợn khô ba gồm muối, ớt, gừng, tỏi, mắc khén haitj dổi và vài loại lá rừng tùy theo khẩu vị của từng người. Các gia vị này sẽ đem giã nhuyễn với lại với nhau làm hỗn hợp sau đó tẩm ướp với thịt lợn đã chuẩn bị sẵn.

Rượu ngô trưởng bản uống nhâm nhi với món lợn gác bếp là nhất


Đem trộn đều thịt lợn đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn đã sơ chế sẵn. Để hương vị lợn đúng kiểu vùng Tây Bắc thịt được ướp đến khi thịt đã ngấm hết gia vị từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ cho các gia vị ngấm đều vào thịt. Xong thịt mới được xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã chuẩn bị sẵn rồi treo lên gác bếp. Ở bếp sẽ được đốt bằng củi cây rừng đốt liên tục từ 5 đến 6 tiếng xong rồi sấy bằng tiếp than củi hàng ngày tại bếp. Đến khi vỏ bên ngoài của thịt có màu nâu thì lúc đó thịt có thể đem xuống ăn được.
Cách làm thịt khô gác bếp là một cách chế biến từ bao đời nay nó mang hương vị rất đặc trưng của vùng Tây Bắc ăn vào có vị ngon khó tả. Nhiều loại thịt khô được làm bằng cách máy sấy khô hay sản xuất nhiều để kinh doanh thì không thể mang vị ngon như cách làm truyền thống của người vùng Tây Bắc được.
Qủa thật không có gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần này được thưởng thức món thịt lợn gác bếp cùng một chút Rượu ngô Trưởng Bản Mộc Châu phải không nào?. Ngoài ra món thịt lợn gác bếp này cũng rất phù hợp để làm quà biếu cho bạn bè hay người thân vì nét độc đáo trong hương vị và cái mới lạ của nó.

Mật ong rừng nguyên chất chỉ có tại Ẩm Thực Tây Bắc


Ngoài ra chúng tôi cũng phục vụ khách hàng món Mật Ong Rừng Đặc sản của Tây Bắc. Đây cũng là một trong những sản phẩm rất chất lượng của chúng tôi.Hãy gọi điện ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ phục vụ khách hàng một cách uy tín chất lượng.