Đại diện cho sự bình đẳng, phong cách kiến trúc chiết trung đã tạo nên một cơn gió mới trong kiến trúc. Kiến trúc chiết trung là sự kết hợp hài hòa giữa hai và nhiều phong cách khác nhau, thậm chí còn được xem là đối lập. Chính sự tương phản tưởng chừng như không hề ăn nhập gì đã tạo nên một phong cách kiến trúc mới, tạo được ấn tượng thị giác rất cao cho người nhìn.

Một số thông tin tổng quan về phong cách kiến trúc chiết trung

Đầu tiên, bạn phải trả lời được câu hỏi “Định nghĩa Chiết trung là gì?”. Theo từ điển Hán Việt, “chiết” có nghĩa là gãy, ghép, “trung” có nghĩa là giữa. Như vậy, chiết trung có nghĩa là sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau, thậm chí là có phần đối lập nhau.
Về lịch sử hình thành phong cách chiết trung: Phong cách kiến trúc chiết trung ra đời vào nửa sau của thế kỉ 19, đây được xem là giai đoạn giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau, vì vậy nên kiến trúc nghệ thuật trong giai đoạn này cũng vì thế mà có sự hòa trộn nhất định. Theo một số định nghĩa của các kiến trúc sư nổi tiếng, thì “Phong cách chiết trung là sự vay mượn một loạt các phong cách có nguồn gốc khác nhau và kết hợp chúng trong một phong cách duy nhất”.

Công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc chiết trung – Nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona
Trong thời gian đầu mới xuất hiện, chiết trung là sự thể hiện quan điểm của tầng lớp tư sản hãnh tiến (giai cấp không có quá nhiều hiểu biết về nghệ thuật và kiến trúc, những vẫn muốn thể hiện được sự giàu có, sang trọng của bản thân), vì vậy chiết trung sẽ thiên về những họa tiết trang trí cầu kì, phức tạp mà không tính đến yếu tố thẩm mỹ.
Mãi cho đến giai đoạn kiến trúc hậu hiện đại, phong cách kiến trúc chiết trung mới bắt đầu có những bước tiến đáng kể, phong cách đa dạng, mạnh mẽ và hoàn toàn triệt để hơn.
Càng về sau, phong cách chiết trung càng được cải tiến và nâng tầm đẳng cấp lên cao hơn. Ở giai đoạn kiến trúc hiện đại, chiết trung thường được biết tới như là một loại hình kiến trúc sở hữu mặt ngoài cổ điển, với những chi tiết đặc trưng của thế kỷ trước các nước phương tây như Anh, Địa Trung Hải, châu Âu,…trong khi bên trong lại được thiết kế theo phong cách hiện đại và tiện nghi, mang đến cuộc sống chất lượng cao nhất cho khách hàng (phong cách tân chiết trung – (neo-eclecticism).
Đặc biệt, phong cách kiến trúc tân chiết trung còn được so sánh và xem như loại hình kiến trúc hậu hiện đại lơi lỏng, thoát khỏi những quy luật ràng buộc trước đây trong kiến trúc. Phương đông và phương tây, hiện đại và cổ điển, cũ và mới, năng động và trầm lắng, thanh bình và cá tính,…tất cả những phong cách tưởng như là hoàn toàn đối lập nhau, lại có thể kết hợp vô cùng hài hòa với nhau, chỉ trong hai chữ “chiết trung”.

Căn nhà mang đậm phong cách kiến trúc chiết trung
Tuy nhiên, việc kết hợp các phong cách đối lập khác nhau khá…mạo hiểm, nếu không nắm được những quy tắc cơ bản, rất có thể phong cách kiến trúc chiết trung sẽ trở thành một cái chợ với hàng loạt thứ tạp nham khác nhau. Mỗi phong cách kiến trúc khác nhau sẽ sở hữu một vài nguyên tắc riêng biệt khác nhau, và đương nhiên, phong cách kiến trúc chiết trung cũng không hề ngoại lệ. Mặc dù đây là phong cách kiến trúc nhằm đề cao tính cá nhân, thể hiện được cái tôi của mỗi người, nhưng chiết trung vẫn yêu cầu người thiết kế bảo đảm được những nguyên tắc như sau.

Sự cân bằng của các yếu tố đối lập

Một trong những yếu tố đầu tiên, điểm nhấn của phong cách kiến trúc chiết trung đến từ sự tương phản. Sự đối lập giữa các màu sắc tương phản, kích thước hoặc thiết kế của các vật dụng trong căn nhà được kết nối hài hòa với nhau, từ đó tạo nên một không gian tổng thể nổi bật sự tương phản, nhưng vẫn tạo được ấn tượng thị giác tinh tế, thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân căn hộ.
Nếu muốn áp dụng phong cách kiến trúc chiết trung trong thiết kế nội thất của căn hộ, đầu tiên bạn nên chọn những vật dụng nội thất quan trọng cần thiết nhất (những vật dụng có kích thước lớn như sopha, bàn ghế, kệ sách, kệ tivi,…), sau khi tạo được sự tổng quan cho toàn bộ căn nhà, bạn mới tiếp tục phối hợp các vật liệu nội thất khác như gạch lát, tường, thảm, đèn chùm,…hoặc các vật dụng trang trí như khung ảnh, đồ lưu niệm,…

Kiến trúc chiết trung – Sự cân bằng của các yếu tố đối lập
Quy tắc mà bạn luôn phải lưu ý trong phong cách kiến trúc chiết trung: các vật dụng mặc dù tương phản, đối lập nhau, nhưng vẫn có một số điểm chung nhất định. Một số ví dụ điển hình như: bàn ăn hình tròn và khung ảnh hình vuông cùng tông màu, những chiếc ghế kiểu dáng màu sắc khác biệt nhưng lại có chung tỷ lệ kích thước, lọ hoa trên cao và tấm thảm dưới đất có cùng hoa văn trang trí,…chính sự vừa đối lập lại vừa tương đồng này tạo được ấn tượng hiệu giác rất cao khi mọi người mới nhìn vào.
Ngoài ra, một gợi ý nữa cho bạn là sự đối lập hài hòa giữ ánh sáng và bóng tối. Đối với những căn hộ sở hữu giếng trời, việc nổi bật sự tương phản sẽ góp phần nâng cao tính thẩm mỹ của căn nhà.


Sự giao thoa hoàn hảo giữa kích thước, bố cục và tỉ lệ

Không chỉ riêng chiết trung, mà bất kỳ phong cách thiết kế kiến trúc nào cũng cần phải để ý đến tỷ lệ kích thước và bố cục, bởi đây là những nguyên tắc cơ bản trong kiến trúc. Đặc biệt đối với phong cách kiến trúc “khó nhằn” như chiết trung, bạn cần phải có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo. Một trong những lưu ý bạn cần quan tâm hàng đầu chính là việc phải tìm hiểu về tạo hình và sức ảnh hưởng tới không gian của toàn bộ căn nhà, đặc biệt tránh trường hợp sử dụng đồ vật có kích thước quá lớn, vừa tốn diện tích, lại vừa tạo cảm giác căn phòng bị “nuốt trọn”.

Sự giao thoa hoàn hảo giữa kích thước, bố cục và tỉ lệ

Một số lưu ý khác trong phong cách kiến trúc chiết trung

Phong cách kiến trúc chiết trung được đánh giá là phong cách “khó nhằn” đối với nhiều người. Mặc dù là sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng chiết trung vẫn đề cao sự cân bằng rất lớn. Vì thế, nếu như bạn muốn áp dụng phong cách kiến trúc chiết trung cho căn nhà của mình, bạn nên để ý những yếu tố sau đây:

  • Yếu tố vật liệu trong trang trí nội thất: việc áp dụng vật liệu nội thất khác nhau trong căn nhà sẽ giúp tạo được ấn tượng thị giác cực mạnh. Vật liệu nội thất đa dạng sẽ tạo nên vẻ thu hút khó cưỡng cho toàn bộ căn nhà. Bí quyết đơn giản để áp dụng lưu ý này: chỉ cần kết hợp các vật liệu với nhau là được. Ví dụ như sử dụng những đồ vật gốm, sứ hay nhựa trang trí căn phòng, bạn có thể bổ sung thêm các vật dụng kim loại hoặc gỗ, đèn chùm được thiết kế sáng bóng rực rỡ kết hợp với khung tranh treo tường khung gỗ đơn giản,….  • Chọn màu phông nền cho căn nhà: vì phong cách kiến trúc chiết trung đề cao sự đối lập, tương phản và kết hợp đa dạng, nên việc sử dụng tông màu chủ đạo tối giản sẽ phù hợp hơn cả. Một trong những biện pháp an toàn khi thiết kế ngôi nhà theo phong cách chiết trung đó là sử dụng tông màu trắng làm chủ đạo, sau đó mới kết hợp thêm các yếu tố tương phản với nhau trong vật liệu nội thất và các vật dụng trang trí.
  • Tạo điểm nhấn cho căn phòng: là phong cách đề cao cái tôi cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tạo điểm nhấn cho căn hộ theo ý thích bản thân, từ đó tạo nên những sự hấp dẫn vô cùng bất ngờ. Những món đồ lưu niệm khi đi du lịch, những giải thưởng, huy chương mà bạn đạt được, hoặc chỉ đơn giản là bức vẽ tay nguệch ngoạc…việc kết hợp những vật dụng mang đậm yếu tố cá nhân trong căn nhà sẽ tạo được phong cách kiến trúc rất riêng cho căn nhà của bạn.

Nếu như bạn là người tư tưởng hiện đại, thích sự phá cách, đề cao cái tôi cá nhân, rõ ràng phong cách kiến trúc chiết trung là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng ngại ngần chia sẻ với Lythuyetkientruc nhé.