Đột quỵ có thể để lại những di chứng hết sức nặng nề, người bệnh có thể phải sống đời sống thực vật suốt đời. Thời điểm cuối năm công việc căng thẳng, thời tiết thất thường rất dễ gây ra dot quy.Dưới đây là 5 triệu chứng thường gặp để nhận biết đột quỵ:

- Đột ngột yếu, tê mặt, tay, chân.
- Đột ngột nhìn mờ đi hoặc mất thị lực.
- Đột ngột khó nói hoặc không hiểu lời nói.
- Đau đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân.
- Chóng mặt, loạng choạng, té, không giải thích được lý do.

Cách phòng bệnh

Bác sĩ Quang Thắng Phó trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cho biết, trong mùa đông, người lớn tuổi cần giữ ấm cho tốt, tắm nước ấm để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Về thần kinh, ở nhóm người trẻ, tình trạng đột quỵ chủ yếu do dị dạng mạch máu não. Nếu có dị dạng mạch máu não thì thường triệu chứng biểu hiện là đau đầu kéo dài mà không rõ nguyên nhân.

Trong cơn đau đầu, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, đó là sự mất cân đối, mất sự đối xứng, ví dụ một tay yếu hơn, một mắt mờ hơn một chút, miệng méo một chút… Khi đó, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa tai biến mạch máu não để tầm soát nguyên nhân, chụp mạch máu não.

Bác sĩ Quang Thắng cho biết, những triệu chứng đau đầu nhẹ nhàng dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhiều người đau đầu cứ nghĩ mình bị viêm xoang nên chữa viêm xoang làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.

Điều quan trọng là phát hiện sớm, chủ động điều trị, sinh hoạt điều độ, lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn ngủ đúng giờ giấc, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao - bác sĩ Quang Thắng đưa ra lời khuyên.