1. Ưu điểm của khoản vay tiêu dùng cá nhân
Một chiếc thẻ tín dụng và một khoản vay tiêu dùng cá nhân giống nhau ở chỗ: bạn đang đi mượn một khoản tiền từ một tổ chức bên ngoài. Vậy điểm khác nhau là gì?
Ưu điểm chính của vay cá nhân so với dùng thẻ tín dụng chính là mức lãi suất thấp hơn, và thông thường thì bạn sẽ có một khoảng thời gian đủ dài để trả nợ. Điều đó có nghĩa là với vay cá nhân, bạn sẽ dễ dàng trả nợ hơn và tiết kiệm được một khoản tiền so với dùng thẻ tín dụng.

2. Các hình thức vay tiêu dùng cá nhân
Vay cá nhân có nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ những hình thức vay dưới đây để chọn cho mình phương án phù hợp.
a. Vay thế chấp
Hình thức vay này nghĩa là bạn dùng chính tài sản mà mình định mua thể đảm bảo cho khoản vay của mình. Nghĩa là, trong trường hợp bạn không trả được nợ, tổ chức tài chính sẽ có quyền thu hồi tài sản của bạn, bán tài sản đó đi và dùng tiền đó để chi trả cho khoản nợ.
Hình thức vay này đôi khi được ấn định mức lãi suất thấp hơn, do được xem là ít rủi ro hơn đối với người cho vay.
Nếu bạn đang muốn mua ô tô hoặc một tài sản có giá trị lớn, thì hình thức vay thế chấp sẽ phù hợp với bạn.
b. Vay tín chấp
Vay tín chấp là loại vay không đòi hỏi bất cứ một tài sản đảm bảo nào, tuy nhiên sẽ có nhiều rủi ro hơn đối với người cho vay, do đó thường có mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp.
Bạn có thể sẽ phải cung cấp thông tin để chứng minh khả năng hoàn trả nợ của mình.
Nếu bạn đang muốn vay một khoản tiền để chi trả cho kỳ nghỉ của mình, để củng cổ các khoản nợ khác hoặc sửa chữa nhà cửa, thì vay tín chấp là phương án hợp lý.

c. Vay lãi suất thả nổi
Một khoản vay với lãi suất thả nổi là loại hình cho vay mà lãi suất sẽ không cố định và có thể dao động. Với đặc tính này, khoản nợ phải trả sẽ có thể lên xuống tùy thuộc vào quyết định của người cho vay, và trong nhiều trường hợp có thể gây khó khăn cho người đi vay trong việc hoạch định ngân sách.
Lợi ích của hình thức vay này là ở chỗ: nếu lãi suất giảm, khoản nợ phải trả của bạn sẽ ít hơn, và thông thường sẽ biến động theo hướng thấp hơn lãi suất cố định. Song, mặt khác, nếu lãi tăng, đương nhiên khoản nợ phải trả của bạn cũng sẽ tăng theo.

d. Vay lãi suất cố định
Không giống như vay lãi suất thả nổi, vay lãi suất cố định sẽ có một mức lãi cố định trong suốt thời gian bạn trả nợ, vậy nên bạn không cần phải lo lắng về việc lãi tăng.
Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng quản lý ngân sách hơn vì tự tính toán được trước khoản phải trả.
Nhược điểm là: mức lãi suất cố định vẫn sẽ không thay đổi trong cả trường hợp lãi suất giảm, nghĩa là lúc này bạn sẽ phải trả nhiều hơn so với lãi suất thả nổi.
e. Vay thấu chi
Đây là một hình thức vay khẩn cấp, là phương án để bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn có đủ tiền trong tài khoản khi cần đến.
Cho vay thấu chi là việc tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng.
Ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức sử dụng tiền trên tài khoản vãng lai tại ngân hàng, với hạn mức thấu chi này, bạn có thể dùng tiền trong hạn mức này khi tài khoản bạn không có số dư.
Cách này khá thuận tiện khi bạn cần tiền nhanh cho những trường hợp khẩn cấp. Bạn chỉ phải trả lãi trên số tiền bạn sử dụng, và mức lãi có thể cao hơn các hình thức khác. Ngoài ra, thường thì sẽ có một hạn mức cho số tiền tối đa mà bạn có thể vay thấu chi.
f. Vay theo hạn mức tín dụng
Đây là hình thức vay cho phép bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền, miễn là bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng.
Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng. Một ưu điểm nữa là khi bạn thanh toán hết số dư nợ thì hạn mức vay vốn của bạn sẽ lại trở về mức tối đa và sẵn sàng để bạn mượn lại.
Với những thông tin cần lưu ý về việc vay tiêu dùng cá nhân trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn và phương án vay phù hợp với tài chính của mình.
Xem thêm: https://giaiphaptieudung.vn/