Loãng xương (osteoporosis), là hiện tượng tăng phần xốp của xương do tránh số lượng tổ chức xương, tránh trọng lượng của một đơn vị thể tích, là thành quả của việc suy hạn chế những khung protein và lượng canxi gắn với các khung này.


Loãng xương là thành tựu của sự phá vỡ cân bằng bình xoàng của hai quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong lúc quá trình hủy xương bình tầm thường.

Theo thống kế, sở hữu tới 1/2 số phụ nữ trên 50 tuổi mang nguy cơ bị gãy xương cột sống, xương đùi hoặc xương cổ tay do loãng xương. Tỷ lệ người bị loãng xương ngày càng tăng và trẻ hóa, sở hữu không ít ví như bệnh nhân trên 30 tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu loãng xương.


Nguyên nhân và cách chữa bệnh loãng xương

những nguyên nhân chính của bệnh loãng xương bao gồm lão hóa dẫn đến sự sụt tránh estrogen ở phụ nữ mãn kinh sợ và suy tránh testosterone (hormone nam) ở nam giới.

Vấn đề tuổi tác: Người già ít hoạt động không kể trời, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D; chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận và tạo xương suy yếu; xương bị thoái hóa. Người cao tuổi bị loãng xương là do hấp thụ canxi thường và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi.

Hoóc môn sinh dục nữ giảm: Phụ nữ sau khi mãn kinh sợ thì hoóc môn sinh dục nữ hạn chế khiến tăng thời gian nhanh tốc độ quá trình chuyển canxi từ xương vào máu. Sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen ở phụ nữ sau mãn kiêng dè, dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm.

Hoóc môn cận giáp: Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần phải có trong máu, lúc đó hoóc môn cận giáp được tiết ra để điều canxi trong xương bổ sung cho máu nhằm duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong máu. Giả dụ kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho kết cấu xương bị thưa loãng.

Thực phẩm dinh dưỡng cho người già thiếu các chất dinh dưỡng chứa canxi, phospho, magne, albumin dạng keo, acid amin, và những nguyên tố vi lượng thiếu cũng góp phần gây loãng xương.

Hệ miễn dịch bị suy giảm làm cho bệnh loãng xương xảy ra.

Canxi mất đi quá đa dạng do bệnh thận, các bệnh về nội tiết; kết quả của việc sử dụng thuốc corticoid kéo dài.

Loãng xương xoàng xĩnh mang 2 mẫu, sau mãn kinh hoàng là loãng xương týp I, tuổi già là loãng xương týp II.

yếu tố di truyền là nguyên nhân gây loãng xương, không hay ít hoạt động thân thể, người tạng gầy, người không sinh đẻ, người tắt kinh sớm, người châu Á, người da trắng.

Bệnh loãng xương kém cỏi xuất hiện ở người cao tuổi và một số ít người trẻ từ 40 tuổi. Tuy nhiên, bệnh loãng xương vẫn sở hữu thể xuất hiện ở trẻ em mà người lớn nên đề phòng cho con mình.

các trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thể chất yếu hèn, chế độ ăn thiếu canxi hoặc tỷ lệ canxi, phospho, magie trong chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D,... Sẽ làm cho bộ xương không đạt được khối lượng khoáng chất đỉnh ở tuổi trưởng thành. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương hoặc các bệnh lý liên quan đến xương khớp sau này.

Ít hoạt động thể lực cũng như ít hoạt động ngoài trời sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi. Các trẻ hiếu động, tinh nghịch kém có nguy cơ loãng xương hoặc mắc các bệnh về xương khớp ít hơn.

Xem thêm sữa Maxvida cho người nằm viện tại đây .Với hệ dưỡng chất tiên tiến Certi-5TM cung cấp 32 loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, sữa Maxvida TM là một lựa chọn hoàn hảo hỗ trợ tăng cường sức khoẻ và cân bằng dinh dưỡng cho người lớn tuổi. Sữa Maxvida TM với hệ dưỡng chất Certi-5TM cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, cân bằng dinh dưỡng cho người lớn tuổi khi bổ sung cùng các bữa ăn.