Viêm bao tử là bệnh mang đến 70% người dân việt nam mang nguy cơ gặp gỡ cần. Vậy căn do viêm bao tử là gì nhưng mà thậm chí khiến đa số chúng ta bị như vậy? Cùng tìm hiểu 6 căn nguyên chính tạo nên bệnh viêm bao tử để người chơi hạn chế, nhằm mục tiêu ngăn ngừa đc đau bao tử & phòng chống bệnh ung thư một cách nổi bật nhé.


Do vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP hay còn được gọi là vi khuẩn Helicobacter pylori. Là một loại xoắn khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày, dễ gây nên bệnh. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày lớn, vì tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày do khuẩn HP gây nên lên tới 70% - 90%.

Loại vi khuẩn này thường lây lan qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng. Hoặc khi sử dụng thực phẩm không sạch cũng là nguyên nhân gây ra vi khuẩn này. Do đó bạn cần chú ý đến vấn đề ăn uống để hạn chế sự lây nhiễm khuẩn HP.

Nguyên nhân viêm dạ dày do sử dụng thuốc

Có thể bạn chưa biết là việc sự dụng thuốc tây y nhiều cũng gây nên các tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh viêm dạ dày.

Một số các loại thuốc sẽ gây nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao, đó là nhóm thuốc axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm, thuốc chữa khớp, các loại thuốc hormone…

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày

Do tsnh chất công việc áp lực, dẫn đến tình trạng căng thẳng, strees kéo dài trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân viêm dạ dày.

Khi bạn bị căng thẳng, sẽ làm khuếch tán các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây mất cân bằng các chức năng dày và đường ruột. Nó làm cho axit hydrochloric tiết ra, môn vị bị co thắt lại. Khiến cho cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành nên bệnh dạ dày.

Do đó mà khi gặp phải tình trạng căng thẳng, lo âu, và buồn rầu thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn ở cùng thượng vị.

Nguyên nhân viêm dạ dày do ăn uống không điều độ

Việc ăn uống không điều độ là một trong các nguyên nhân gây bệnh khá lớn. Khi cơ thể bạn đói thì lượng axit hydrochloric và các chất xúc tác sẽ chiếm một nồng độ khá cao trong dạ dày. Khi đó nó sẽ dẫn đến tình trạng tự tiêu hóa niêm mạc khiến cho niêm mạc bị tổn thương.

Và khi bạn ăn quá no, lượng thức ăn sẽ bị lưu lại trong dạ dày quá lâu. Lúc này dạ dày sẽ bắt đầu sử dụng cơ chế tự bảo vệ bằng cách là cho dạ dày nở to ra, điều này gây tổn thương dạ dày.

Thường xuyên ăn tối muộn, ăn đêm

Rất nhiều người hay có thói quen ăn tối muộn, bổ sung nhiều dinh dưỡng vào buổi tối hoặc đêm để bù cho cả ngày làm việc không có thời gian ăn uống.

Điều này cực kì hại đối với dạ dày, khiến dạ dày phải làm việc quá sức. Thói quen này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và khiến bạn bị tăng cân. Đồng thời nó cũng gây kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết ra nhiều axit dịch vị gây viêm loét dạ dày.

Sử dụng đồ uống có chất kích thích - nguyên nhân viêm dạ dày

Sử dụng các loại đồ uống như bia, rượu, nước có ga và thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, nó ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.

Ngoài việc làm tổn thương niêm mạc dạ dày, thì các chất kích thích này còn gây nên tình trạng viêm tuyến tụy mãn tính, khiến bệnh đau dạ dày chuyển biến nặng hơn.

Ngoài các nguyên nhân viêm dạ dày trên thì còn có một số các nguyên nhân khác như di chuyền, hóa chất, bệnh tự nhiễm… Để phòng tránh bệnh thì tốt nhất bạn nên tránh xa các tác nhân gây bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: 6 Nguyên nhân viêm dạ dày - cần biết để tránh