Barca đang thi đấu rất chệch choạc. Có nhiều căn do đặt lý giải hiện trạng này, nhưng nổi bật là việc đội bóng xứ Catalan thiếu những phương án thay thế xứng đáng ở hàng tiền vệ. Chính vì vậy, khi các trụ cột ở tuyến giữa gặp gỡ vấn đề, Barca lập tức khốn đốn.Kể từ sau khi Xavi chia tay Barca, Ivan Rakitic được HLV Luis Enrique trám vào khoảng trống đó. Nhưng tiền vệ người Croatia thuộc mẫu cầu thủ hoàn toàn khác. Anh không có khả năng cầm trịch và đọc trận đấu như Xavi. Thế nên, ông Enrique đã đặt Andres Iniesta gánh vác trọng trách này.


Iniesta đã chơi rất phi thường trong vai trò của một “nhạc trưởng” thay thế Xavi. Tuy nhiên, từ khi đầu giải đến giờ, anh hay bị gặp vấn đề về thể lực do chấn thương. Đặc biệt trong quãng thời gian vắng Iniesta, HLV Enrique tỏ ra rất lúng túng vì không tìm được người thay thế đội trưởng của Barca. Những phương án thử nghiệm Andre Gomes hay Denis Suarez đều thất bại.


Điển hình là ở trận El Clasico vừa qua gặp Real Madrid, trong quãng thời kì Iniesta ngồi dự bị, ông Enrique đã phải kéo Lionel Messi lùi xuống rất sâu như một tiền vệ kiến tạo. Điều đó đã khiến sức mạnh tiến công của Barca suy giảm đáng kể. Đặc biệt trong bối cảnh, 2 thành viên còn lại của bộ ba M-S-N là Luis Suarez và Neymar gần đây không có phong độ tốt và Barca rất cần đến Messi trong vai trò của một cỗ máy ghi bàn.


Một vấn đề không kém nghiêm trọng khác, dẫn đến sự chệch choạc của Barca là trường hợp của tiền vệ Sergio Busquets. Kể từ đầu mùa giải đến giờ tuyển thủ Tây Ban Nha thi đấu khá phập phù. Tuy nhiên, ông Enrique vẫn buộc phải để anh thi đấu, bởi ở Nou Camp hiện nay, không ai thay thế được vai trò tiền vệ đơn vị của Busquets.