Hỏi:Thưa bác sĩ

Em mới lập gia đình được 2 tháng, 2 vợ chồng quan hệ tình dục bình thường nhưng đến giờ em vẫn chưa có tin vui. Em có đọc được một số thông tin nói về sự nguy hại của sùi mào gà và băn khoăn không biết bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không. Trước đây em đã từng mắc bệnh một lần do đã từng quan hệ tình dục không an toàn, bệnh khi đó đã được điều trị nhưng bác sĩ cũng cho biết do không có thuốc đặc hiệu nên mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời. Em rất lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân mình và mong bác sĩ tư vấn giúp.Hoàng Anh (Quận 3, TP HCM)
Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không?
Trả lời:Bạn thân mếnĐúng như bác sĩ đã tư vấn cho bạn trước đó rằng bệnh sùi mào gà hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mọi phương pháp chữa trị chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của virus gây bệnh, hạn chế tối đa những nguy hại do bệnh gây ra mà thôi. Trước đây bạn đã từng nhiễm sùi mào gà do đó trong cơ thể vẫn tồn tại virus HPV, bệnh có thể tái nhiễm bất cứ lúc nào.Tìm hiểu thêm về benh lau kieng nhung giHai vợ chồng bạn đã duy trì quan hệ tình dục được 2 tháng mà không hề sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào nhưng chưa có con là điều rất bình thường và không có gì phải lo lắng. Những trường hợp được coi mắc vô sinh hiếm muộn khi mà thời gian này là một năm trở lên.Theo nhiều chuẩn đoán, khám thì mới biết đươc là vô sinh có phải do bệnh sùi mào gà gây lên hay không.

Một vấn đề khác mà bạn băn khoăn đó là: “Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không”, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời đó là sùi mào gà có thể dẫn đến vô sinh trong trường hợp bệnh không được điều trị kịp thời hoặc việc bệnh tái nhiễm nhiều lần khiến các u nhú sẽ mọc lan ở âm hộ âm đạo, di chuyển vào vùng cổ tử cung. Khi này, virus HPV sẽ phá hủy các mô và làm tắc đường sinh sản khiến tinh trùng không thể gặp trứng, gây khó khăn trong việc có con.Đọc thêm bệnh lậu có chữa khỏi được khôngKhông những thế, các thương tổn một khi lan rộng vào âm đạo sẽ làm giảm khả năng co giãn của thành âm đạo từ đó gây khó khăn cho thai phụ khi sinh thường hoặc gây tắc đường sinh nở. Cách giải quyết trong những trường hợp này là buộc phải sinh mổ.Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra xem vấn đề dẫn đến việc chậm trễ có con của bạn nằm ở đâu để có hướng điều trị thích hợp.Trong trường hợp bạn nhận thấy vùng kín xuất hiện những triệu chứng bệnh sùi mào gà như xuất hiện sùi nhỏ nhô cao như những nhú gai càng cần phải khám chữa sớm để tránh gặp phải những nguy hại liên quan đến sức khỏe sinh sản.Đọc thêm vê bệnh lậu có tự khỏi được không