Tủy răng, vốn là mô liên kết nằm trong hốc tủy được bao quanh bởi men và ngà răng. Tủy răng chứa nhiều dây thần kinh cảm giác, có thể nói là bộ phận quan trọng trong cấu trúc răng, quyết định “sức khỏe” của răng, thậm chí quyết định “sức sống” của răng. Có các dạng viêm tủy răng thường gặp mà bạn nên chú ý.


Các dạng viêm tủy răng thường gặp

Thế nhưng, viêm tủy, hay những tổn thương về tủy là bệnh lý nhiều người mắc phải, nhẹ thì mất răng, viêm nha chu, nặng thì gây đến nhiều bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe khác như nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn, có trường hợp quá nặng đã dẫn đến tử vong. Nhận biết những dạng viêm nhiễm thường gặp nơi tủy răng là kiến thức rất cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bạn.

Dạng 1: Viêm tủy, viêm quanh chóp răng

Dạng này là dạng thường gặp khi bắt đầu các bệnh về tủy răng, được xác định là do sâu răng gây ra. Sự hình thành của vi khuẩn và mảng bám tích tụ bởi thói quen răng miệng không đúng cách gây ra các lỗ sâu, lỗ sâu này từ ngoài thân răng, men răng là những mô cứng, len lỏi vào đến tủy sống bên trong thân răng, vi khuẩn tấn xông tủy răng, gây ra những hiện tượng nhẹ như răng sưng, đau, nhói khi ăn.

ạng 2: Viêm tủy nặng không phục hồi

Nếu bạn bắt gặp những cơn đau răng dữ dội, răng nhạy cảm quá mức khi chỉ mới tiếp xúc với đồ ăn nóng hoặc lạnh, không chỉ ở 1 chiếc răng, cảm giác này còn lan đến những chiếc răng kế cận. Đau theo từng cơn, răng bị lung lay, thậm chí hình thành mủ, hôi miệng, thân răng sậm màu, viêm nha chu.

Dù ở dạng nào, bạn cũng đến ngay bác sĩ để ngăn xác định kịp thời bệnh răng miệng, ngăn chặn sự lây lan và nặng thêm của viêm tủy. Nếu tủy bị tổn thương nhẹ, còn khả năng hồi phục, bác sĩ sẽ làm mọi cách như lấy cao răng, uống thuốc… để loại bỏ cơn đau, phục hồi tủy. Nếu viêm nhiễm đã quá nặng, hoại tử, hình thành áp xe, không còn khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ lấy tủy để tránh tình trạng trở nên nặng hơn.


Thói quen vệ sinh răng miệng quyết định nhiều đến sức khỏe răng miệng của bạn. Để phòng tránh viêm tủy và những bệnh răng miệng khác, bạn nên hình thành thói quen chăm sóc đúng cách từ bây giờ. Lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/ lần tại phòng nha, sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng hàng ngày, sử dụng bàn chải đầu mềm, chải răng theo chiều dọc, không ăn những thức ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá cứng để tránh hiện tượng gãy vỡ răng là những việc rất dễ dàng nhưng bảo vệ được răng miệng và nụ cười của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

các phương pháp trồng răng giả hiện nay

trung tâm cấy ghép implant tốt nhất hiện nay

Nguồn bài viết: Các dạng viêm tủy răng thường gặp lấy tại: rangsucercon.com