Mầm non tư thục Tân Sơn Nhì: Ngưng cấp phép, vẫn hoạt động
PN - Dù UBND phường nhiều lần ra văn bản yêu cầu nhóm trẻ mầm non tư thục Tân Sơn Nhì, Q.Tân Bình ngưng hoạt động nhưng nửa năm qua, cơ sở này vẫn nhận trẻ.


Cơ sở II tại 165/12 Ba Vân (P.14, Q.Tân Bình)vẫn hoạt động bình thường - ảnh chụp ngày 2/7Theo phản ánh của bạn đọc, hai cơ sở của nhóm trẻ này do bà P.T.L.H. làm chủ (cơ sở một ở địa chỉ 80/12 Ba Vân; cơ sở hai ở 165/12 Ba Vân, P.14, Q.Tân Bình) đã bị UBND P.14, Q.Tân Bình ngừng cấp giấy phép hoạt động kể từ ngày 27/1/2012 do không có bếp nấu ăn phục vụ cho trẻ, không đủ điều kiện hoạt động theo quy định. Tuy nhiên đến nay, hai cơ sở này vẫn treo bảng hiệu và hoạt động công khai. Ngoài ra, căn nhà 80/8 Ba Vân, P.14, Q.Tân Bình là địa điểm không được cấp phép cho các hoạt động của nhà trẻ nhưng bà H. vẫn để bảng hiệu và sử dụng làm bếp nấu cho cả hai cơ sở.Ngày 6/4/2012, UBND P.14 phối hợp với Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình kiểm tra cơ sở hai và đã yêu cầu nhóm trẻ ngưng hoạt động vì không đảm bảo yêu cầu. Tiếp đó, ngày 16/5/2012, UBND P.14 và Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình tiếp tục kiểm tra nhưng bà P.T.L.H. vẫn không chấp hành nên đã lập biên bản kiểm tra hành chính, đồng thời buộc nhóm trẻ ngừng hoạt động, hạn cuối đến ngày 23/5/2012.Thế nhưng, đến ngày 15/6/2012, cơ sở này vẫn tiếp nhận trẻ mới. Ngày 25/6/2012, UBND P.14, Q.Tân Bình tiếp tục ra văn bản yêu cầu nhóm trẻ ở hai địa chỉ trên ngừng hoạt động kể từ ngày 28/6/2012. Ngày 29/6/2012, UBND P.14 lại tiếp tục gửi thông báo đề nghị các phụ huynh không gửi trẻ ở nhóm trẻ trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ, cũng như tạo điều kiện cho phường trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý đối với nhóm trẻ theo quy định hiện hành, song bà H. vẫn không chịu ngừng hoạt động.Ngày 2/7, trong vai phụ huynh tìm nơi gửi trẻ, chúng tôi thấy nhóm trẻ mầm non tư thục Tân Sơn Nhì vẫn hoạt động, sẵn sàng nhận giữ trẻ từ tám tháng tuổi đến năm tuổi. Tại cơ sở hai có ba lớp, mỗi lớp gần 20 bé đang chuẩn bị ăn bữa xế. Một cô giáo ở đây cho biết: Phụ huynh muốn đăng ký cho bé vào học lúc nào cũng được, học phí của trẻ ba tuổi là 1,3 triệu đồng/tháng; trẻ dưới 18 tháng là 1,7 triệu đồng/tháng…Trao đổi với Báo Phụ Nữ, ông Trần Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND P.14, Q.Tân Bình cho biết: Trước đây, nhóm trẻ này có giấy phép hoạt động, nhưng phường đã ngừng cấp giấy phép kể từ ngày 27/1/2012 do nhóm trẻ không có bếp nấu ăn phục vụ cho trẻ. UBND phường cũng đã đi kiểm tra nhiều lần, chủ nhóm trẻ cũng hứa thực hiện nhưng đến cuối tháng 6/2012 vẫn chưa có thiện chí hợp tác nên chúng tôi buộc phải tiếp tục ra văn bản yêu cầu ngưng hoạt động.

Ngày 4/7, phụ huynh vẫn gửi con tại căn nhà 80/8 Ba Vân“Chủ cơ sở không chấp hành tại sao phường không áp dụng theo quy định của pháp luật?”. Ông Phương cho rằng: Do ngày yêu cầu ngừng hoạt động đúng vào ngày... giỗ chồng của bà H. nên xét về mặt tình, chúng tôi cho bà H. được du di thêm ít ngày (?). Đến cuối tháng 6/2012, do bà H. đi Đà Nẵng, chúng tôi không gặp được và cũng không thể du di thêm được nữa nên tiếp tục ra văn bản yêu cầu hai cơ sở ngừng hoạt động. Ông Phương cam kết, kể từ ngày 4/7, nhóm trẻ trên sẽ ngừng hoạt động. Nếu bà H. cố tình không thực hiện, UBND phường sẽ buộc phải tháo dỡ bảng hiệu và có các biện pháp ngăn chặn. Trong trường hợp nhóm trẻ này đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định, phường sẽ cấp giấy phép hoạt động.Tuy nhiên, ngày 4/7, phóng viên phát hiện hai cơ sở của nhóm trẻ đóng cửa bên ngoài nhưng phụ huynh vẫn gửi con tại căn nhà 80/8 Ba Vân, Q.Tân Bình. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có sự dung túng của chính quyền địa phương đối với nhóm trẻ, dẫn đến việc nhiều phụ huynh không hề hay biết nên vẫn gửi trẻ tại các cơ sở này?

Quỳnh MaiTheo luật sư Nguyễn Thị Anh Đào (Đoàn Luật sư TP.HCM): Khoản 2 điều 34 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục của Bộ GD-ĐT chỉ rõ: trong trường hợp có đủ căn cứ chứng minh nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT; không bảo đảm an toàn và chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; không bảo đảm yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị; hoặc không có quyết định cho phép thành lập và cho phép hoạt động giáo dục mà vẫn hoạt động thì tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo một trong các hình thức sau: nhắc nhở bằng văn bản; xử phạt hành chính theo quy định hiện hành; tạm ngừng công tác của cá nhân, cán bộ, giáo viên, nhân viên hoặc tạm ngừng hoạt động giáo dục của nhà trường, cơ sở giáo dục; đình chỉ hoạt động hoặc giải thể; kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.