Áp dụng công nghệ trồng cây măng tây cực đơn giản

Là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao nên măng tây đang ngày càng được chuộng dùng. Tuy nhiên, giá thành của loại này khá đắt đỏ. Với những hướng dẫn sau bạn vừa có thể có măng tây sạch trong nhà, vừa không tốn kém.
kỹ thuật trồng măng tây xanh là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, kẽm, chất xơ, chất đạm.., đồng thời nó còn có giá trị trong phòng ngừa nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, đường ruột...
Dù có nhiều giá trị như vậy, nhưng trồng măng tây đòi hỏi phải hết sức kiên trì với thời gian để thu hoạch lên tới tận 9 tháng. Ngoài ra, cần lưu ý măng tây ưa khí hậu mát, ưa sáng và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét và ngập úng kém. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25 - 30°C.
măng tây gieo trồng tốt nhất vào 2 vụ trong năm đó là vào vụ thu đông từ cuối tháng 8 - tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 - tháng 6 dương lịch.

Độ ẩm của đất trồng măng tây xanh luôn luôn được giữ trong khoảng 60-70% là phù hợp nhất. Có thể tưới nước theo rãnh hoặc phun sương tùy theo thiết kế của mỗi nông trại.
Trong trường hợp mưa kéo dài làm ngập vì bộ rễ của măng bị ngập úng quá 24 giờ sẽ làm ảnh hưởng lớn đến măng và kéo theo nhiều bệnh nấm.
b. Cách làm cỏ cho măng tây xanh
Trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/ lần, cần phải dọn cỏ sạch sẽ khi cỏ còn non. Tránh trường hợp cỏ già rơi hạt tái sinh ra lớp cỏ con cháu.
Trong thời gian mới trồng được 1-5 tháng do cây còn nhỏ bộ rễ chưa phát triển rộng, để ngăn ngừa cỏ ta có thể phủ lên mặt luống màng phủ nông nghiệp.
4. Phòng trừ sâu bệnh hại cho măng tây xanh
a. Các loại sâu bệnh
Đối với các loại dế nhũi, rệp sáp hại rễ , sâu đất, sâu xanh, côn trùng cắn hại cây, các loài bọ trĩ, rầy mềm,.. có thể dùng Tricel 48EC, Chlorban 50, EC, Vertimec, Biocin, Actamec và Abamix, Sagomycine, Confidor, Regent,...
b. Các loại bệnh hại
- Các bệnh thường gặp ở măng tây như: bệnh thán thư, bệnh thối gốc rễ và chồi măng, bệnh khô cây, bệnh đốm thân cành, bệnh sương mai, bệnh gỉ: Có thể dùng thuốc gốc đồng, Sulfex 80WG + Nativo.
- Đối với nấm bệnh làm khô cành sọc thân, nấm hại lá, nấm hại rễ và làm thối gốc chết cây thì có thể dùng chế phẩm Triscophos, Validan, Daconil.
- Đối với cách loại bệnh do vi khuẩn gây ra có thể dùng Kasai, Kasumin,..
Nguồn: mangtay.net