Mật lợn và hoắc hương đều là 2 vị thuốc quý trong dân gian cũng như y học phương Đông. Hai vị thuốc này có khả năng chữa được rất nhiều bệnh trong đó có bệnh viêm xoang, viêm mũi và một vài bệnh liên quan tới dạ dày, đại tràng, vàng da, sỏi mật...Tuy nhiên được biết tới nhiều nhất vẫn là bài thuốc chữa viêm xoang từ mật lợn - bột hoắc hương được nhiều người dùng và thành công.
Mật lợn và hoắc hương điều trị được nhiều căn bệnhMật lợn là một vị thuốc tuy nhiên mọi người lại thường hay bỏ đi mỗi khi giết lợn vì không có nhu cầu sử dụng. Thế nhưng trong Đông y vị thuốc này được gọi là Trư đởm. Vị thuốc này tuy không được săn tìm như mật gấu, mật trăn hay một số loại mật động vật khác nhưng khi điều trị viêm xoang thì sử dụng mật lợn lại rất hiệu quả.


Mật lợn có vị đắng và tanh, chứa nhiều loại axit có tác dụng làm giảm đau, tiêu sưng, kích thích bài tiết và có thể chữa được một số bệnh. Ngoài ra sử dụng mật lợn còn có tác dụng bổ tỳ vị, hấp thụ và vận chuyển tốt các chất.

Hoắc hương - thường được sử dụng dưới dạng bột của thân và lá. Đây cũng là một vị thuốc trong đông y được sử dụng phổ biến. Việc kết hợp 2 vị thuốc này với nhau là một bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả.Cách chữa bệnh viêm xoang từ mật lợn - hoắc hươngMật lợn - hoắc hương không phải là 2 vị thuốc khó tìm. Ít khi chúng ta bắt gặp chúng được sử dụng riêng lẻ bởi vì như thế sẽ không hiệu quả.
Trong đông y, bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ mật lợn - hoắc hương được gọi là bài thuốc “Hoắc đởm hoàn” - với quy tắc “Ôn bổ tỳ vị” giúp cho người bệnh nhanh chóng lấy lại được cảm giác thông thoáng trong hốc mũi, giúp tiêu đờm chống và kháng viêm hiệu quả.
Tuy nhiên việc điều chế thuốc lại đòi hỏi sự công phu để có thể giữ được toàn bộ tinh chất cũng như những hoạt tính vốn có của chúng.


Cách chế biến mật lợn

  • Lấy mật lợn tươi sau đó lọc để loại bỏ lượng sỏi nếu có trong đó. Sau đó sử dụng mật lợn sau khi lọc được hấp cách thủy hoặc sấy cho đến khi thấy mật sệt lại. Duy trì nhiệt độ của mật ở 60 - 70 độ C nhất là khi sấy để tránh mật bị cháy và biến chất.Cách chế biên hoắc hương

  • Lấy lá và thân cây hoắc hương đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô sau đó đem tán thành bột. Bột hoặc hương có thể tự chế biến hoặc mua trực tiếp ở những cửa hàng thuốc Đông y.Cách chế biến thuốc “Hoắc đởm hoàn”

  • Một túi mật khi đã qua giai đoạn hấp cách thủy hoặc được sấy thành dung dịch sền sệt đem trộn cùng với 120g bột hoắc hương.
  • Vo thành viên bằng nhau (mỗi viên khoảng 3 g) bảo quản trong tủ đá. Mỗi lần uống 1 viên và uống 2 lần/ ngày thay thuốc.
  • Duy trì uống trong 2 - 4 tuần bạn sẽ thấy bệnh được thuyên giảm. Tình trạng viêm mũi, viêm xoang được giảm đáng kể và sau đó cứ tiếp tục uống cùng vệ sinh mũi, nhỏ hoặc sịt nước sịt thông dụng để kết hợp điều trị bệnh hiệu quả nhất.>>Xem thêm : Chữa viêm xoang bằng hạt lạc


Tuy nhiên bài thuốc cũng có tác dụng và hiệu quả không đồng nhất với tất cả bệnh nhân. Khi sử dụng cách chữa bệnh viêm xoang từ mật lợn - hoắc hương bạn cần chú ý vệ sinh cá nhân nhất là vùng khoang mũi, chú ý tới bệnh viện kiểm tra định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh.

Chúc bạn thành công và nhanh khỏi bệnh!