Bệnh viêm đại tràng nên ăn và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?



Viêm đaị tràng là bệnh khá phổ biến và nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm đại tràng là do chế độ ăn uống hàng ngày chưa hợp lý. Một thực đơn hợp lý lành mạnh không những giúp người bệnh giảm bớt được những cơn đau mà còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng nhanh khỏi và không tốn kém.Vậy những người viên đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.Nguyên nhân– Nhiễm khuẩn: Các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như shigella, samonella…– Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia.– Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.– Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột.– Táo bón kéo dài.– Viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh khác của hệ tiêu hóa.
Biểu hiện bệnh rất đa dạng:– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa.– Bụng trướng hơi: Khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức, khó chịu.– Đau bụng: Là triệu chứng viêm đại tràng hay gặp. Đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.– Tình trạng toàn thân ít thay đổi. Nếu có thay đổi chỉ gặp ở người luôn lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình hoặc ăn uống quá kiêng khem.Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Bệnh viên đại tràng hầu như xảy ra ở những người có thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa làm bệnh nhân có những cơn đau co thắt, rối loạn đi tiêu, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng.Do các tác nhân gây bệnh làm tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa và bài tiết. Vì vậy người bệnh nên bổ sung dinh dưỡng phù hợp vừa đẩy lùi bệnh tật, vừa cung cấp đủ chất cho cơ thểChính vì vậy người bị viêm đại tràng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng, nên ăn uống điều độ, không quá khiêng khem, tránh để suy dưỡng. Đặc biệt đối với những người bệnh này nên sử dụng những thực phẩm sau đây:
  • Ăn nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành. Đối với thịt nên sử dụng thịt ninh kỹ hoặc thịt say nhỏ vo viên, điều này giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tránh dạ dày và đại tàng hoạt động mạnh.
  • Nên ăn nhiều loại hoa quả xanh như táo, ổi, chuối, các loại rau củ, bổ sung chất sơ cho cơ thể. Đồng thời ăn nhiều hoa quả giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Còn đối với những người bị bệnh viêm địa tràng có hiện tượng tiêu chảy, nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất cellulose như: khoai lang, khoai mỳ, đậu đen, rau muốn…
  • Nên massage theo chiều kim đồng hồ từ 200-300 vòng vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy để tạo thói quen đi ngoài một lần.
  • Nên chế biến các món ăn dưới dạng luộc, hấp hoặc kho. Hạn chế những nón chiên xào, rán vì những món này khiến dạ dày tăng động, co bóp nhiều hơn, khó hấp thụi và dễ khiến tính tạng bệnh nặng thêm.
  • Những người mắc bệnh viêm dạ dày nên uống nhiều nước để giúp cơ thể nhanh bài tiết thải bỏ những chất độc hại ra ngoài.

Bệnh viêm đại tràng không nên ăn những thực phẩm nào?

Bên cạnh những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì có rất nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với những bệnh nhân bị mắc chứng bệnh viên đại tràng như:
  • Không ăn các chất cơ dạng không tan (cellulose) để hạn chế cộ xát của thành ruột
  • Những thực phẩm như quả đậu, bông cải xanh, ngô, nấm, hành, tỏi… cũng nên hạn chế sử dụng
  • Không nên sử dụng những chất kích thích các chất có ga như cà phê, bia, rượu…vì những đồ uống này khiến người bệnh khó ki

– Giảm tối đa lượng chất béo, các loại thực phẩm có nhiều lactose như sữa, quả ngọt, mật ong… khi bị táo bón. Vì bệnh nhân kém hấp thu các chất này, ăn vào dễ bị đầy hơi, tiêu chảy.– Không nên sử dụng những thực phẩm ăn nhanh, không đảm bảo vệ sinh.– Hạn chế các loại gia vị và nước sốt có nhiều chất béo như mayonaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì vì trong một số trường hợp nó có thể gây ra các triệu chứngviêm loét đại tràng.Lưu ý:Vì viêm đại tràng là bệnh có tổn thương trong hệ tiêu hóa, nên để điều trị tận gốc bệnh thì ngoài việc điều trị triệu chứng thì cần tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng thì bệnh mới có thể hết được. Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràngĐể tái tạo lại những tổn thương mà đại tràng bị viêm nhiễm người bệnh phải có một chế độ ăn uống hợp lý và đúng khoa học. Người bệnh cũng nên chú ý tham gia các hoạt động thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh, giải phóng năng lượng bên trong cơ thể.
Bệnh viêm đại tràng nên ăn và kiêng gì để tốt cho sức khỏe? - Diếp Cá Vương