Futsal là một biến thể của bóng đá Hiệp hội chơi trên một lĩnh vực nhỏ hơn và chủ yếu là ở trong nhà. Nó có thể được coi là một phiên bản của bóng đá mini. [1]


Futsal được chơi giữa hai đội trong số năm cầu thủ từng, một trong số đó là thủ môn. thay thế không giới hạn được phép. Không giống như một số hình thức khác của bóng đá trong nhà, trò chơi được chơi trên một mặt sân cứng giới hạn bởi các đường dây; tường hoặc bảng không được sử dụng. Futsal cũng được chơi với một quả bóng nhỏ hơn với thư bị trả lại ít hơn một quả bóng đá thường xuyên do các bề mặt của lĩnh vực này. [2] Các bề mặt, bóng và các quy tắc tạo ra một sự nhấn mạnh về ngẫu hứng, sáng tạo và kỹ thuật cũng như kiểm soát bóng và đi qua trong nhỏ không gian.


Đặt tên
Bảng xếp hạng Futsal mới nhất 2016 đến từ sala fútbol Tây Ban Nha hoặc Fútbol de Salon, mà có thể được dịch là "bóng đá phòng". Trong giải vô địch thế giới thứ hai của thể thao được tổ chức tại Madrid năm 1985, người Tây Ban Nha tên fútbol sala đã được sử dụng. Kể từ đó, tất cả các tên khác đã được chính thức và quốc tế đã thay đổi để futsal. Việc đặt tên là do tranh chấp giữa FIFUSA (tiền thân của AMF) và FIFA qua tên của Futbol FIFUSA đã đăng ký từ fut-sal năm 1985 (Madrid, Tây Ban Nha). Kể từ đó FIFA cũng đã bắt đầu sử dụng các futsal hạn. Tên đã được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha như futebol de salão, tiếng Tây Ban Nha như fútbol sala, Ý như Calcio 5, và Pháp là bóng đá de salle.


Lịch sử
Nguồn gốc
"Futsal" bắt đầu vào năm 1930 khi Juan Carlos Ceriani Gravier, một giáo viên ở Montevideo, Uruguay, tạo ra một phiên bản của bóng đá trong nhà để giải trí trong YMCAs. [Cần dẫn nguồn] môn thể thao mới này ban đầu được phát triển để chơi trên sân bóng rổ, [4] và cuốn sách quy định được công bố vào tháng năm 1933. [cần dẫn nguồn] Mục tiêu của ông là tạo ra một trò chơi đồng đội có thể được chơi trong nhà hoặc ngoài trời nhưng đó là tương tự như bóng đá, mà đã trở thành khá phổ biến ở đó sau khi Uruguay vô địch World Cup 1930 và huy chương vàng trong Thế vận hội mùa hè năm 1924 và 1928.


Ceriani, viết cuốn sách quy tắc, lấy làm ví dụ các nguyên tắc của bóng đá (khả năng để bóng chạm tay với tất cả các phần của cơ thể ngoại trừ tay), nhưng ông đã quy định từ môn thể thao khác quá: từ bóng rổ số lượng người chơi đội ( năm) và thời gian trò chơi (40 thực tế phút); từ polo nước quy định về các thủ môn; từ bóng ném cho trường và kích thước của lưới. Kết quả là một môn thể thao sống động, phát triển, năng động, tích cực và hỗ trợ.


Các trò chơi lan ngay lập tức trên khắp châu Mỹ La tinh, phát triển một giáo phái sau. Nó được dễ dàng chơi của tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi, và trong bất kỳ điều kiện thời tiết, ngay cả trong mùa đông, không có bất kỳ khó khăn, giúp các cầu thủ để giữ dáng quanh năm. Những lý do thuyết phục João Lotufo, một người Brazil, để mang lại cho trò chơi này về nước mình và thích ứng với nó với nhu cầu của giáo dục thể chất. [Cần dẫn nguồn]


Ban đầu, các quy định không thống nhất. Năm 1956, các quy định đã được sửa đổi bởi Habib Maphuz và Luiz Gonzaga de Oliveira Fernandes trong YMCA của São Paulo Brazil để cho phép người cao niên để cạnh tranh [cần dẫn nguồn]. Luiz de Oliveira đã viết "Sách Nội quy của Fuitsal" vào năm 1956, sau đó cũng được thông qua ở cấp quốc tế.


Trong năm 1965, Confederación Sudamericana de Fútbol de Salón (Nam Mỹ Futsal Liên đoàn) đã được thành lập gồm Uruguay, Paraguay, Peru, Argentina và Brazil.


Ngay sau đó, một giải đấu đặc biệt được tổ chức. Nó thu hút được một số lợi ích trong truyền thông Nam Mỹ, thường xuyên bắt đầu theo futsal. Đặc biệt, nó là nhà báo José Antonio Inglêz người nhiệt tình đóng góp cho sự lây lan nhanh chóng của trò chơi, cũng như được ghi nhận là người đàn ông người đã đặt ra cái tên "futsal" để xác định các môn thể thao.


Từ FIFUSA để AMF
Các môn thể thao bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ, và sự nổi tiếng của nó đảm bảo sự hình thành của một cơ quan quản lý ở Sao Paulo vào năm 1971, dưới tên của Federación Internacional de Fútbol de Salón (FIFUSA). FIFUSA ban đầu bao gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Paraguay, Peru, Bồ Đào Nha và Uruguay, cùng với các giải vô địch thế giới. Tổ chức mới tính 32 quốc gia tham gia và tổng thống đầu tiên của nó là Joao Havelange tham gia của các thư ký Luiz Gonzaga de Oliveira. Năm 1975, giám đốc của Liên đoàn thông qua với FIFA, và vào năm 1980, Januário D'Alessio Neto được bầu vào làm việc để làm cho môn thể thao này được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức siêu quốc gia.


Các FIFUSA vô địch thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại São Paulo, Brazil, năm 1982 với đội Brazil lưu trữ lên ngôi vô địch với Paraguay ở phía trước của một khán giả của 12.000 người, với Uruguay đặt thứ ba. Liên đoàn sau đó bắt đầu làm việc để làm cho sự kiện lớn đến châu Âu. Năm 1985, futsal thứ hai World Cup được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi mà các đội Brazil đã thắng một lần nữa. Sự kiện này là một thành công, với một sự quan tâm truyền thông đáng kể và một phản ứng rất lớn từ khán giả, nhờ các đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha mà quay sự kiện này.


Năm 1985, Joseph Blatter, lúc đó thư ký thời gian của cơ quan quản lý bóng đá, FIFA, nghĩ rằng nó là đúng thời điểm để phóng to ảnh hưởng của nó và, do đó, cũng phải đối phó với bóng đá trong nhà. Biết rằng Chủ tịch Liên đoàn João Havelange là người đứng đầu của FIFUSA 1971-1974, Thụy Sĩ đã quyết định triệu tập ở Brazil thế giới cơ quan chủ quản của futsal: đáng ngạc nhiên, Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại sự thống nhất. Do tranh chấp giữa FIFA và FIFUSA qua tên của Futbol FIFUSA đã đăng ký từ fut-sal năm 1985 (Madrid, Tây Ban Nha).


FIFA muốn thúc đẩy và lan rộng phiên bản riêng của bóng đá trong nhà, khác với bản gốc một đóng ở các nước Nam Mỹ, nhưng họ không thể quản lý để tìm một thỏa thuận với FIFUSA ở Rio de Janeiro Quốc hội vào năm 1989.


Ngày 02 tháng 5 năm 1990, Liên đoàn Brazil cuối cùng đã phá vỡ đi từ FIFUSA, và vào ngày 25, một sự kiện ở Bogota đóng góp vào sự thành lập của Confederación Panamericana de Futbol de Salon (PANAFUTSAL) cùng với Paraguay, Colombia, Mexico, Uruguay, Argentina, Venezuela, Costa Rica, Puerto Rico, Bolivia, Ecuador, Netherlands Antilles, Aruba, và Canada.


Hội nghị được tổ chức tại Guatemala vào năm 2000 giữa các thành viên của PANAFUTSAL và FIFA tập trung vào việc giải quyết các tranh chấp giữa hai tổ chức này, và cũng có thể vào thành tích của futsal trong phiên bản thuần mà kích thích nhiều ở Nam Mỹ. Việc ký kết Nghị định thư, tuy nhiên, không theo sau hành động cụ thể, và FIFA tiếp tục thúc đẩy phiên bản của futsal. Vì vậy, các PANAFUTSAL quyết định tạo ra một cơ thể mới trên toàn thế giới về việc bảo quản futsal. Trong tháng 12 năm 2002, các Asociación Mundial de Futsal (AMF) được thành lập. Nó hiện gồm 40 liên đoàn quốc gia và ba cơ quan lục, một trong số đó là FIFS ...


Năm 2002, các thành viên của PANAFUTSAL thành lập AMF, một futsal quản cơ quan quốc tế độc lập của FIFA, trong phản ứng với tình trạng ứ đọng cáo buộc của futsal dưới FIFUSA. [5] Cả FIFA và AMF tiếp tục quản lý các trò chơi. [6]