(giao duc) - Thí sinh quá thật thà nên bị đình chỉ thi ở ĐH GTVT, anh trai đưa em đi thi nhưng em lại phải chở anh vào viện.... là những tình huống bất ngờ xảy ra ở kỳ thi vừa qua.

Anh chở em đi thi, em chở anh đi viện

Gặp bạn Nguyễn Khắc Chung ngồi giữa hàng phụ huynh chờ thí sinh bên ngoài trường ĐH Xây dựng, khá lạ vì khuôn mặt Chung băng bó, chân xước khá nhiều, đặc biệt là phầm cằm. Hỏi chuyện, Chung bộc bạch: "Em kể ra nhưng đừng chụp ảnh em, em đang không cho bố biết, sợ ở nhà lo".

Chung và em trai quê ở Vĩnh Phúc. Ngày làm thủ tục dự thi, Chung đưa em trai là Nguyễn Khánh Long đi thi vào khoa Quy hoạch kiến trúc trường ĐH Xây dựng. Làm thủ tục ở trường xong xuôi, hai anh em định về nhà trọ nghỉ ngơi, ăn cơm thì bất ngờ gặp tai nạn ở gần ngã tư Kim Liên. Đưa em đi thi, Chung cũng đã cẩn thận không dám đi nhanh, nhưng vì đường đông, giao thông hỗn loạn nên bị đâm.

"Coi như cái số. May mà em trai em không sao, chứ ba ngày thi mà lại có chuyện thì..." - Chung cười xoà.

Hai anh em thuật lại tình hình "như phim hành động" lúc đó: "Quá nhanh, em (Chung) lái xe mà còn không kịp xử lý. Vừa thấy người ta, vội vàng bóp phanh, ngoặt xe một cái, đã thấy họ bay vèo vèo, đập mặt xuống đất, choáng váng".

Bình tĩnh lại được một chút thì Chung ngay lập tức tìm Long xem em có bị làm sao không. Long may mắn không bị làm sao, thấy anh chảy máu rần rần, cậu thí sinh vội vàng dựng xe, hỏi đường đưa anh trai vào viện.

Chung được đưa vào bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ khâu liền 5 mũi ở cằm và còn vô số vết xước trên mặt. Long chỉ bị đau nhức đôi chỗ. Hai anh em vừa đau, vừa sợ, vừa lo gia đình biết chuyện nên quyết định giấu chuyện này. Cho tới hôm qua, Chung lại đưa em đi thi. Chung chờ em làm xong bài thi môn Vẽ (11h30 mới kết thúc) ở quán trà đá ngay trước cổng trường với khuôn mặt băng bó khiến nhiều người qua lại khá e dè.


Phụ huynh ngồi quán trà đá chờ thí sinh đi thi ở ĐH Xây dựng, Hà Nội

Bị đình chỉ thi vì... quá thật thà

Ở Hội đồng thi trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM vừa xảy ra một trường khá hợp hi hữu. Một thí sinh (giấu tên) đã bị đình chỉ, không được tiếp tục làm bài vì... quá thật thà.

Thầy Lê Hoài Đức, Trưởng phòng Công tác chính trị, quản lý sinh viên, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH GTVT 2012 cho biết thầy vừa được báo cáo một trường hợp thí sinh mang điện thoại vào phòng thi tại cơ sở TP.HCM. Thí sinh này ngay lập tức bị giám thị lập biên bản, đình chỉ thi và đưa lên phòng Hội đồng thi ngồi chờ xử lý.

Thí sinh này cũng là trường hợp duy nhất bị đình chỉ do mang điện thoại trong buổi sáng diễn ra môn thi cuối cùng ở hội đồng thi này - môn Hoá. Điều đặc biệt trong câu chuyện này là đã làm bài tới môn thi thứ ba, gần tới giờ nộp bài thi rồi, bỗng thí sinh này phát hiện ra điện thoại còn ở trong túi quần.

Không một giám thị nào biết, không ai nhắc nhở, cũng không có chuông hay tín hiệu gì, thí sinh này tự giác mang điện thoại lên nộp cho giám thị với lý do quên chưa bỏ ra trước khi vào phòng thi. Tuy nhiên, dù rất thật thà nhưng thí sinh này vẫn bị đình chỉ.

Về trường hợp này, thầy Lê Hoài Đức cho biết: "Nhà trường, Hội đồng coi thi cũng rất tiếc cho em nhưng chúng tôi không được phép linh động vì đây là quy định chung. Đáng tiếc là thí sinh không tự nhận thức được vấn đề mang điện thoại vào phòng thi, mặc dù giám thị đều đã nhắc nhở rất nhiều".

"Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng"

Nhóm tình nguyện mang tên Huy Hoàng do các bạn sinh viên nhiều trường ĐH ở Hà Nội cùng nhau lập nên. Do không đáp ứng được các điều kiện để gia nhập Đoàn TNTN của Thành đoành hay TW Đoàn TNCS HCM, nhóm tình nguyện của các bạn đã hoạt động theo kiểu tự phát.


Nhóm tình nguyện Huy Hoàng thường xuyên có mặt tại khu công viên trước cổng trường ĐH Thuỷ lợi

Các bạn cũng lên kế hoạch, phân bổ nhiều nơi, hỗ trợ thí sinh và người nhà ở bến xe, tìm nhà trọ và hoạt động thường xuyên nhất là chỉ dẫn giao thông, đường đi cho tất cả những ai cần hỏi trong dịp tuyển sinh ĐH, CĐ. Hiện, các bạn đang hoạt động nhiều ở khu vực trường ĐH Thuỷ Lợi, ĐH Công đoàn mà không hề cần đến sự hỗ trợ nào về mặt tài chính.

Hoạt động của nhóm này cũng khá năng nổ, mặc dù con số nhân lực là không cố định mà chủ yếu là bạn bè hô hào nhau tham gia giúp ích cho xã hội. Dù vậy, các bạn trẻ khá nhiệt tình, luôn tục trực ở vị trí cắm chốt, thích được chụp ảnh và luôn chủ động đi tìm người cần giúp đỡ.

Nguồn: http://hn.24h.com.vn/