Xăng giả có khả năng gây hỏng động cơ

Xăng kém chất lượng ảnh hưởng nhiều tới động cơ ô tô. Ví dụ như loại xăng bị làm giả là A95, pha trộn với loại xăng khác như A82 (loại xăng từng được sử dụng, hiện vẫn còn loại xăng này nhưng không được phép sử dụng nữa). Trong khi các loại ô tô hiện nay đều có động cơ đảm bảo hoạt động tốt nhất khi đổ xăng A95 nên khi loại xăng này bị pha trộn với loại xăng, phụ gia khác kém chất lượng hơn sẽ làm công suất xe, tỉ số nén bị giảm xuống.

Đổ xăng kém chất lượng ảnh hưởng đến chính người tiêu dùng bởi làm giảm tuổi thọ động cơ, các chi tiết sớm bị hỏng hóc, người sử dụng xe phải sớm thay thế phụ tùng, tốn kém chi phí.
Xăng giả gây hỏng động cơ

Với nhiều chiếc xe hiện đại sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI, xăng giả thậm chí sẽ khiến những chiếc xe này nhanh hỏng và gặp nhiều lỗi hơn. Bộ phận liên quan đến xăng gió của chiếc xe hiện đại sẽ có những bộ phận như bơm xăng, lọc xăng và bộ phun xăng, tất cả những bộ phận này khi gặp xăng bẩn, xăng giả sẽ có hiện tượng bị tắc đường xăng và gây hao mòn mặt trong của đường xăng. Dần dần, bộ phận này sẽ bị hỏng và hoạt động kém dần đi dẫn đến việc chiếc xe hoạt động yếu, hay chết máy và dần dần sẽ gây lỗi bơm nhiên liệu, lỗi động cơ.
Nếu như xăng pha với các hóa chất, phụ gia mà các loại hóa chất này không đảm bảo tính chống ra nhiệt, tạo hạt mài thì sẽ khiến thành xy-lanh bên trong động cơ bị bào mòn rất nhanh, khe hở bên trong động cơ tăng lên, ảnh hưởng đến việc vận hành và giảm tuổi thọ động cơ.

>>> Học và thi nâng cao cho mình những kĩ năng lái xe để có thể tự do lái ở mọi cung đường.Tìm hiểu ngay trung tâm dạy lái xe bằng b1 của trung tâm Thiên Tâm để sở hữu cho mình giấy phép lái xe hạng B1.


Cách để phân biệt xăng giả


Theo các chuyên gia, một số cách kiểm tra chất lượng xăng đơn giản. Cụ thể như sau:

- Lấy một tờ giấy trắng nhỏ lên đó vài giọt xăng rồi chờ cho xăng tự bay hơi. Nếu thấy trên mặt giấy không có vết bẩn (hoặc chỉ là vết rất nhạt) thì có thể yên tâm về chất lượng xăng mà đang dùng. Còn nếu thấy quá nhiều cặn bẩn thì xăng đó đã bị pha dầu.

- Bạn có thể yêu cầu nhân viên bán xăng nhỏ một vài giọt xăng lên đầu ngón tay để cảm nhận độ bám dính. Nếu thấy có hiện tượng bám dính (nhờn nhờn) thì đó là xăng đã bị pha dầu và không nên mua.

- Bạn có thể dùng lửa để đốt thử xăng. Để làm điều này, bạn phải ở xa khu vực cây xăng hay bình xăng. Sau đó, lấy một ít xăng và đốt. Khi tắt lửa, nếu thấy một lớp cặn như nhớt, để nguội đóng thành một lớp keo đen dẻo thì đó là xăng đã bị pha dầu.

>>> Hiện nay, ngành nghề vận chuyển hàng hóa bằng xe tải xe container rất phát triển nên ngành nghề này đang khá thiếu nhân lực và có mức lương khá hấp dẫn. Tham khảobằng lái c lái được những xe nào để có thể học thi bằng lái có được mức lương hấp dẫn lương 20 triệu 1 tháng.

Xăng giả có thể gây cháy nổ cho xe gắn máy


Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

Theo báo Pháp Luật, Kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết: “Xăng giả chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới động cơ xe, đặc biệt là động cơ ôtô vì tiêu chuẩn cao hơn so với xe máy. Việc sử dụng xăng giả sẽ làm giảm công suất xe. Vì khi chưa đến điểm nổ, nhiên liệu đã gây kích nổ, đồng thời gây nóng máy khi sử dụng”.
Chính vì lí do này, những chiếc xe sử dụng xăng kém chất lượng cũng dễ có khả năng cháy nổ hơn so với thông thường. Đường xăng sau khi bị ăn mòn và nóng lên nhanh chóng, các đường ống dễ bị nứt hoặc nóng chảy gây rò rỉ nhiên liệu. Tất cả kết hợp với một hỗn hợp xăng giả có chỉ số Octance cao dễ cháy sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ bất ngờ.

Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả.

Như vậy, việc sử dụng xăng giả cho những chiếc xe gắn máy gây hại rất lớn, trực tiếp và nhanh chóng cho khối động cơ cũng như hệ thống xăng của chiếc xe ô tô.

>>> Để nâng cao tay nghề lái xe, tham khảo hồ sơ học lái xe bằng b2 của trung tâm Thiên Tâm để chuẩn bị những kĩ năng cần thiết khi tham gia giao thông.