Hạc thờ mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên từ lâu đã trở thành một vật quan trọng không thể thiếu ở mỗi không gian thờ tự. Không phải ngẫu nhiên mà hạc đồng thờ cúng thường đi theo đôi, bởi như vậy mới phát huy được hết ý nghĩa và giá trị phong thủy của vật phẩm. Từ những không gian thờ cúng nhỏ bé như bàn thờ gia tiên cho đến cả những nơi tôn nghiêm, trang trọng như đình chùa, nhà thờ họ hay nhà thờ tổ, đều thấy xuất hiện hình ảnh quen thuộc của đôi hạc thờ với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Thờ hạc là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau đây để việc thờ cúng được chu đáo và trọn vẹn nhất!

Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên ? Ý nghĩa đôi hạc thờ cúng

Chúng ta thường thấy đôi hạc cưỡi trên lưng rùa xuất hiện ở các đình chùa, đền miếu. Vậy có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiêný nghĩa đôi hạc thờ cúng là gì?

Hình ảnh hạc cưỡi trên lưng rùa

Thứ nhất, xét về mẫu hạc thờ khắc hình hình ảnh hạc và rùa - đều là những linh vật trong Tứ linh: Long - Lân - Quy - Phụng của trời đất, mang nhân phẩm tốt đẹp, cao quý nên thường xuất hiện trong các nơi tôn nghiêm trang trọng như: phủ vua chúa, đình chùa,...

Trong đó, bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, quan trọng của bất kì gia đình nào: là nơi thờ phụng, tưởng nhớ, tri ân công ơn lớn lao của tổ tiên, nguồn cội đã cho con cháu có được cuộc sống như ngày hôm nay. Việc bố trí các vật phẩm thờ cúng thể hiện sự hiếu thảo của con cháu và sự quan tâm tới phần âm của nhà mình vì “âm phù thì dương mới trợ”. Các vật phẩm thờ cúng không thể thiếu là: đỉnh đồng, mâm bồng, bát hương, lọ hoa,... Nằm trong bộ đỉnh đồng, đôi hạc đồng thờ cúng cũng là vật cần có trong không gian thờ cúng.

Chắc chắn, gia chủ đã biết câu trả lời của câu hỏi: có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?


Hạc và rùa là hai hình tượng ý nghĩa trong phong thủy, tâm linh

>> Xem chi tiết đôi hạc thờ bằng đồng vàng mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc.

Hình ảnh hạc cưỡi rùa mang nhiều ý nghĩa biểu tượng về những điều tốt đẹp mà người đời trước mong muốn truyền đạt lại cho người đời sau nên ý nghĩa đôi hạc thờ cúng rất sâu sắc, thâm thúy.

Chim Hạc là loài chim tiên, là vật quý tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng, không sân si, là đại diện của sự hiên ngang của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Vì vậy, hạc được hiện thân trên nhiều đồ vật để cúng tiến cao quý, giá trị và ngự ở những nơi trang nghiêm, linh thiêng của không gian thờ cúng. Hạc cũng là loài sống thọ, như trên bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí thiêng liêng, trường tồn vĩnh cửu nên các vật phẩm thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.

Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, có khí chất cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.

Đôi hạc đồng cỡ lớn

>> Xem ngay đôi hạc thờ cao 1m8 cực đẹp cho không gian thờ cúng của đình chùa, từ đường.

Chuyện xưa kể lại rằng, Hạc và Rùa là đôi bạn thân. Vào mùa mưa, Rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa tìm tới các ao hồ có nước. Vì vậy, hình ảnh đôi hạc thờ cưỡi lưng rùa thể hiện cho tình bạn cao đẹp, lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Sự trường thọ, vĩnh cửu của Rùa và Hạc còn là lời chúc, mong muốn về sự sống lâu, sống khỏe cùng gia đình, cháu.

Ngoài ra hình ảnh Hạc - Rùa còn là sự hòa hợp giữa Âm - Dương, trời - đất để giữ cho cuộc sống của dương gian được yên bình, không bị quấy phá bởi thế lực âm khí xấu. Nên đôi hạc đồng thờ cúng thường được trưng bày trước sân, cổng chính của điện thờ trong một số đình chùa, đền miếu, trước là để ngăn chặn tà ma, khí xấu, sau là tăng sự linh thiêng, trang nghiêm cho đình chùa.

Hạc đồng vàng hai công nghệ

>> Xem thêm đôi hạc thờ bằng đồng vàng hai công nghệ trong bộ đỉnh đồng ngũ sự chạm rồng cực tinh xảo.
Ý nghĩa đôi hạc thờ cúng còn thể hiện gia chủ là người biết lo toan, vun vén, chăm sóc, hướng về nguồn cội, tổ tiên nhà mình.

Cách đặt đôi hạc trên bàn thờ theo văn hóa tâm linh của người Việt

Đôi hạc thờ là một phụ kiện trong các phụ kiện thờ cúng trong khi bàn thờ gồm rất nhiều phụ kiện khác nên cách đặt đôi hạc trên bàn thờ cần tuân thủ theo nguyên tắc nhất định.


Cách đặt đôi hạc thờ theo bộ đỉnh đồng

>> Xem thêm bộ đồ thờ mạ vàng 24K tinh xảovới đầy đủ các món vật dụng.

Nhưng trước hết, gia chủ cần lưu ý kích thước của đôi hạc thờ để lựa chọn vị trí trưng bày phù hợp nhất. Hạc đồng thờ cúng thường được trưng bày ở phòng khách, phòng thờ là chính.

Với đôi hạc nhỏ đi cùng bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự thì gia chủ có thể đặt theo thứ tự: đỉnh đồng ở chính giữa, đôi chân nến và đôi hạc đặt song song hai bên với thông điệp là sự sum vầy, đoàn tụ.Cách đặt đôi hạc cỡ lớn

>> Xem thêm địa chỉ bán hạc đồng thờ cúng từ đường dòng họ giá rẻ, chất lượng nhất.

Với đôi hạc cỡ lớn, cách đặt đôi hạc trên bàn thờ là đặt theo hướng trầu vào bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần phật. Tốt nhất là đặt theo hướng Nam để thu hút vượng khí, may mắn cho gia đình, mọi người.

Phân loại hạc đồng thờ cúng theo kích thước và mục đích sử dụng

Tùy theo kích thước và mục đích sử dụng của gia chủ mà hạc đồng thờ cúng được chia làm 2 loại:

Đôi hạc thờ cỡ nhỏ đặt trên bàn thờ gia tiênĐôi hạc thờ cỡ nhỏ

Đôi hạc thờ cỡ nhỏ thường đi kèm với bộ đỉnh đồng, nên có các kích thước theo bộ đỉnh đồng là: 40cm, 50cm, 55cm, 60cm, 70cm…. Mẫu hạc này được chế tác thủ công, đồng bộ về màu sắc, chất liệu, kích thước với đỉnh thờ. Cụ thể, nó nằm trong bộ tam sự hoặc ngũ sự.

Đôi hạc thờ cỡ lớn đặt tại nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đình chùaHạc đồng cỡ lớn

>> Xem chi tiết mẫu hạc thờ ngậm ngọc để có thêm nhiều lựa chọn vật thờ cúng cho gia chủ.

Bên cạnh đó, các mẫu hạc đồng thờ cúng đặt tại đình chùa, nhà thờ họ, từ đường thì có kích thước lớn như: 1m6, 1m7, 1m8, 1m9, 2m,.... hoặc chế tác theo yêu cầu của gia chủ.

Đúc đồng Quang Hà nhận chế tác hạc đồng thờ cúng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Xem chi tiết sản phẩm tại:=>> Gia chủ hãy xem hết những mẫu hạc thờ bằng đồng được chế tác thủ công vô cùng tinh xảo để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Nguồn:
99% gia chủ khi mua Hạc Đồng Thờ Cúng phải biết điều này !